Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 135
  • Trong tuần: 11,818
  • Tất cả: 2,665,077
Lượt xem: 328

Kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện xóm NTM kiểu mẫu tại xóm 4 Quyết Thắng xã Giao Tiến và xóm Lâm Tiến, Lâm Phú, Lâm Hồ xã Giao Phong

       Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy chính quyền địa phương, đồng tình hưởng ứng của nhân dân trong xây dựng NTM, đến nay xóm 4 Quyết Thắng xã Giao Tiến và xóm Lâm Tiến, Lâm Phú, Lâm Hồ xã Giao Phong đã hoàn thành 5/5 tiêu chí xây dựng NTm kiểu mẫu. Cảnh quan môi trường khu dân cư khang trang, sạch đẹp, đời sống người dân từng bước được nâng lên.
      Văn phòng điều phối nông thôn mới của huyện do đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng Phòng NN & PTNT làm trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả thực hiện xóm NTM kiểu mẫu tại xóm 4 Quyết Thắng xã Giao Tiến và xóm Lâm Tiến, Lâm Phú, Lâm Hồ xã Giao Phong.
 

Nhà văn hóa xóm với 100 chỗ ngồi có đầy đủ các công trình phụ trợ, dụng cụ tập thể dục, thể thao

Xóm 4 Quyết Thắng xã Giao Tiến có 180 hộ với trên 550 nhân khẩu, có 300 người trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên là 95%; Do vậy thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 55,2 triệu đồng/người/năm. Từ khi xóm 4 Quyết Thắng được xã Giao Tiến chọn xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, cán bộ và nhân dân trong xóm đã chung sức đồng lòng tự nguyện đóng góp tiền của để bê tông hóa 1,8 km đường trục xóm, lắp đặt 80 cột đèn chiếu sáng tại khu dân cư. Đường ra đồng được kiên cố hóa với chiều dài 1.950 m; kè tuyến kênh mương cấp 3 với chiều dài 1.900m.

Hệ thống ngăn lọc nước sinh hoạt trước khi thải ra kênh mương đảm bảo vệ sinh môi trường 

Về tiêu chí xanh, sạch có 100% các gia đình trong xóm có nhà ở và khuôn viên đẹp; 100% đường dong xóm được trồng cây bóng mát và trồng 102 bồn hoa tại các đường trục xóm. Về tiêu chí giáo dục, y tế văn hóa, trong xóm có 19 em đang theo học THPT đạt 100%. Tỷ lệ người dân trong xóm tham gia BHYT đạt 98,37%. Xóm đạt danh hiệu 3 năm liền xóm văn hóa; có 97,7% gia đình NTM kiểu mẫu. Nhà văn hóa xóm được xây dựng khang trang có đầy đủ dụng cụ tập thể dục,thể thao và đã thu hút được khoảng 70% người dân tham gia. Trong xóm có 100% số hộ dân có thùng đựng rác vô cơ, hữu cơ và có 14 hộ gia đình có hố xử lý rác hữu cơ tại vườn. Rác thải được phân loại tại nguồn và được thu gom để xử lý tập trung. Về tình hình an ninh trật tự trong xóm được giữ vững; Chi bộ Đảng đạt trong sạch vững mạnh. 

Năm 2020 xã Giao Phong chọn các xóm Lâm Phú, Lâm Hồ và Lâm Tiến xây dựng NTM kiểu mẫu. Với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền địa phương, sự vào cuộc quyết liệt của chi ủy, xóm đội, đồng tình hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân đến nay 3 xóm đã cơ bản đạt các nhóm trong bộ tiêu chí xây dựng xóm NTM kiểu mẫu. Là địa phương có truyền thống thâm canh cây màu, nhân dân xóm Lâm Tiến, Lâm Hồ và Lâm Phú ngoài sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng khai thác thủy hải sản, mạnh dạn mở rộng ngành nghề thương mại, dịch vụ kinh tế có bước phát triển, thu nhập bình quân đầu người 3 xóm đạt trên 60 triệu đồng/năm, xóm không có hộ nghèo. Kinh tế phát triển nhân dân có điều kiện xây dựng nhà cửa kiên cố, khang trang. Trẻ em trong độ tuổi được đến trường, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 95%. Xóm được công nhận danh hiệu văn hóa 2 năm liền, các quy ước, hương ước được triển khai được nhân dân hưởng ứng tích cực.

 

 

Hệ thống đường giao thông xóm được đầu tư bê tông hóa sạch sẽ, khang trang

 

Cảnh quan môi trường khu dân cư được quan tâm thu gom rác thải theo quy định, hệ thống cây xanh được trồng 2 bên lề đường tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.  Hệ thống đường giao thông được đầu tư bê tông hóa hoặc trải nhựa sạch sẽ, cột điện chiếu sáng lắp đặt tạo điều kiện nhân dân đi lại thuận lợi. An ninh chính trị được đảm bảo, chi bộ đảng đạt trong sạch, vững mạnh.

 

 

Một số hộ gia đình đã sử dụng bể chứa xử lý rác thải hữu cơ 

 

Qua kiểm tra thực tế tại 3 xóm Lâm Tiến, Lâm Hồ và Lâm Phú xã Giao Phong, đoàn công tác của huyện đã chỉ ra mặt còn tồn tại đó là hệ thống tường bao, cổng dậu một số hộ gia đình còn hoen ố, rêu mốc, tỷ lệ hộ gia đình có bể xử lý rác thải hữu cơ còn thấp. Hồ sơ chứng minh một số nhóm tiêu chí còn thiếu so với quy định.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng phòng NN&PTNT, Phó chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM huyện đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, nhân dân xóm 4 Quyết Thắng xã Giao Tiến và 3 xóm xã Giao Phong. Đồng thời yêu cầu  cấp ủy chính quyền 2 xã Giao Tiến và Giao Phong, cũng như các xóm cần tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân chỉnh trang khuôn viên gia đình.  Trồng thêm canh xanh, các tuyến đường hoa tạo cảnh quan môi trường xanh. Xây dựng bể xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình đảm bảo có từ 80% số hộ sử dụng. Hoàn chỉnh hồ sơ chứng minh các tiêu chí theo quy định chuyển về huyện trước ngày 30/3/2021, để trình hội đồng thẩm định NTM huyện xét công nhận xóm đạt NTM kiểu mẫu năm 2020./.

Hoàng Mai - Trần Lý

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy