Huyện Giao Thủy triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid - 19 đợt 1 năm 2021.

Trong đợt 1 năm 2021, vắc xin phòng Covid -19 huyện Giao Thủy được cấp 85 lọ, mỗi lọ tiêm được 10 -12 liều vắc xin phòng Covid -19. Vắc xin tiêm đợt này là vắc xin phòng Covid -19 AstraZeneca do Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương ban hành tháng 3/2021. Đối tượng tiêm vắc xin đợt 1 năm 2021 là lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng chống dịch và các đối tượng nguy cơ trên địa bàn huyện. Dự kiến số lượng đối tượng tiêm vắc xin Covid-19 đợt 1 năm 2021 mỗi xã, thị trấn từ 30-36 người. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện và cán bộ y tế tuyến huyện từ 190-228 người. Thời gian tiêm từ ngày 26/4-12/5/2021.

UBND huyện triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid - 19 đợt 1 năm 2021. Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch rà soát các đối tượng tiêm phòng, lập danh sách  gửi về Trung tâm Y tế theo hướng dẫn; triển khai kế hoạch, thời gian tiêm cụ thể để những người trong diện tiêm đợt này nắm rõ. Trong quá trình tiêm chủng đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19.  Quy trình tổ chức tiêm, theo dõi sau tiêm thực hiện nghiêm túc theo quy định cảu Bộ Y tế. Tất cả các đối tượng tiêm được tư vấn kỹ, thông tin các triệu chứng có thể xảy ra sau tiêm. Chỉ thực hiện tiêm đối với các trường hợp đủ điều kiện, đồng ý tham gia tiêm chủng vắc xin Covid - 19 bằng văn bản. Khám sàng lọc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đảm bảo đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 diễn ra an toàn, hiệu quả.

Đồng chí Đoàn Hồng Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid -19 đợt 1

Theo kế hoạch trong đợt 1 tiêm phòng vắc xin phòng Covid -19 huyện Giao Thủy được cấp 85 lọ, mỗi lọ tiêm được 10 -12 liều vắc xin phòng Covid -19. Vắc xin tiêm đợt này là vắc xin phòng Covid -19 AstraZeneca do Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương ban hành tháng 3/2021. Đối tượng tiêm vắc xin đợt 1 năm 2021 là lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng chống dịch và các đối tượng nguy cơ trên địa bàn huyện. Dự kiến số lượng đối tượng tiêm vắc xin Covid-19 đợt 1 năm 2021 mỗi xã, thị trấn từ 30-36 người. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện và cán bộ y tế tuyến huyện từ 190-228 người. Thời gian tiêm thí điểm cho cán bộ y tế tại Trung tâm Y tế huyện vào sáng ngày 26/4/2021 với 2 lọ, tương đương khoảng 24 liều. Tại cơ sở sẽ tiêm cán bộ, viên chức Trạm Y tế thị trấn Ngô Đồng, Giao Hà, Bình Hòa 1 lọ tương đương 12 liều. Sau khi tiêm thí điểm sẽ triển khai tiêm diện rộng cho cán bộ y tế tại đơn vị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, người làm nhiệm vụ truy vết, tổ Covid -19 cộng đồng tại Trung tâm Y tế huyện và 11 điểm tiêm tại Trạm Y tế xã, thị trấn từ ngày 27/4-12/5/2021. Căn cứ kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid -19 đợt 1 năm 2021 Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, lập và trình UBND huyện phê duyệt danh sách các đối tượng tiêm chủng. Theo đó, lập danh sách đối tượng đến tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau đảm bảo không quá 100 đối tượng/điểm/buổi tiêm chủng. Danh sách các đối tượng tiêm chủng cần đảm bảo đầy đủ các thông tin về họ và tên, địa chỉ, nghề nghiệp, số điện thoại, số chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân, mã số bảo hiểm y tế, mã nhóm đối tượng theo biểu mẫu tại sổ tay hướng dẫn thực hành tiêm chủng vắc xin phòng Covid - 19 AstraZeneca, rà soát và lọc kỹ các đối tượng để tránh trùng lặp, bỏ sót đối tượng.

Đồng chí Phan Văn Chinh - Trưởng phòng Y tế huyện phát biểu tại hội nghị

Để đảm bảo an toàn cho đợt tiêm vắc xin phòng chống dịch, tại các điểm tiêm phân công nhân viên y tế theo dõi, xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, sẵn sàng các phương tiện cấp cứu tại chỗ, chống sốc. Yêu cầu người tiêm chủng ở lại theo dõi ít nhất 60 phút để phát hiện sớm các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Hướng dẫn gia đình hoặc đối tượng tiêm chủng để ý theo dõi tại nhà trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong 7 ngày sau tiêm về các dấu hiệu như tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại vị trí tiêm; thông báo cho nhân viên y tế nếu sau tiêm có các dấu hiệu như sốt cao, tím tái, khó thở… hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 24 giờ sau tiêm chủng./.

Trần Lý