Thống kê truy cập
  • Đang online: 34
  • Hôm nay: 224
  • Trong tuần: 14,081
  • Tất cả: 2,683,302
Lượt xem: 162

Từ đường họ Phùng làng Hoành Nhị đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

  Tới dự có đồng chí Trần Xuân Bình - Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định; đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phùng Quốc Mẫn - PGS,TS Phó Chủ tịch hội đồng họ Phùng Việt Nam, lãnh đạo một số phòng ban, lãnh đạo các xã, thị trấn, con em dòng họ Phùng và đông đảo nhân dân địa phương đến tham dự

Từ đường họ Phùng làng Hoành Nhị tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng DTLSVH cấp tỉnh 

Từ đường họ Phùng là di tích có giá trị tiêu biểu về lịch sử, là nơi để thờ tự, tri ân công đức của các thế hệ con cháu dòng họ Phùng đối với các vị thủy tổ và những người có công trong dòng họ, thể hiện tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ họ Phùng làng Hoành Nhị đã có trên 600 người lên đường nhập ngũ, trong đó có 46 liệt sỹ, trên 100 thương bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam, có 4 bà mẹ được phong tặng, truy tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng và hàng trăm người được tặng Huân, huy chương các loại. Đến nay trong dòng họ có 1 Phó Giáo sư, 4 tiến sỹ, hàng chục Thạc sỹ, hàng trăm cử nhân và cao đẳng. Trải qua bao thăng trầm của thời gian và những biến cố lịch sử. Ngôi từ đường họ Phùng được trùng tu, tôn tạo nhiều lần, xong các giá trị kiến trúc gần như được bảo tồn nguyên vẹn. Đặc biệt, tại Từ đường họ Phùng còn lưu giữ được nhiều mảng chạm khắc với kỹ thuật tinh xảo các họa tiết vân mây, các nét chạm mềm mại trên các bệ vì, mang phong cách nghệ thuật phương đông góp phần tạo nên giá trị cho di tích. Ngoài ra, tại di tích còn lưu giữ được nhiều hiện vật tiêu biểu.

 

Đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng

 Bên cạnh nhiều giá trị về lịch sử, những sinh hoạt về văn hóa tín ngưỡng diễn ra tại từ đường hàng năm như lễ tết và giỗ tổ, là dịp để các cháu hướng về cội nguồn, tri ân công đức đối với tổ tiên cùng nhau góp sức xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp; đồng thời giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc cho các thế hệ con cháu trong dòng họ. Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử, ngày 20/12/2019, UBND tỉnh Nam Định đã có quyết định xếp hạng từ đường họ Phùng làng Hoành Nhị là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh./.

 

Đồng chí Trần Xuân Bình - Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định tặng hoa chúc mừng

 

Đồng chí Vũ Thanh Tình - HUV, Trưởng Phòng Văn hóa huyện tặng hoa chúc mừng .

 
 
Phó giáo sư. Tiến sỹ Phùng Quốc Mẫn - Phó Chủ tịch hội đồng họ Phùng Việt Nam tặng hoa chúc mừng

 

Hoàng Mai

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy