Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 369
  • Trong tuần: 15,968
  • Tất cả: 3,034,230
Lượt xem: 191

Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao thị trấn Ngô Đồng.

     Đến nay, thị trấn Ngô Đồng đã cơ bản đạt các tiêu chí trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Trong đó, hệ thống đường dong các khu dân cư đầu tư nâng cấp bê tông hóa sạch sẽ, hệ thống điện thắp sáng lắp đặt tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sinh hoạt. Là địa bàn trung tâm huyện, có nhiều công ty, doanh nghiệp đứng chân, tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt trên 95%. Thu nhập bình quân đầu người của thị trấn năm 2020 đạt 54,6 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội 0,79%.

      Văn phòng điều phối NTM huyện do đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng phòng NN&PTNT, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM huyện làm Trưởng đoàn vừa làm việc tại thị trấn Ngô Đồng kiểm tra, đánh giá kết quả xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2018 - 2020.

 
Các tuyến đường trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp
 

      Xác định xây dựng NTM có điểm xuất phát không có điểm dừng, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2016, cấp ủy, chính quyền thị trấn Ngô Đồng tiếp tục huy động mọi nguồn lực, xây dựng NTM nâng cao. Đến nay, địa phương đã cơ bản đạt các tiêu chí trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Trong đó, hệ thống đường dong các khu dân cư đầu tư nâng cấp bê tông hóa sạch sẽ, hệ thống điện thắp sáng lắp đặt tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sinh hoạt. Là địa bàn trung tâm huyện, có nhiều công ty, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt trên 95%. Thu nhập bình quân đầu người của thị trấn năm 2020 đạt 54,6 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội còn 0,79%. Cơ sở vật chất y tế đạt chuẩn quốc gia, đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và mức hưởng thụ các dịch vụ y tế ban đầu cho người dân. Công tác kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm thực hiện hiệu quả. An ninh trật tự được đảm bảo, không có khiếu kiện đông người. Việc giải quyết các thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân đảm bảo đúng hạn, đúng quy định. 100%  Tổ dân phố có hương ước, quy ước được phê duyệt và tổ chức thực hiện hiệu quả. Qua đánh giá sự hài lòng của nhân dân, có hơn 90% người dân hài lòng đối với kết quả xây dựng NTM nâng cao.

 
Khu xử lý rác thải tập trung chưa đáp ứng yêu cầu theo quy định
 

      Bên cạnh đó, thị trấn Ngô Đồng còn một số tiêu chí chưa đạt như phân loại rác thải tại nguồn và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón mới có có 1 Tổ dân phố thực hiện. Tại khu xử lý rác thải tập trung, hoạt động lò đốt rác chưa đáp ứng được yêu cầu. Các khu dân cư chưa có hệ thống xử lý, tiêu thoát nước thải đã qua xử lý trước khi đổ ra kênh mương. Hệ thống đường hoa, cây xanh còn hạn chế.

  
Đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng phòng NN&PTNT, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM huyện phát biểu kết luận buổi làm việc
 

      Sau khi kiểm tra tại thực địa, cũng như hồ sơ chứng minh, các đồng chí trong đoàn công tác Văn phòng điều phối NTM huyện ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương cho xây dựng NTM nâng cao. Đồng thời có ý kiến đóng góp để địa phương hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Trong đó, tập trung triển khai xây dựng bể xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình, bể lắng xử lý nước thải tại các khu dân cư trước khi xả ra kênh mương. Vận động nhân dân sử dụng thùng rác 2 ngăn riêng biệt, phân loại rác thải tại nguồn. Vệ sinh môi trường các tuyến đường dong, đường trục đảm bảo sạch sẽ. Rà soát các tuyến đường hoa, cây xanh trên địa bàn hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Cùng với đó, địa phương chỉ đạo các ngành hoàn thiện hồ sơ chứng minh gửi về huyện trước ngày 20/6/2021, kiểm tra đánh giá trước khi tỉnh về kiểm tra, thẩm định./.

Trần Lý
Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy