Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 76
  • Trong tuần: 12,258
  • Tất cả: 3,142,871
Lượt xem: 258
Hội Chữ thập đỏ Giao Thủy - Cánh tay nối dài của những tấm lòng nhân ái.
Từ những hoạt động thiết thực, hiệu quả, Hội Chữ thập đỏ huyện Giao Thủy đã khẳng định là một tổ chức xã hội quần chúng có khả năng đoàn kết, tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân, phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc. Hơn 31 tỷ đồng là con số ấn tượng về tổng nguồn lực mà Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động trong 5 năm qua càng khẳng định tinh thần tương thân tương ái trong mọi hoàn cảnh. Mỗi tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong tổ chức hội đã thực sự là cầu nối đến với những người cần được giúp đỡ, sẻ chia với mong muốn cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

 

       Kể từ khi được thành lập đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Giao Thủy luôn là tổ chức nhân đạo, từ thiện với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực đến với những địa chỉ cần sự giúp đỡ, sẻ chia. Đặc biệt trong hoàn cảnh thiên tai dịch bệnh, những mảnh đời thiếu may mắn trong cuộc cuộc sống thì Hội Chữ thập đỏ chính là cánh tay nối dài của các tấm lòng nhân ái đến với cộng đồng. Được thành lập năm 1988, trải qua 6 nhiệm kỳ Đại hội, Hội Chữ thập đỏ huyện Giao Thủy đã và đang viết tiếp sứ mệnh cao cả ấy, có mặt kịp thời đến những địa chỉ đang cần đến họ với mong muốn cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn, không ai bị bỏ lại phía sau.

Thượng tọa Thích Tâm Thuần - Trụ trì chùa Linh Quang Diêm Điển trao quà Tết tới hộ nghèo

     Là huyện ven biển, nơi đầu sóng ngọn gió, nhân dân Giao Thủy trước đây gặp không ít khó khăn thách thức khi thiên tai, bão gió rình rập. Được sự quan tâm của tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế, Giao Thủy đã được hỗ trợ về nhiều mặt, trong đó người dân ven biển trong diện khó khăn, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai được cứu trợ nhân đạo. Với truyền thống lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều, mỗi người dân Giao Thủy đã và đang chung tay cùng các tổ chức nhân đạo hướng đến những vùng khó khăn, những người kém may mắn trong cuộc sống. Từ những thông điệp, hành động ý nghĩa, Hội Chữ thập đỏ huyện Giao Thủy nhiệm kỳ 2016-2021 đã luôn đồng hành cùng chính quyền và các tổ chức xã hội chung tay chăm lo cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật, người yếu thế trong xã hội. Đặc biệt trong thời điểm khó khăn thiên tai, dịch họa như hiện nay tinh thần ấy càng được thắp lên bởi những tấm lòng nhân ái với nghĩa cử cao đẹp.  

 

 

Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện trao nhà Chữ thập đỏ tại xã Giao Lạc

     Nhìn lại hoạt động công tác hội nhiệm kỳ qua, chúng ta thêm tự hào về những đóng góp cả bằng tinh thần vật chất đối với cộng đồng của Hội CTĐ các cấp trong huyện. Từ cuộc vận đồng “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các tổ chức xã hội, tổ chức đoàn thể đều xây dựng các phong trào nhân đạo cụ thể gắn với chương trình công tác của đơn vị. Nổi bật là phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam đã được triển khai sâu rộng, trở thành hoạt động truyền thống có ý nghĩa, thu được kết quả thiết thực mỗi khi Tết đến Xuân về. Đã có gần 25.000 suất quà cho người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già cô đơn, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách với tổng giá trị gần 7 tỷ đồng. Đã có 174 địa chỉ đỏ được hỗ trợ thường xuyên với tổng giá trị gần 250 triệu đồng . Từ tháng 3/2021, Hội Chữ thập đỏ huyện đã vận hành ngân hàng địa chỉ nhân đạo trên hệ thống điện tử nhân đạo thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân giàu lòng nhân ái. Hưởng ứng “Tháng nhân đạo” hằng năm, Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch, lập hồ sơ địa chỉ nhân đạo, vận động hiến máu tình nguyện, hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa ứng phó thảm họa. Tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 500 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng xe lăn với tổng trị giá 200 triệu đồng. Ngoài ra hội còn phối hợp với các nhà hảo tâm, các tổ chức nhân đạo từ thiện giúp đỡ, tặng quà gia đình không may bị tai nạn rủi ro, mắc bệnh hiểm nghèo,  xây dựng sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo với số tiền hàng trăm triệu đồng . Đối với công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, thảm họa cũng được quan tâm chú trọng. Do đặc thù là huyện ven biển thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do mưa bão, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã triển khai dự án “Rừng và đồng bằng” đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, nhà tránh trú bão cho cộng đồng, hệ thống truyền thông có dây, không dây, gói trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ cùng nhiều chương trình tập huấn kỹ năng với giá trị đầu tư 240 triệu đồng.

 
 
Tổ chức CTĐ Nhật Bản cùng tình nguyện viên với các chương trình hỗ trợ tại huyện Giao Thủy
 
 
Tổ chức Năng đoạn Kim Cương hỗ trợ xây dựng cây cầu dân sinh tại xã Giao An

      Trong các năm từ 2018 đến nay, Hội phối hợp vơi Ban trị sự Hội phật giáo huyện tổ chức các đoàn cứu trợ nhân đạo tại tỉnh Yên Bái, tỉnh Bắc Cạn, Sơn La và đồng bào miền Trung với số tiền trên 3 tỷ đồng. Ngoài ra, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm. Thường xuyên phối hợp tổ chức các đợt chăm sóc sức khỏe, mổ mắt miễn phí, trao tặng xe lăn cho người khuyết tật vận động. Từ năm 2016 đến nay, huyện nhà đã tổ chức 9 ngày hội hiến máu tình nguyện, tiếp nhận được hơn 6.000 đơn vị máu phục vụ cấp cứu, điều trị. Đã có hơn 40 cá nhân, 20 tập thể được UBND huyện tôn vinh, khen thưởng vì những đóng góp tích cực trong phong trào hiến máu hàng năm. Đặc biệt từ năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, trong đó huyện ta ghi nhận 2 ca bệnh, công tác chữ thập đỏ càng được phát huy, kịp thời chia sẻ với nhân dân trong vùng đang thực hiện giãn cách, khu vực phong tỏa cùng nhân dân vượt qua đại dịch. Đã có hơn 9,4 tỷ đồng, gần 94.000 khẩu trang, hàng ngàn thiết bị y tế vận động hỗ trợ trong phòng chống dịch. Huyện ghi nhận nhiều tổ chức, cá nhân với nghĩa cử cao đẹp ủng hộ bằng tinh thần vật chất phòng chống dịch. Trong đó đã có nhiều cán bộ y bác sĩ, tình nguyện viên xung phong lên đường vào tâm dịch miền Nam cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Những việc làm có ý nghĩa ấy không gì có thể so sánh được bởi hậu quả do dịch bệnh để lại là hết sức nặng nề, đe dọa tính mạng của người dân hàng ngày, hàng giờ.

 
Hoạt động hiến máu tình nguyện luôn thu được kết quả cao hằng năm
       

        Từ những hoạt động thiết thực, hiệu quả, Hội Chữ thập đỏ huyện Giao Thủy đã khẳng định là một tổ chức xã hội quần chúng có khả năng đoàn kết, tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân, phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc. Hơn 31 tỷ đồng là con số ấn tượng về các nguồn lực mà Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động trong nhiệm kỳ qua càng khẳng định sức mạnh dân tộc trong mọi hoàn cảnh. Mỗi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hoạt động trong tổ chức hội đã thực sự là cầu nối, là địa chỉ đỏ đối với những người cần được giúp đỡ, sẻ chia với mong muốn cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn./.

Hải Yến

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy