UBND huyện triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý II năm 2021 về công tác Tài nguyên - Môi trường

Phát biểu tại HN, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm ngay trong quý II đó là dừng việc cấp kinh phí của huyện và Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Xuân Thủy về các địa phương, đồng thời có hình thức thu gom, giải quyết rác thải trên sông hiệu quả hơn. Hoàn thiện việc xây dựng khu dân cư tập trung, hỗ trợ tái định cư đối với hộ dân trong diện giải tỏa đất ở phục vụ Dự án xây dựng tuyến đường bộ ven biển. Hoàn thiện công tác giao đất, cấp giấy chứng nhận QSDĐ đấu giá đối với các hộ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính...

UBND huyện sơ kết công tác tài nguyên môi trường quý I năm 2021. Đồng chí Nguyễn Tiến Tùng – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Tiến Tùng – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì HN

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Tùng – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong 3 tháng đầu năm huyện tập trung cao chỉ đạo trên các lĩnh vực quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên khoáng sản. Bên cạnh kết quả đạt được cũng có mặt còn tồn tại hạn chế, cần có giải pháp tháo gỡ, giải quyết trong thời gian tới. Nhất là việc quản lý các tuyến đê còn hạn chế dẫn đến vi phạm hành lang đê điều còn xảy ra. Tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân sau DĐĐT còn chậm so với yêu cầu. Công tác bảo vệ môi trường còn bất cập, nhất là rác thải trên các tuyến kênh, mương cần có giải pháp hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Văn Thuần - Phó Giám đốc Công ty TNHH  thành viên KTCTTL Xuân Thủy phát biểu tại HN

Tại hội nghị, đại diện Công ty TNHH 1 thành viên KTCTTL Xuân Thủy, Hạt quản lý đê điều đã làm rõ những vi phạm hành lang đê điều còn tồn tại cần có biện pháp chỉ đạo kiên quyết hơn tại các địa phương. Công tác bảo vệ môi trường trên các tuyến kênh mương, mặc dù Công ty đã có cơ chế hỗ trợ song việc tổ chức thu gom rác thải trôi nổi trên sông, mương vẫn chưa được kiểm soát. Các địa phương còn đùn đẩy trách nhiệm dẫn đến không tổ chức thu gom, vớt rác trên sông. Một số điểm ven đê hình thành bãi rác tự phát, nhất là khu vực cống Chúa TT Ngô Đồng, xã Giao Hương, Hồng Thuận. Một số vi phạm về bến bãi tại Hồng Thuận, Giao Thiện tập kết nguyên vật liệu ven đê ảnh hưởng đến môi trường và an toàn đê điều.

Đồng chí Trần Thị Ngát  - Trưởng Phòng TNMT báo cáo, đánh giá kết quả quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2021

Đối với công tác xử lý rác thải, hiện nay việc trang bị lò đốt rác cũng không đảm bảo tiêu chuẩn, tình trạng khói đen từ lò đốt rác chưa được kiểm soát, xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường. Tại các khu xử lý rác thải bằng phương pháp chôn lấp cũng chưa đạt yêu cầu tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đảm bảo khu xử lý rác thải xanh, sạch, đẹp. Công tác quản lý đất đai được thực hiện chặt chẽ theo quy định. Việc giải phóng mặt bằng các diện tích phục vụ Dự án tuyến đường bộ ven biển tại huyện được UBND tỉnh đánh giá cao. Việc quản lý đất bãi bồi ven sông, ven biển đưa vào quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, lập thủ tục theo quy định.

Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các ngành, các địa phương, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo cần triển khai ngay một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý II đó là dừng việc cấp kinh phí của huyện và Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Xuân Thủy về các địa phương, đồng thời có hình thức thu gom, giải quyết rác thải trên sông hiệu quả hơn. Đối với công tác quản lý đê điều còn nhiều vi phạm cần có kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm theo đúng quy định của Pháp luật. Khi phát hiện vi phạm, Hạt quản lý đê lập biên bản, nhắc nhở và xử lý kịp thời. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ tiến hành giải tỏa cưỡng chế theo chỉ đạo của UBND huyện. Để làm tốt công tác quản lý đê điều, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện sẽ đề xuất lắp đặt thêm hệ thống camera an ninh, giao cho lực lượng Công an, cán bộ đê nhân dân phát hiện và xử lý kịp thời vi phạm báo cáo về địa phương. Về quản lý đê khu vực bến cá Tiền Lang Giao Hải còn nhiều bất cập về ANTT, ATGT vào thời điểm nhân dân trao đổi mua bán hải sản lên tới hàng ngàn người. Vấn đề này huyện sẽ có giải pháp, đảm bảo ổn định ANTT tại khu vực, thúc đẩy kinh tế biển phát triển. Đối với công tác quản lý đất đai huyện chỉ đạo các địa phương tập trung chỉ đạo hoàn thiện các thủ tục, phát hiện sai phạm. Hoàn thiện việc xây dựng khu dân cư tập trung, hỗ trợ tái định cư đối với hộ dân trong diện giải tỏa đất ở phục vụ Dự án xây dựng tuyến đường bộ ven biển. Hoàn thiện công tác giao đất, cấp giấy chứng nhận QSDĐ đấu giá đối với các hộ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính./.