Thống kê truy cập
  • Đang online: 39
  • Hôm nay: 858
  • Trong tuần: 24,361
  • Tất cả: 2,693,582
Lượt xem: 420

Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tại đơn vị.

        Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, lây lan ngoài động đồng ở một số tỉnh, thành. Thực hiện sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy đã triển khai đồng bộ các giải pháp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các khoa phòng chuyên môn, vừa tập trung phòng chống dịch vừa duy trì khám chữa bệnh cho nhân dân. Năm 2020 đã khám cho gần 97 ngàn lượt bệnh nhân, trong đó hơn 12 ngàn lượt bệnh nhân điều trị nội trú, đảm bảo an toàn.

Với chức năng được giao, Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy vừa làm tốt công tác dự phòng, vừa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Những năm qua, gần 200 cán bộ, y bác sỹ đơn vị đã không quản ngại khó khăn vất vả, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đặc thù của ngành, ngoài làm việc theo giờ hành chính, mỗi tuần các y bác sỹ, điều dưỡng tại Trung tâm phải thực hiện trực từ 1 - 2 ngày theo ca, không kể ngày đêm đảm bảo 24/24h, khám, chữa bệnh cho nhân dân. Tại 16 khoa phòng chuyên môn, triển khai thực hiện phong trào thi đua thực hiện 12 điều y đức của Bộ Y tế, nâng cao tinh thần phục vụ, tạo được niềm tin và sự hài lòng của bệnh nhân. Theo đó, mỗi cán bộ y bác sỹ Trung tâm luôn gần gũi, tận tình chăm sóc bệnh nhân. Mỗi người bệnh đến khám được đón tiếp, hướng dẫn thăm khám tư vấn, điều trị kịp thời.

Bệnh nhân được đo thân nhiệt, khai báo dịch tễ trước khi vào khám bệnh

tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, lây lan ngoài động đồng ở một số tỉnh thành. Thực hiện sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các khoa phòng chuyên môn. Trong đó, đội ngũ y bác sỹ làm công tác dự phòng triển khai ngay xuống từng Trạm y tế phương án phòng chống dịch, tập huấn chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế thôn xóm. Nhập thuốc sát khuẩn, hướng dẫn các đơn vị phun khử khuẩn môi trường, tránh nguồn lây. Đối với đội ngũ y bác sỹ trực tiếp khám chữa bệnh, sẵn sàng mọi phương án, khi có bệnh nhân đi từ vùng dịch về có các biểu hiện sốt, ho, khó thở tiến hành khoanh vùng, cách ly lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm xác định bệnh, có hướng điều trị kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng.

 
Khoa Truyền nhiễm Trung tâm Y tế tiếp nhận theo dõi các trường hợp thuộc diện cách ly.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày một nâng cao, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi mỗi cán bộ y bác sỹ nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “ Lương y như từ mẫu”. Tập trung xây dựng cơ quan văn hóa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, bố trí hệ thống ghế ngồi thuận tiện cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ngồi chờ tại các buồng khám, nơi đón tiếp. Công đoàn Trung tâm tổ chức tốt phong trào thi đua; tuyên truyền, giáo dục đoàn viên công đoàn thực hiện tốt quy chế chuyên môn và quy tắc ứng xử trong ngành Y tế đối với cán bộ, công nhân, viên chức, đối với bệnh nhân và gia đình người bệnh. Hàng năm, tổ chức ký cam kết tới 100% các Tổ công đoàn và đoàn viên thực hiện tốt quy tắc ứng xử. Đồng thời, tổ chức Hội đồng người bệnh cấp bệnh viện hàng tháng và hàng tuần tại các khoa phòng để tiếp thu ý kiến đóng góp,  phản hồi của bệnh nhân và gia đình người bệnh. Hội đồng thi đua khen thưởng của Trung tâm hàng tháng giám sát kiểm tra đánh giá, phân loại nhân viên để động viên và phê bình kịp thời công nhân viên chức lao động. Vì vậy, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của Trung tâm ngày càng được nâng lên, tạo niềm tin đối với bệnh nhân đến khám và điều trị. Trung bình mỗi ngày đơn vị khám cho hơn 200 lượt bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân điều trị nội trú tăng cao, có ngày lên tới 300 bệnh nhân. Năm 2020, Trung tâm Y tế khám cho gần 97 nghìn lượt bệnh nhân, bằng 75% so với chỉ tiêu, điều trị nội trú cho hơn 12 nghìn lượt bệnh nhân, bằng 88% kế hoạch. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 80% kế hoạch năm, không để xảy ra tai biến trong điều trị.

Việc đổi mới phương thức hoạt động tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy đã giúp người bệnh được tiếp cận các kỹ thuật theo đúng yêu cầu chuyên môn, bảo đảm công bằng giữa người bệnh có BHYT và không có BHYT. Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục thực hiện các biện pháp vừa phòng chống dịch, vừa không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; trong đó đề cao công tác cải cách thủ tục hành chính, chú trọng đến việc đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người bệnh./.

 
Trần Lý
Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy