Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 32
  • Trong tuần: 11,715
  • Tất cả: 2,664,974
Lượt xem: 125

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tổ chức Hội thảo đưa cơ giới vào sản xuất nông nghiệp tại xã Giao Nhân

 Hiện nay, việc đưa cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp được huyện quan tâm chỉ đạo nhằm giảm chi phí, giảm nhân công lao động nhằm tăng giá trị sản xuất, tạo ra các mô hình sản xuất nông nghiệp lớn, công nghệ cao phải được nhân rộng hướng đến sản phẩm mang tính hàng hóa.

     

Đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng Phòng NN&PTNT phát biểu tại hội thảo

     Hiện nay chủ trương hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn thôn đang được huyện quan tâm chỉ đạo, đồng thời có cơ chế khuyến khích để phát triển sản xuất hàng hóa phù hợp với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2020-2025. Phát biểu tại buổi hội thảo, đồng chí Trần Quang Hưng – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện khẳng định việc đưa cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp được chú trọng nhằm giảm chi phí sản xuất, giảm nhân công lao động, tăng giá trị sản xuất đối với nông nghiệp. Để đạt được mục tiêu đó việc đưa cơ giới vào sản xuất phải được quan tâm, tạo ra các mô hình sản xuất nông nghiệp lớn, công nghệ cao phải được nhân rộng hướng đến sản phẩm mang tính hàng hóa. Mặc dù vậy trên thực tế hiện nay tại địa bàn huyện mới chỉ có khoảng 2% diện tích được gieo cấy bằng máy, đây là con số khiêm tốn so với một số huyện trong tỉnh. Tại 12 xã, thị trấn có áp dụng gieo cấy và xạ hàng bằng máy trong năm 2020 cho thấy năng suất tăng từ 10-15%, tiết kiệm thời gian, giống, chi phí nhân công và giảm sâu bệnh so với các diện tích gieo cấy bằng phương pháp truyền thống.

Đại diện các HTX, hộ nông dân được hướng dẫn kỹ thuật máy cấy

     Qua tham khảo và đánh giá thực tế các phương tiện cơ giới trong khâu cấy và làm đất do Công ty Kobota Thiên Trường sản xuất, đại diện các hộ sản xuất nông nghiệp tại địa bàn xã Giao Nhân và các xã lân cận đã nắm bắt tính năng, điểm ưu việt của 2 phương tiện máy cấy cỡ lớn, cỡ trung và máy làm đất. Theo đó máy cấy đi bộ 4 hàng và máy cấy ngồi lái 6 hàng, máy gieo xạ tự đồng được hướng dẫn chi tiết với các thao tác đơn giản nhưng hiệu suất cao được chính những hộ sản xuất nghiên cứu và so sánh với các thiết bị đã được sử dụng trước đây. Từ đó có hướng đầu tư trong thời gian tới tạo nên các mô hình dịch vụ sản xuất liên vùng trong huyện với chi phí thấp hơn so với thuê nhân công lao động cấy truyền thống.

 
Các phương tiện máy cấy, máy cày được nông dân vận hành thử ngay tại Hội thảo

    Với độ chính xác cao, các tay cấy thiết kế kiểu xoay, có thể điều khiển với nhiều lựa chọn khoảng cách hàng tay từ 10-24cm. Máy cấy Kobota phù hợp với nhiều chân đất, tốc độ vận hành tối đa đạt 0,77m/giây. Trung bình một máy cấy tay có hiệu quả bằng 27 người cấy tay và máy cấy ngồi đạt năng suất tương đương bằng 100 người cấy. Sử dụng máy cấy phù hợp với thực tế khó khăn trong việc thuê nhân công cấy hiện nay. Công ty cam kết đồng hành cùng người nông dân trong suốt quá trình khai thác sử dụng máy, đảm bảo vận hành an toàn hiệu quả với các chế độ bảo hành bảo trì và sửa chữa. Cùng với đó, Công ty còn giới thiệu nhiều thiết bị công nghệ khác như máy gặt đập liên hợp, máy cày cỡ lớn đáp ứng nền sản xuất nông nghiệp hiện đại theo công nghệ tiên tiến nhất.

Đồng chí Tô Quốc Khánh - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp phát biểu tại hội thảo

    Để giải quyết khó khăn về vốn đầu tư cho sản xuất nông nghiệp, tại buổi hội thảo đại diện Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT đã trực tiếp trao đổi với các hộ sản xuất, Ngân hàng sẽ tạo điều kiện để hộ dân vay vốn đầu tư cho sản xuất trong thời gian tới với nhiều ưu đãi, phù hợp với chủ trương của huyện trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp./.

Hải Yến
Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy