Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 38
  • Trong tuần: 11,721
  • Tất cả: 2,664,980
Lượt xem: 296

Kiểm tra thực hiện xóm NTM kiểu mẫu tại xóm Thanh Châu xã Giao Thanh và xóm Minh Thắng xã Giao Châu

       Với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền xã Giao Thanh, Giao Châu cùng với chi ủy xóm đội Thanh Châu và Minh Thắng, sự đồng tình hưởng ứng tích cực của nhân dân đến nay, hai nói trên đã cơ bản hoàn thành 5 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng xóm NTM kiểu mẫu.

Văn phòng điều phối nông thôn mới của huyện àn đã kiểm tra kết quả thực hiện xóm NTM kiểu mẫu tại xóm Thanh Châu xã Giao Thanh và xóm Minh Thắng xã Giao Châu.

 

Nhà văn hóa xóm Thanh Châu đảm bảo đúng quy chuẩn

Xóm Thanh Châu xã Giao Thanh có 150 hộ dân với 373 nhân khẩu (trong đó có 186 người trong độ tuổi lao động), tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên là 95,2%. Người dân trong xóm chủ yếu làm nông nghiệp và 1 số ngành nghề như: Nghề mộc, nề, may, cơ khí…Thu nhập bình quân đầu người đạt 58,59 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ người dân của xóm tham gia BHYT đạt 100%. Thời gian qua, cán bộ và nhân dân trong xóm đã tự nguyện ủng hộ ngày công, tiền của để bê tông hóa tuyến đường trục xóm với tổng chiều dài 2,2 km. Hệ thống đèn điện chiếu sáng tại khu dân cư được lắp đặt bằng cột tuýp, đèn led và sử dụng đường dây điện ngầm riêng biệt. Trong xóm các nhà ở được kiên cố hóa, khang trang sạch đẹp. Tuyến đường trục xóm được trồng hoa, cây ăn quả do chi hội phụ nữ thường xuyên chăm sóc.

 

Sân tập TDTT với đầy đủ các dụng cụ và đã thu hút trên 60% người dân tham gia

Nhà văn hóa xóm đảm bảo theo đúng quy chuẩn có đầy đủ các công trình phụ trợ, dụng cụ tập thể dục, thể thao và một số nhạc cụ truyền thống của Câu lạc bộ văn nghệ xóm. Về giáo dục có 100% số trẻ được đến trường, có 95,5% số thanh thiếu niên trong độ tuổi đang theo học tại các trường THPT. Về cảnh quan môi trường được đảm bảo, có 100% số hộ sử dụng thùng đựng rác vô cơ và hữu cơ và đáp ứng việc phân loại rác thải tại nguồn. Hàng tháng các xóm duy trì ngày "Chủ nhật xanh" thu gom rác thải, làm vệ sinh các tuyến đường dong xóm. Qua bình xét hàng năm có 98% gia đình đạt gia đình NTM kiểu mẫu; Xóm được công nhận và đạt danh hiệu “văn hóa” 2 năm liền. Chi bộ được công nhận là chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh và xóm được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự 3 năm năm 2018, 2019 và 2020.

 

Tuyến đường hoa, cây ăn quả của xóm dài 2,2 km được chi hội phụ nữ chăm sóc thường xuyên

Năm 2020, xã Giao Châu chọn xóm Minh Thắng xây dựng NTM kiểu mẫu. Theo đó, cấp ủy chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cơ sở xóm đội tuyên truyền vận động nhân dân cùng chung tay góp sức xây dựng xóm NTM kiểu mẫu. Xóm Minh Thắng xã Giao Châu hiện có 85 hộ với hơn 260 nhân khẩu. Ngoài sản xuất nông nghiệp, những năm qua nhân dân trong xóm mở rộng ngành nghề phụ như mộc, may mặc, xây dựng mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình, đến nay, thu nhập bình quân đầu người xóm đạt gần 57 triệu đồng/người. Hệ thống đường giao thông thôn xóm được nhân dân tự nguyện đóng góp kinh phí bê tông hóa 100%, đường điện chiếu sáng lắp đặt bằng cột đúc, đèn led tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại. Cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, các hộ gia đình trang bị 2 thùng rác phân loại rác thải tại nguồn, có sử dụng bể xử lý rác thải hữu cơ, tuần 2 lần thu gom rác thải về bãi rác tập trung xử lý theo quy định.

 

Các hộ gia đình sử dụng 2 thùng riêng biệt để phân loại rác thải tại nguồn

Nhà văn hóa có diện tích gần 90 m2 , với 80 chỗ ngồi, đủ các công trình phụ trợ. Sân tập thể thao xóm rộng trên 150 m2  đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn nghệ, thể thao của nhân dân, xóm được công nhận xóm văn hóa 2 năm liền. Nhân dân trong xóm đoàn kết, chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy ước, hương ước của cộng đồng. Chi bộ xóm được công nhận là Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020. Xóm được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự của UBND xã 3 năm liền 2018, 2019 và 2020. Như vậy đến nay xóm Minh Thắng xã Giao Châu đã cơ bản đạt 5/5 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu.

Cảnh quan môi trường khu dân cư Minh Thắng xã Giao Châu xanh, sạch, đẹp

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng phòng NN&PTNT, Phó chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM huyện đánh giá sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, nhân dân Xóm Thanh Châu xã Giao Thanh, xóm Minh Thắng xã Giao Châu. Đồng thời yêu cầu xóm tiếp tục giữ vững và nâng cao các các tiêu chí, động viên người dân chỉnh trang khuôn viên gia đình; khuyến khích người dân sử dụng bể xử lý rác thải hữu cơ tại vườn, trồng thêm cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh. Gửi hồ sơ minh chứng về huyện  để hội đồng thẩm định NTM huyện xét công nhận xóm đạt NTM kiểu mẫu năm 2020./.

Hoàng Mai - Trần Lý
Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy