Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 183
  • Trong tuần: 15,782
  • Tất cả: 3,034,044
Lượt xem: 366

Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh thẩm định xã NTM nâng cao tại Giao Phong và Bạch Long.

     Với quan điểm “Xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc” Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bạch Long và Giao Phong đã quyết tâm, đồng lòng bước vào thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao. Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM nâng cao, địa phương đã chủ động triển khai kế hoạch thực hiện từng phần việc cụ thể. Nhờ đó, đến cuối năm 2020, xã Bạch Long và Giao Phong đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM nâng cao.

     Tại xã Giao Phong, Văn phòng điều phối NTM tỉnh có buổi làm việc, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Đồng chí Nguyễn Sinh Tiến – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh làm trưởng đoàn. Đồng chí Cao Thành Nam – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đến dự.

 
 100% nhà văn hóa xóm được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt  văn hóa, TDTT của nhân dân

     Là địa bàn nằm khu vực phía Nam của huyện, cách Trung tâm huyện khoảng 12km, những năm gần đây Giao Phong luôn nằm trong tốp dẫn đầu của huyện về các lĩnh vực. Trong đó chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được triển khai có hiệu quả, mang lại nhiều đổi thay về kinh tế xã hội, đời sống nhân dân được nâng lên. Nét nổi bật tại Giao Phong là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá với cơ cấu trên 30% sản xuất nông nghiệp, gần 30% nuôi trồng và khai thác thủy sản, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, thương mại chiếm 40% mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Nếu như năm 2015 thu nhập bình quân đầu người đạt 31,6 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2020 con số này là 65 triệu đồng/người/năm. Toàn xã không còn hộ nghèo không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới, tính đến năm 2020 Giao Phong đã huy động các nguồn lực với tổng kinh phí trên 410 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trường học, trạm y tế, hệ thống giao thông, thủy lợi phục vụ nhu cầu của chính người dân đảm bảo các tiêu chí nông thôn mới nâng cao đặt ra.

Đoàn công tác của tỉnh thăm cánh đồng màu 500 triệu đồng/ha/năm

     Trong sản xuất nông nghiệp, Giao Phong đã chuyển đổi thành công các mô hình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp như quy hoạch cánh đồng lớn sản xuất cây màu theo mô hình chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm với cánh đồng màu đạt 500 triệu đồng/ha/năm. Lĩnh vực văn hóa xã hội được đầu tư đồng bộ, các trường học đều đạt các tiêu chí chuẩn quốc gia, chuẩn xanh, sạch đẹp an toàn, trạm y tế đạt chuẩn. Theo đánh giá, đến nay Giao Phong có gần 100% lao động trong độ tuổi có việc làm ổn định, trong đó lao động qua đâò tạo đath trên 66%. 100% số xóm đạt danh hiệu văn hóa, 95% số gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Về cảnh quan môi trường Giao Phong được đánh giá khang trang sạch đẹp từ trụ sở xã đến các khu dân cư. Dọc các tuyến đường đều trồng hoa, cây xanh đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Công tác thu gom, xử lý rác thải, nước thải được thực hiện theo đúng quy trình. Căn cứ 19 tiêu chí quy định, Giao Phong đều đảm bảo yêu cầu đề ra.

 
Nghĩa trang nhân dân được quy hoạch từ quỹ đất công đảm bảo tiêu chí xanh, sạch, đẹp

    Tại buổi làm việc, đại diện các Sở ngành đều đánh giá cao các tiêu chí xã NTM nâng cao tại Giao Phong nhất là sự hài lòng của nhân dân qua việc lấy phiếu góp ý của MTTQ. Từ kết quả đạt được đoàn công tác đề nghị Giao Phong tiếp tục giữ vững và nâng cao hơn nữa trong thời gian tới, phấn đấu hoàn thành xã NTM kiểu mẫu ngay trong năm 2021.

Nhà văn hóa xóm Liên Hải xã Bạch Long đã thu hút trên 60% người dân tham gia hoạt động TDTT

Đoàn thẩm định xã NTM nâng cao của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Phó Văn phòng điều phối NTM của tỉnh, Phó trưởng đoàn đã về thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao tại xã Bạch Long. Tiếp và làm việc với đoàn thẩm định ở huyện có đồng chí Cao Thành Nam - Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, cùng các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện.

 
Cải cách thủ tục hành chính bảo đảm tính pháp lý, hiệu quả, minh bạch, công bằng

Sau khi được công nhận xã NTM năm 2014, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bạch Long tiếp tục thực hiện nâng cao 19 tiêu chí xây dựng NTM. Năm 2020, xã đăng ký xây dựng NTM nâng cao. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTM và NTM nâng cao, từ năm 2014 đến nay, Bạch Long đã huy động các nguồn lực đầu tư xây cơ sở hạ tầng. Với tổng kinh phí trên 52 tỷ đồng (trong đó ngân sách nhà nước chiếm gần 70%, ngân sách địa phương gần 16,5%, nhân dân đóng góp gần 13%, con em địa phương ủng hộ trên 1%). Về xây dựng hạ tầng cơ sở, Bạch Long đã huy động đóng góp của người dân nâng cấp mở rộng, làm mới các tuyến đường dong ngõ xóm. Bên cạnh đó, xã đầu tư xây dựng nhà đa năng, xây mới thêm phòng học và các công trình phụ trợ Trường THCS. Hiện nay, cả 3 cấp học ở địa phương đều đạt chuẩn Quốc gia, đạt chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp. Về văn hóa, toàn xã có 10/10 xóm có nhà văn hóa, sân vận động; 100% các xóm có đội văn nghệ, thể dục thể thao hoạt động thường xuyên đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân theo chuẩn NTM nâng cao.

Mô hình NTTS tại Nông trường Bạch Long.

Về phát triển kinh tế, xã Bạch Long đã có quy hoạch chuyển đổi những vùng sản xuất muối kém hiệu quả sang các mô hình sản xuất khác như: NTTS, trồng màu, sản xuất muối và kinh doanh dịch vụ. Cùng với đó, xã phối hợp với các ngành tổ chức nhiều lớp dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân; tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt gần 69%; trên 96% lao động ở địa phương có việc làm thường xuyên. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 60 triệu đồng/ năm. Tỷ lệ họ nghèo đa chiều năm 2020 giảm còn 0,67%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98%. Công tác vệ sinh môi trường xã thực hiện tốt, trên 50% số xóm triển khai mô hình phân loại xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình, với trên 53% số hộ ở các xóm triển khai thực hiện; có 10/10 xóm trồng tuyến đường hoa, có hệ thống điện chiếu sáng, cảnh quan môi trường luôn Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp. An ninh trật tự luôn được giữ vững; thực hiện tốt cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa; các đoàn thể chính trị - xã hội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đảng bộ, chính quyền đạt trong sạch vững mạnh. Qua lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, có trên 98% số hộ dân hài lòng đối với kết quả thực hiện bộ tiêu chí xã NTM nâng cao ở địa phương

Trường Mầm non xã Bạch Long đạt chuẩn Quốc gia mức độ II và Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh đánh giá sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân trong xã đã đoàn kết, nỗ lực để hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao. Đặc biệt là sự đoàn kết đồng lòng của cán bộ và người dân trong xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh cũng đã chỉ ra một số nội dung cần bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao của xã như: cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao tỷ lệ hộ dân tham gia thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững. Cần có những giải pháp bảo tồn nghề sản xuất muối truyền thống. Triển khai mô hình liên kết chuỗi sản phẩm về NTTS. Quy hoạch sử dụng đất nghiệp, nhất là quy hoạch đất phát triển cụm công nghiệp ở địa phương. Tiếp tục trồng thêm tuyến đường cây xanh và tuyến đường hoa. Tập trung chỉ đạo khắc phục những điểm mà người dân chưa hài lòng trong xây dựng NTM nâng cao.  Đoàn thẩm định nông thôn mới tỉnh đã đánh giá, thống nhất xã Bạch Long hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao./. 

 

Hải Yến - Hoàng Mai

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy