Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 68
  • Trong tuần: 11,751
  • Tất cả: 2,665,010
Lượt xem: 245

Kiểm tra kết quả thực hiện xóm (Tổ dân phố) NTM kiểu mẫu tại Xóm 1, 2, 14 xã Bình Hòa và Tổ dân phố 2 thị trấn Ngô Đồng.

 Tại buổi làm việc, Văn phòng điều phối NTM huyện đánh giá sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, nhân dân xóm 1,2,14 xã Bình Hòa và TDP 2 thị trấn Ngô Đồng trong thực hiện xóm, TDP nông thôn mới kiểu mẫu. Tuy vậy, trong thời gian tới cần bổ sung hoàn thiện các tiêu chí như trồng thêm cây xanh ven đường, xây bể chứa xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình theo hướng dẫn. Tiếp tục vận động các hộ gia đình tu sửa cảnh quan gia đình, quét dọn vệ sinh thường xuyên, không để tường bao rêu mốc, hoen ố đảm bảo tiêu chí sạch nhà, sạch ngõ. Từ kết quả trên là cơ sở để các địa phương tiếp tục nhân rộng mô hình trong thời gian tới.
 

     Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện kiểm tra, đánh giá tiến độ xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020 tại xã Bình Hòa và Thị trấn Ngô Đồng.

Đoàn kiểm tra NTM huyện tại xóm 1 xã Bình Hòa

        Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020, Bình hòa đã chọn 3 đơn vị là xóm 1, xóm 2 và xóm 14 xây dựng xóm kiểu mẫu. Với mục tiêu xây dựng thành công các tiêu chí quy định, cấp ủy chính quyền xã Bình Hòa đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện đảm bảo 5 nhóm tiêu chí quy định. Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở, đoàn kiểm tra đánh giá về tiêu chi sáng, xanh, sạch, đẹp đạt yêu cầu  đề ra. 100% nhà ở của nhân dân kiên cố, khang trang, sạch, đẹp, khuôn viên hộ gia đình, các công trình phụ trợ thiết kế hợp lý. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên tại 3 xóm đều đạt trên 96%. Thu nhập bình quân đầu người tại cả 3 xóm đều đạt trên 56 triệu đồng, trong đó xóm 1 thu nhập bình quân đầu người đạt cao với gần 60 triệu đồng. Cả 3 xóm đội hiện không còn hộ nghèo, y tế giáo dục được quan tâm. Trẻ em đi học đúng độ tuổi, không có học sinh bị thất học hoặc bỏ học, nhân dân trên địa bàn được quản lý, theo dõi sức khỏe, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Xóm 2 xã Bình Hòa tập trung hoàn thiện tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu 2020

       Hiện tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đều đạt trên 95%, xóm được công nhận văn hóa 2 năm liên tục. Các quy ước trong thực hiện văn hóa nông thôn mới đều đảm bảo quy định, có hương ước tiến bộ, nhân dân tích cực hưởng ứng và thực hiện. Các mô hình hoạt động văn hóa, TDTT thu hút trên 60% người dân tham gia. Về công tác bảo vệ môi trường, đây là tiêu chí luôn đòi hỏi rất cao, địa phương và xóm đội đã tập trung tuyên truyền nhân dân tự giác thực hiện. Đến nay, 100% rác thải được thu gom và xử lý đúng quy trình. Trong đó rác thải sinh hoạt được phân loại tại nguồn theo hướng dẫn bằng 2 thùng rác riêng biệt. 100% hộ dân sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, không còn hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ trong khu dân cư. Các tuyến đường hoa, cây xanh được 3 xóm triển khai thường xuyên, giao cho tổ chức hội đoàn thể trồng và chăm sóc tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp. Trên các tuyến đường trục chính được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đảm bảo quy chuẩn. Về an ninh trật tự tại 3 khu dân cư được đảm bảo, không có khiếu kiện đông người trái pháp luật, chi bộ Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Các tuyến đường tại xóm 14 xã Bình Hòa được mở rộng, có điện thắp sáng và trồng cây, hoa ven đường

     

Nhà văn hóa của TDP là nơi sinh hoạt thường xuyên của các CLB Cầu Lông, Thức vũ kinh, Yoga

Tổ dân phố 2 thị trấn Ngô Đồng ngành nghề chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình và một số ngành nghề khác như: nghề mộc, nghề may, xây dựng và dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người của TDP đạt 60,47 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 98,8%. Trong thời gian qua, cán bộ và nhân dân TDP đã ủng hộ ngày công, tiền của, hiến đất mở rộng 3 tuyến đường dong và bê tông hóa với tổng chiều dài 1.050 m. Hệ thống đèn điện chiếu sáng tại khu dân cư được lắp đặt 37 cột đúc đèn led với tổng kinh phí gần 126 triệu đồng. Trong xóm các nhà ở được kiên cố hóa, khang trang sạch đẹp. Tuyến đường giao thông nội đồng được kiên cố hóa và trồng hoa do chi hội phụ nữ, chi hội CCB, chi đoàn thanh niên tự quản lý chăm sóc. Nhà văn hóa TDP đảm bảo theo đúng quy chuẩn có đầy đủ các công trình phụ trợ, dụng cụ tập thể dục, thể thao đã thu hút 60% người dân tham gia. Về giáo dục có 100% số trẻ được đến trường, có 100% số thanh thiếu niên trong độ tuổi đang theo học tại các trường THPT. Về cảnh quan môi trường được đảm bảo có 100% số hộ sử dụng thùng đựng rác vô cơ và hữu cơ và đảm bảo việc phân loại rác thải tại nguồn. Hàng tháng TDP duy trì ngày Chủ nhật xanh thu gom rác thải, làm vệ sinh toàn tuyến đường dong xóm. Qua bình xét hàng năm có 97,6% gia đình đạt gia đình NTM kiểu mẫu; TDP được công nhận và giữ vững danh hiệu “văn hóa” 2 năm liền. Chi bộ được công nhận là chi bộ Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và TDP được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự 3 năm liền từ 2018 đến 2020.

100% tuyến đường ra đồng của TDP 2 thị trấn Ngô Đồng được bê tông hóa và trồng hoa ven đường

Kết luận buổi làm việc, Văn phòng điều phối NTM huyện đánh giá sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, nhân dân xóm 1,2,14 xã Bình Hòa và TDP 2 thị trấn Ngô Đồng trong thực hiện xóm, TDP nông thôn mới kiểu mẫu. Tuy vậy, trong thời gian tới cần bổ sung hoàn thiện các tiêu chí như trồng thêm cây xanh ven đường, xây bể chứa xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình theo hướng dẫn. Tiếp tục vận động các hộ gia đình tu sửa cảnh quan gia đình, quét dọn vệ sinh thường xuyên đảm bảo tiêu chí sạch nhà, sạch ngõ./.

 

Hải Yến - Hoàng Mai

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy