Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 1,485
  • Trong tuần: 11,076
  • Tất cả: 2,780,354
Lượt xem: 167

UBND huyện tập huấn Luật bảo vệ bí mật nhà nước và nâng cao năng lực cung cấp thông tin cho báo chí - Nhận diện và xử lý khủng hoảng truyền thông.

     UBND huyện tổ chức hội nghị tập huấn luật bảo vệ bí mật Nhà nước và nâng cao năng lực cung cấp thông tin cho báo chí - Nhận diện và xử lý khủng hoảng truyền thông. Tới dự có đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Tô Xuân Hiển - TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Cao Thành Nam - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị sự nghiệp; thủ trưởng các cơ quan Trung ương của tỉnh đóng trên địa bàn; hiệu trưởng các Trường THPT, Trung tâm GDNN & GDTX, Trường THCS, Tiểu học, Mầm non; hội Doanh nghiệp và một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.   

Đồng chí Cao Thành Nam - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Cao Thành Nam - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 1-1-2019; Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ 1-7-2020 thay thế Pháp lệnh Bảo vệ bí mật Nhà nước. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 26 ngày 28-2-2020 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước. Đây là hai luật quan trọng được ban hành và triển khai thực hiện đã tiếp tục thể chế hóa quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Nhà nước về bảo vệ chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho công tác đảm bảo an ninh mạng, bảo vệ bí mật Nhà nước. Đối với công tác truyền thông của các cơ quan hành chính nhà nước trong thời gian qua đã có nhiều nỗ lực và bước tiến nhất định. Tuy nhiên, việc nhận diện, xử lý khủng hoảng truyền thông của cán bộ quản lý chưa thành kỹ năng, chưa mang tính chủ động. Nhằm trang bị kỹ năng đối phó với khủng hoảng truyền thông trong bối cảnh truyền thông phát triển mạnh, đòi hỏi người phát ngôn của các cơ quan đơn vị chủ động, kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí giúp định hướng dư luận để cộng đồng xã hội hiểu rõ, hiểu đúng.

 

Trung tá Trần Quang Minh - Phó Trưởng phòng PA03 Công an tỉnh truyền đạt Luật bảo vệ bí mật nhà nước

Tại hội nghị, Trung tá Trần Quang Minh - Phó Trưởng phòng PA03 Công an tỉnh Nam Định đã trực tiếp truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật An ninh mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; những nguy cơ có thể dẫn đến lộ, lọt bí mật nhà nước và những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác phòng ngừa, xử lý các vụ việc lộ, lọt bí mật nhà nước. Đồng thời giải đáp những kiến nghị, thắc mắc trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước.

 

PGS, TS Trương Thị Kiên - Phó Viện trưởng Viện báo chí, Học viện Báo chí - Tuyên truyền

truyền đạt về nội dung phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí - Nhận diện và xử lý khủng hoảng truyền thông

Cũng tại hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thị Kiên - Phó Viện trưởng Viện báo chí, Học viện Báo chí  và Tuyên truyền đã truyền đạt một số nội dung cơ bản, quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí tại Luật Báo chí; những kiến thức, kỹ năng cần có trong phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, trả lời phỏng vấn báo chí; xử lý và phản hồi thông tin báo chí cùng với đó là những chia sẻ về xử lý khủng hoảng truyền thông. Các đại biểu còn được chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và thảo luận về các trường hợp khủng hoảng truyền thông điển hình đã, đang xảy ra trong thực tế.

Thông qua hội nghị tập huấn nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ công chức viên chức về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác bảo vệ bí mật nhà nước, bồi dưỡng kiến thức cơ bản, kỹ năng công tác bảo vệ bí mật nhà nước. Cùng với đó, các đại biểu có thêm kinh nghiệm hoàn thiện các kỹ năng làm việc với báo chí, hiểu về mối quan hệ giữa báo chí với truyền thông xã hội; chủ động nhận diện, phát hiện nguy cơ khủng hoảng truyền thông, xử lý kịp thời, hiệu quả, không để khủng hoảng truyền thông diễn biến đến mức khó kiểm soát./.


Hoàng Mai

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy