Phòng NN & PTNT huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò.

Các địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến, cách thức nhận biết về dịch bệnh; khuyến cáo người dân tạm dừng việc chăn thả, tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại và tổ chức tiêm phòng dịch bệnh cho đàn trâu, bò đạt 100% tổng đàn trong diện phải tiêm. Các hộ chăn nuôi tổ chức phun thuốc diệt ruồi, muỗi. Các địa phương cần chỉ đạo quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, triển khai đồng bộ các biện pháp để sớm ngăn chặn dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, không để phát sinh trên địa bàn gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi.

Đồng chí Phan Văn Khoa - Phó GĐ Trung tâm DVNN huyện hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh VDNC

Đến ngày 19/4/2021, trên địa bàn huyện có gần 26.900 con lợn, đàn bò gần 1.970 con; đàn trâu trên 730 con; đàn dê trên 550 con; đàn gia cầm gần 370.000 con. Trong đợt tiêm phòng vụ Xuân năm 2021, toàn huyện đã tiêm 13.500 liều Vắc xin dịch tả cho đàn lợn; tiêm gần 1.700 liều Vắc xin LMLM cho đàn trâu, bò, dê và lợn nái và tiêm 4.500 liều Vắc xin dại cho đàn chó mèo. Theo rà soát của cơ quan chuyên môn, từ ngày 20/1 - 19/4/2021 trên địa bàn huyện nhà đã xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò ở 47 hộ của 32 xóm, TDP trên địa bàn 13 xã, thị trấn với tổng số 212 con (trong đó có 81 con mắc bệnh 1 con chết). Hiện xã Giao Thiện đã công bố hết dịch, xã Giao Long, Giao Xuân đã qua 56 ngày. Theo nhận định nguy cơ bệnh viêm da nổi cục trâu, bò lây lan nhanh trên địa bàn huyện trong thời gian tới là rất cao. Tỷ lệ đăng ký vắc xin viêm da nổi cục trên địa bàn huyện rất thấp, mới chỉ có 15/22 xã, thị trấn đăng ký với gần 600 liều Vắc xin LUMPYVAC phòng bệnh viêm da nổi cục.

Đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng Phòng NN & PTNT huyện

thông báo tình hình dịch bệnh trên đàn trâu bò.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng Phòng NN - PTNT huyện yêu cầu: Các địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến, cách thức nhận biết về dịch bệnh; khuyến cáo người dân tạm dừng việc chăn thả, tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại và tổ chức tiêm phòng dịch bệnh cho đàn trâu, bò đạt 100% tổng đàn trong diện phải tiêm. Các hộ chăn nuôi tiến hành phun thuốc diệt ruồi, muỗi. Các địa phương cần quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, triển khai đồng bộ các biện pháp để sớm ngăn chặn dịch bệnh VDNC trên đàn trâu, bò, không để phát sinh trên địa bàn gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sẵn sàng ứng phó khi dịch xảy ra trên địa bàn. Đối với xã, thị trấn đã có dịch tập trung lực lượng, nhanh chóng bao vây, khống chế, dập tắt các ổ dịch. Triển khai ngay việc tiêm vắc xin VDNC cho đàn trâu, bò khỏe mạnh tại hộ chăn nuôi chưa có dịch. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm trường hợp trâu, bò mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời./.

Hoàng Mai