Huyện Giao Thủy triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, các địa phương thường xuyên kiểm tra phát hiện, ngặn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm công trình đê điều, thủy lợi, giải tỏa hành lang đê. Hạt quản lý đê kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình đê điều tham mưu cho UBND huyện, các xã, thị trấn có phương án xử lý trước mùa mưa bão. Xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai năm 2021 các cấp đảm bảo sát thực, hiệu quả.

UBND huyện tổng kế công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Cao Thành Nam - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã về dự.

UBND huyện triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2021

UBND huyện đã kiện toàn lại Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, phân công nhiệm vụ các đồng chí thành viên phụ trách công tác phòng, chống lụt, bão tại các xã, thị trấn. Thành lập các Ban chỉ huy bảo vệ các trọng điểm; tập huấn cho 15 xã ven đê sông, đê biển về phương pháp kiểm tra, phát hiện và xử lý các sự cố thường xảy ra trong mùa mưa bão. Các xã, thị trấn kiện toàn Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, chuẩn bị vật tư tại chỗ tại các trọng điểm chống, lụt bão như đất, đá dự trữ tại những đoạn đê, kè, cống xung yếu; phân bổ cụ thể vật tư như bao tải, cọc tre cho từng xóm, tổ dân phố. Đầu tư xây dựng xử lý cấp bách các công trình hư hỏng như mái đê thuộc tuyến đê xã Giao Hương, Giao Thiện do bão số 10 năm 2017 gây ra với tổng chiều dài 950m, kinh phí đầu tư hơn 8 tỷ đồng do Sở NN&PTNN làm chủ đầu tư. Xử lý giờ đầu sạt, lở mái kè bãi tắm Quất Lâm bị ảnh hưởng của đợt triều cường, gió lớn do ảnh hưởng của bão số 7 năm 2020, chiều dài kè bị sạt lở, hư hỏng 30m, kinh phí xử lý trên 300 triệu đồng. Đầu tư, nâng cấp hoàn thiện mặt cắt và cứng hóa mặt đê đoạn từ Giao Thiện đến Giao Xuân chiều dài gần 7.400m đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Xử lý mặt đê bê tông bị nứt vỡ, lún sụt đoạn từ Giao Xuân đến Quất Lâm. Triển khai Dự án duy tu bảo dưỡng đê Hữu Hồng đoạn từ K208+500 đến K217 +053 đoạn từ dốc Ngô Đồng đến Giao Hương. Cùng với đó, công tác chuẩn bị vật tư phục vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đảm bảo, ngoài các loại vật tư dự trữ phòng chống thiên tai của tỉnh tập kết tại huyện, các xã, thị trấn đã chuẩn bị vật tư tại chỗ với 5.300 cây tre hoặc phi lao, 45.600 cọc tre và cọc phi lao dài 2,5m, hơn 90 ngàn bao ni lon, chuẩn bị các bãi đất dự trữ với 19 ngàn m3 , hơn 120 xe ô tô tải. Chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự, Công an huyện, Đồn biên phòng Ba Lạt, Quất Lâm, Trạm Kiểm ngư, Vườn quốc gia Xuân Thủy, Phòng NN&PTNN huyện chuẩn bị ca nô sẵn sàng tìm kiếm cứu nạn. Ngoài ra, UBND huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi tự giải tỏa, tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành liên qua, các địa phương thường xuyên kiểm tra phát hiện, ngặn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm công trình đê điều, thủy lợi, giải tỏa hành lang đê. Hạt quản lý đê kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình đê điều tham mưu cho UBND huyện, các xã, thị trấn có phương án xử lý trước mùa mưa bão. Xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai năm 2021 các cấp đảm bảo sát thực, hiệu quả. Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy giải tỏa bèo, rác trên các tuyến kênh mương đảm bảo khơi thông dòng chảy phục vụ tưới tiêu, phòng chống lụt bão. Bên cạnh đó, các địa phương vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, đẩy mạnh công tác tiêm phòng vụ xuân cho đàn gia súc, gia cầm, nhất là bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò./.

Trần Lý