Thống kê truy cập
  • Đang online: 46
  • Hôm nay: 1,461
  • Trong tuần: 24,964
  • Tất cả: 2,694,185
Lượt xem: 142

UBND huyện làm việc với Bảo tàng tỉnh Nam Định về xây dựng, thiết kế Bảo tàng truyền thống huyện Giao Thủy.

Về khái quát, Bảo tàng huyện Giao Thủy sẽ toát lên 6 điểm nhấn quan trọng đó là: Công cuộc khai hoang lấn biển, truyền thống văn hóa cả về tín ngưỡng, tôn giáo, di sản phi vật thể, nghề truyền thống. Nhân vật lịch sử qua các thời kỳ, tổng kết kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thành tựu xây dựng nông thôn mới gắn liền với mảnh đất, con người Giao Thủy xưa và nay cùng nhiều giá trị truyền thống khác sẽ được lấy ý kiến rộng rãi của cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện.

       UBND huyện làm việc với diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh Nam Định về việc xây dựng và thiết kế bảo tàng truyền thống huyện Giao Thủy. Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Phòng Văn hóa thông tin tiếp và làm việc với đoàn.

 

Đồng chí Doãn Quang Hùng – Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

     Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Doãn Quang Hùng – Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh đặc điểm về địa lý, tự nhiên và con người gắn với văn hóa vùng miền tại mảnh đất Giao Thủy ngày nay. Trong cuốn Dư địa chí mà huyện Giao Thủy đang xây dựng do các Giáo sư, Tiến sĩ, Học giả cũng đã phân tích và nghiên cứu rất sâu về đặc điểm tự nhiên của Giao Thủy qua nhiều giai đoạn. Từ những tư liệu đó, là cơ sở để Sở Văn hóa thể thao và Du lịch giúp đỡ Giao Thủy xây dựng và thiết kế, trưng bày các giá trị truyền thống của quê hương.

Đồng chí Nguyễn Văn Thư - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định trình bày ý tưởng thiết kế

    Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thư - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định khẳng định Giao Thủy là vùng đất có nhiều giá trị văn hóa lịch sử gắn với sự phát triển đi lên của tỉnh Nam Định nói chung và vùng miền nói riêng. Việc xây dựng Bảo tàng truyền thống huyện Giao Thủy là việc làm cần thiết nhằm xây dựng và lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống, kết nối văn hóa địa phương, phát triển du lịch. Theo đó, Bảo tàng tỉnh Nam Định đã giúp huyện trong việc xử lý kiến trúc, mỹ thuật, sưu tầm hiện vật gắn với nhiều giai đoạn lịch sử sẽ trưng bày tại huyện Giao Thủy. Hiện Bảo tàng tỉnh Nam Định đã xây dựng giải pháp thiết kế Nhà truyền thống huyện Giao Thủy bằng hình ảnh mô phỏng công nghệ, các nhà mỹ thuật xây dựng ý tưởng thiết kế đảm bảo các yếu tố tổng thể của một Bảo tàng truyền thống. Từ vách, tủ trưng bày được thiết kế phù hợp với nguồn tư liệu gắn với truyền thống tạo điểm nhấn từng chi tiết. Từ nguồn tư liệu đã được quản lý tại các Bảo tàng, đoàn công tác mong muốn huyện Giao Thủy sẽ phát động một cuộc sưu tầm hiện vật trong cán bộ và nhân dân  gắn với giá trị văn hóa đất và người Giao Thủy qua nhiều thời kỳ. Về khái quát, Bảo tàng huyện Giao Thủy sẽ toát lên 6 điểm nhấn quan trọng đó là: Công cuộc khai hoang lấn biển, truyền thống văn hóa cả về tín ngưỡng, tôn giáo, di sản phi vật thể, nghề truyền thống. Nhân vật lịch sử qua các thời kỳ, tổng kết kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thành tựu xây dựng nông thôn mới gắn liền với mảnh đất, con người Giao Thủy xưa và nay cùng nhiều giá trị truyền thống khác sẽ được lấy ý kiến rộng rãi của cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện.

Thiết kế tổng thể về nội dung Bảo tàng truyền thống huyện Giao Thủy

     Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo huyện và đại diện các ngành đã tham gia góp ý, chỉnh sửa cả về khánh tiết, bố cục và nội dung đáp ứng yêu cầu về một bảo tàng truyền thống đặt ra. Từ đó, Bảo tàng Nam Định sẽ tổng hợp xây dựng bản hoàn chỉnh trong tháng 4, để đến đầu năm 2022 Bảo tàng truyền thống huyện Giao Thủy sẽ được khai thác sử dụng đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về giá trị truyền thống của huyện đối với các tầng lớp nhân dân trong huyện, nhất là thế hệ trẻ. Từ đó bảo tồn và lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của huyện từ trước đến nay./.

Hải Yến

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy