Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 266
  • Trong tuần: 15,865
  • Tất cả: 3,034,127
Lượt xem: 470

Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh thẩm định xã NTM nâng cao tại Giao Hải và Giao An

Với thế mạnh là xã ven biển, hai xã Giao Hải  và Giao An đã tranh thủ mọi nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng, KTXH, mở rộng liên kết sản xuất mang lại nhiều giá trị kinh tế cho nhân dân địa phương. Trên cơ sở kết quả đạt được, đoàn thẩm định gợi mở định hướng với lộ trình dài hơi hơn để các địa phương trên tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu trong những năm tới.

      Tại xã Giao Hải, đoàn thẩm định xã nông thôn mới nâng cao năm 2020 do đồng chí Nguyễn Sinh Tiến - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện các Sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Cao Thành Nam – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, đồng chí Trần Quang Hưng – Trưởng phòng NN&PTNT huyện, Phó Văn phòng điều phối NTM huyện cùng đại diện các cơ quan ban ngành của huyện đã làm việc với đoàn.

     Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn huyện, Giao Hải đã có bước phát triển nhanh chóng trên mọi mặt mang lại nhiều đổi thay tại vùng đất ven biển nhiều tiềm năng, thế mạnh. Đánh giá bức tranh tổng thể tại xã Giao Hải đã khẳng định: Địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, cơ cấu kinh tế được  chuyển dịch, năng lực sản xuất được cải thiện, an ninh chính trị và TTATXH được giữ vững. Xã được công nhận danh hiệu AHLLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Đảng bộ, chính quyền  đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. MTTQ và các đoàn thể nhân dân đều là đơn vị tiên tiến trở lên.

Thăm trường Tiểu học xã Giao Hải - Đơn vị chuẩn quốc gia bậc tiểu học đầu tiên của huyện Giao Thủy

     Năm 2016 xã Giao Hải được công nhận đạt chuẩn NTM. Ngay sau khi được công nhận xã nông thôn mới, Giao Hải đã tiếp tục được huyện chọn xây dựng xã NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020. Để đạt được mục tiêu đó, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã ra Nghị quyết và thành lập BCĐ xây dựng xã NTM nâng cao, thành lập Ban quản lý, các tổ công tác giúp việc, các tiểu ban thực hiện đề án với quan điểm xây dựng NTM chỉ có điểm xuất phát, không có điểm kết thúc trên tinh thần lấy nhân dân làm chủ thể của các phong trào, dân biết, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi.

Thăm cơ sở vật chất văn hóa tại các xóm

      Nhận thức rõ vai trò, Ban chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao xã Giao Hải đã tập trung hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí theo 19 tiêu chí quy định. Trong đó tập trung cao cho phát triển KTXH, nâng cao thu nhập cho người dân với mức bình quân chung trên 55 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,35%, hộ nghèo không thuộc chính sách bảo trợ xã hội là 0%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 97%. Toàn xã có 99,9% người dân hài lòng về xây dựng nông thôn mới sau khi MTTQ lấy phiếu ý kiến của nhân dân.

Thăm cơ sở chế biến hải sản tại Công ty TNHH hải sản Hùng Vương

      Sau kiểm tra hồ sơ minh chứng các tiêu chí và thực địa về cảnh quan môi trường, các điểm văn hóa, phát triển kinh tế nổi bật tại Giao Hải, đoàn thẩm định xây dựng nông thôn mới của tỉnh đánh giá cao kết quả mà Giao Hải đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới và xã NTM nâng cao thời gian qua. Điều đó được khẳng định hệ thống đường giao thông đều xanh, sạch, đẹp, các tuyến đường hoa, cây xanh được phủ kín 2 bên đường, các dòng sông không có rác thải. Việc xử lý phân loại rác thải tại nguồn, xử lý rác hữu cơ được thực hiện theo đúng quy trình.

Xới vật Giao Hải đạt tiêu chuẩn Quốc gia

       Đối với các điểm văn hóa, thể dục thể thao được đầu tư có trọng điểm. Hiện địa phương đã được tỉnh, huyện đầu tư xây dựng xới vật quy mô quốc gia tại quần thể di tích Đình, Đền Kiên Hành là nơi diễn ra các giải vật thượng võ của tỉnh, của huyện hàng năm. Cũng tại Giao Hải còn duy trì thường xuyên môn thể thao bơi chải truyền thống ở cả nội dung nam và nữ được tổ chức các dịp lễ lớn trong năm. Về kinh tế, Giao Hải ngoài duy trì sản xuất nông nghiệp còn phát triển mạnh kinh tế thủy sản. Từ nguồn hải sản của địa phương, Giao Hải đã có nhiều doanh nghiệp phát triển chế biến theo chuỗi giá trị như Công ty TNHH hải sản Hùng Vương đã có 3 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn Ocop xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và có mặt tại các cửa hàng nông sản sạch trên toàn quốc giải quyết việc làm, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Sinh Tiến – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT,

Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Tại xã Giao An đoàn thẩm định xã NTM nâng cao của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh làm Phó trưởng đoàn đã về thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao tại xã Giao An. Tham gia đoàn có các đồng chí thành viên là lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn thẩm định ở huyện có đồng chí Cao Thành Nam – TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, cùng các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyệncác đồng chí lãnh đạo đảng, chính quyền xã Giao An.

Sau khi được công nhận xã NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Giao An tiếp tục thực hiện nâng cao 19 tiêu chí xây dựng NTM ở địa phương. Năm 2020, Giao An đăng ký xây dựng xã NTM nâng cao. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTM và NTM nâng cao xã đã huy động các nguồn lực đầu tư xây cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của người dân. Với tổng giá trị đầu tư gần 125 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn do nhân dân đóng góp là 33,5 tỷ đồng; vốn của doanh nghiệp 16,5 tỉ đồng còn lại là nguồn hỗ trợ của TW, của tỉnh, ngân sách xã và nguồn vốn khác. Về xây dựng hạ tầng cơ sở, Giao An đã huy động đóng góp của nhân dân và con em xa quê ủng hộ nâng cấp mở rộng và làm mới 100% tuyến đường thôn xóm kèm theo hệ thống thoát nước tại khu dân cư và hệ thống đèn điện chiếu sáng, cảnh quan môi trường luôn sáng - xanh - sạch - đẹp . Bên cạnh đó, xã tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở cho các trường học đáp ứng yêu cầu học tập vui chơi của giáo viên học sinh. Hiện nay, cả 3 cấp học ở địa phương đều đạt chuẩn Quốc gia, đạt chuẩn xanh - sạch - đẹp. Về văn hóa: đến nay 22/22 thôn có nhà văn hóa, sân vận động thôn; 100% các xóm có đội văn nghệ, thể dục thể thao hoạt động thường xuyên đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân theo chuẩn NTM nâng cao. Về phát triển kinh tế, xã Giao An đã tập trung quy hoạch chuyển đổi những vùng sản xuất cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình NTTS . Quy hoạch xây dựng cánh đồng mẫu lớn chuyên sản xuất lúa nâng cao năng suất cho người dân. Xã có nhiều mô hình NTTS theo hướng an toàn. Bên cạnh đó, xã tổ chức nhiều lớp dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân; tỉ lệ lao động đã qua đào tạo đạt trên 65%; trên 95% lao động ở địa phương có việc làm thường xuyên. Thu nhập bình quân đầu người ở xã đạt 54,6 triệu đồng/năm. Tỉ lệ hộ nghèo đa chiều không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội năm 2020 giảm còn 0,66%. Công tác vệ sinh môi trường xã thực hiện tốt, trên 50% số thôn triển khai mô hình phân loại xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình, với trên 53% số hộ ở các thôn triển khai thực hiện; có 22/22 xóm trồng tuyến đường hoa. An ninh trật tự được giữ vững, thực hiện tốt cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, các đoàn thể chính trị - xã hội luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đảng bộ, chính quyền đạt trong sạch vững mạnh. Qua lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, có trên 90% số hộ dân hài lòng đối với kết quả thực hiện bộ tiêu chí xã NTM nâng cao ở địa phương. Qua kiểm tra hồ sơ minh chứng và kiểm tra thực tế cơ sở, các thành viên trong đoàn đã tham gia đóng góp ý kiến, nêu lên một số vấn đề giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Đoàn kiểm tra khu xử lý rác thải tại Giao An

 Tại buổi làm việc, sau khi đánh giá thực tế, Văn phòng điều phối NTM của tỉnh ghi nhận đánh giá cao sự phấn đầu nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Giao Hải, Giao An trong những năm vừa qua, phản ánh kết quả đạt được qua từng tiêu chí. Với thế mạnh là xã ven biển, Giao Hải, Giao An đã tranh thủ mọi nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng, KTXH, mở rộng liên kết sản xuất mang lại nhiều giá trị kinh tế cho nhân dân địa phương. Trên cơ sở kết quả đạt được, đoàn thẩm định gợi mở định hướng với lộ trình phát triển những năm tới để Giao Hải, Giao An tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu./.

Hải Yến - Hoàng Mai
Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy