Hội đồng nhân dân huyện Giao Thủy khóa XVIII tổ chức kỳ họp thứ Mười bốn tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021. Tới dự có đồng chí Mai Văn Quyết - TVTU, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh phụ trách Đảng bộ huyện; đồng chí Bùi Trung Kiên - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh ứng cử trên địa bàn huyện; đồng chí Phạm Quang Ái - TUV, Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Tô Xuân Hiển - Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ huyện, đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021;  lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể, các xã, thị trấn.

Đồng chí Phạm Quang Ái - TUV, Bí thư huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Tại Kỳ họp thứ 14 tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND huyện xem xét thảo luận và quyết định một số nội dung, thông qua các Tờ trình do UBND huyện trình, ra Nghị quyết kịp thời triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020-2025; bầu bổ sung 3 Ủy viên UBND huyện, nhiệm kỳ 2016-2021; xem xét và thảo luận các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự, các ban của HĐND huyện và thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện về tham gia xây dựng chính quyền trong nhiệm kỳ 2016-2021. Tập trung đánh giá toàn diện những kết quả đã đạt được, những hạn chế còn tồn tại và phân tích làm rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm những vấn đề cần tiếp tục quan tâm đổi mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, UBND và các cơ quan Tư pháp.

Đồng chí Tô Xuân Hiển - TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện báo cáo tổng kết NK 2016-2021. HĐND huyện.

Trong nhiệm kỳ qua, HĐND huyện đã có bước đổi mới về hình thức, nội dung, phát huy tính độc lập, tự chủ của cơ quan quyền lực Nhà nước, quyết định nhiều vấn đề quan trọng ở địa phương. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện đã tổ chức 13 kỳ họp,  trong đó có 11 kỳ họp thường lệ và 2 kỳ họp giải quyết các vấn đề đột xuất, phát sinh giữa hai kỳ họp thường lệ. Các kỳ họp tập trung xem xét, quyết nghị về nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế -  văn hóa, xã hội, bảo đảm Quốc phòng - An ninh trên địa bàn huyện; đồng thời xem xét, quyết nghị những vấn đề quan trọng khác của huyện trên cơ sở đề án, tờ trình do UBND trình tại kỳ họp. Các Nghị quyết của HĐND huyện bảo đảm theo quy định của pháp luật và có tính khả thi cao.

Các cuộc giám sát đúng trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những nội dung quan trọng, những vấn đề được cử tri quan tâm. Phương thức giám sát tiếp tục được đổi mới. Sau giám sát, các kiến nghị của Thường trực HĐND, các Ban HĐND được các cơ quan chịu sự giám sát cơ bản chủ động triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, trách nhiệm. Hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, tiếp xúc chuyên đề có nhiều đổi mới về phương thức, hình thức và nội dung. Công tác tiếp dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài, tạo niềm tin cho nhân dân.

Nhiệm vụ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND huyện tiếp tục tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình kinh tế xã hội; về chấp hành pháp luật, thực hiện quy chế dân chủ, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền ở các cấp. Đặc biệt, tổ chức giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo

tổng kết hoạt động của UBND huyện nhiệm kỳ 2016-2021

Phát biểu tại Kỳ họp, đồng chí Phạm Quang Ái - TUV, Bí thư huyện ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả HĐND huyện khóa XVIII đạt được trong nhiệm kỳ. Đồng thời yêu cầu, thời gian tới, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp cần làm tốt công tác nhân sự theo đúng quy trình, luật định; lựa chọn giới thiệu đại biểu ứng cử HĐND các cấp bảo đảm đủ tiêu chuẩn, đủ số lượng, có cơ cấu hợp lý…Sau bầu cử, tổ chức kỳ họp lần thứ Nhất HĐND huyện, HĐND các xã, thị trấn để bầu các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND. Tiếp tục thực hiện tốt các cuộc giám sát theo chuyên đề, duy trì hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND tỉnh, HĐND huyện theo kế hoạch; phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, giải quyết những kiến nghị của cử tri ngay tại cơ sở…

Đồng chí Bùi Trung Kiên - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh