UBND huyện Giao Thủy đối thoại với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh du lịch tháo gỡ khó khăn, định hướng phát triển ngành du lịch.

Hiện nay huyện Giao Thủy có khu du lịch nghỉ mát tắm biển Quất Lâm, khu du lịch nghỉ dưỡng xã Giao Phong đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết, du lịch sinh thái cộng đồng Vườn Quốc gia Xuân Thủy và xã Giao Xuân, du lịch Bảo tàng Đồng Quê xã Giao Thịnh, du lịch trải nghiệm làm muối tại xã Bạch Long với hơn 200 nhà nghỉ, khách sạn, ki ốt. Bãi tắm của huyện Giao Thủy giàu tiềm năng, nằm cạnh một vùng dự trữ sinh quyển thế giới, tham gia Công ước Ramsar là điều kiện thuận lợi để phát triển thành một khu du lịch sinh thái quy mô lớn, thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan. Tổng lượng khách du lịch về huyện Giao Thủy từ năm 2015 đến nay ước đạt trên 1 triệu lượt người, doanh thu ước đạt trên 500 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 1.000 lao động

UBND huyện Giao Thủy tổ chức hội nghị đối thoại với các tổ chức, cá nhân hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn. Đồng chí Đỗ Quang Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch, đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện đã đến dự.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, huyện Giao Thủy đang tiến hành triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thúc đẩy sự phát triển mang tính đồng bộ chặt chẽ và bền vững về du lịch. Xây dựng đề án quy hoạch tổng thể phát triển ngành du lịch đến năm 2030, đồng bộ với quy hoạch phát triển vùng kinh tế biển, quy hoạch các khu, cụm công nghiệp. Định hướng đến năm 2025 hoàn thành quy hoạch tổng thể du lịch huyện, nâng cấp khu du lịch Quất Lâm thành khu du lịch của tỉnh, kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng khu du lịch nghỉ dưỡng Giao Phong, khu du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Xuân Thủy, quy hoạch đầu tư xây dựng bến neo đậu tàu thuyền phục vụ du lịch tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Đến 2030 hoàn thành cơ sở hạ tầng đưa vào khai thác khu du lịch nghỉ dưỡng Giao Phong, khu du lịch sinh thái Vườn Quốc gia kết hợp với du lịch cộng đồng và Bảo tàng Đồng Quê. Tăng cường công tác xúc tiến quảng bá du lịch, lấy du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Xuân Thủy, du lịch điền dã thăm quan Bảo tàng Đồng Quê, xây dựng Website về du lịch Giao Thủy. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch quan tâm công tác đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ lao động, nhất là đội ngũ hướng dẫn viên để lưu giữ khách ở lại với Giao Thủy dài ngày. Nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo môi trường du lịch thân thiện, hiếu khách. Đối với các nội dung thuộc cơ chế chính sách, UBND huyện có văn bản đề xuất cấp trên có sự điều chỉnh cho phù hợp, đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của huyện, sẽ có những chỉ đạo trực tiếp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất để ngành du lịch huyện Giao Thủy ngày càng phát triển.

Đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Hiện nay huyện Giao Thủy có khu du lịch nghỉ mát tắm biển Quất Lâm, khu du lịch nghỉ dưỡng xã Giao Phong đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết, du lịch sinh thái cộng đồng Vườn Quốc gia Xuân Thủy và xã Giao Xuân, du lịch Bảo tàng Đồng Quê xã Giao Thịnh, du lịch trải nghiệm làm muối tại xã Bạch Long với hơn 200 nhà nghỉ, khách sạn, ki ốt. Bãi tắm của huyện Giao Thủy còn hoang sơ, nằm cạnh một vùng dự trữ sinh quyển thế giới, tham gia Công ước Ramsar là điều kiện thuận lợi để phát triển thành một khu du lịch sinh thái quy mô lớn, thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan. Kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ hoạt động du lịch hoàn thành và đi vào sử dụng như đường 51B, đường 489, Quốc lộ 37B…thúc đẩy ngành du lịch phát triển. Cùng với đó UBND huyện quan tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm du lịch của huyện, tăng cường xúc tiến đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn như xây dựng cụm pano tại dốc Ngô Đồng, tham gia các hội chợ, tọa đàm, triển lãm về du lịch, mời gọi các công ty lữ hành về để xây dựng Tour du lịch tại huyện. Do đó, tổng lượng khách du lịch về huyện Giao Thủy từ năm 2015 đến nay ước đạt trên 1 triệu lượt người, doanh thu ước đạt trên 500 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 1.000 lao động.

Đồng chí Vũ Thanh Tình - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện phát biểu tham luận tại hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được của ngành du lịch huyện Giao Thủy thời gian qua, tại hội nghị đại diện các ngành, tổ chức cá nhân làm du lịch đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác phát triển ngành du lịch trên địa bàn. Trong đó, ngành du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng nhất là du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Xuân Thủy chưa được quan tâm khai thác để phát triển. Công tác quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực như quản lý đất đai, rừng, biển, du lịch chưa theo kịp tốc độ và xu hướng phát triển chung. Công tác quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch về du lịch chưa được quan tâm đúng mức, chưa thu hút được các nguồn đầu tư để phát triển với quy mô lớn, chất lượng cao. Nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền, ban ngành, một số cán bộ, đảng viên và nhân dân về du lịch chưa đầy đủ. Một vài địa phương trọng điểm về du lịch chưa chủ động tìm các biện pháp phát triển du lịch bền vững. Công tác quảng bá du lịch còn nhiều hạn chế, lực lượng lao động trong lĩnh vực du lịch còn ít, mang tính thời vụ, trình độ ngoại ngữ, chuyên môn chưa đáp ứng được yêu cầu. Các hoạt động vui chơi giải trí chưa được đầu tư chất lượng thấp, chưa lưu giữ được khách ở lại với Giao Thủy dài ngày cho nên doanh thu du lịch chưa cao, hiệu quả còn thấp so với tiềm năng thế mạnh./.

Trần Lý