Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 1,782
  • Trong tuần: 11,373
  • Tất cả: 2,780,651
Lượt xem: 349

Kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện xóm nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Giao An, Giao Hải.

Nổi bật trong số 5/5 nhóm tiêu chí đã đạt là các hộ gia đình đã chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, trồng, chăm sóc hoa, cây bóng mát và đóng góp, ủng hộ kiên cố đường giao thông, hệ thống kênh mương và lắp đặt cột đèn chiếu sáng. Việc phân loại rác thải được các hộ gia đình thực hiện với 2 thùng rác hữu cơ, vô cơ riêng biệt, đồng thời sử dụng bể xử lý rác hữu cơ tại gia đình đã giảm lượng rác trước khi đưa về khu xử lý tập trung.

Văn phòng điều phối nông thôn mới do đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng Phòng NN&PTNT làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện xóm nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Giao An, Giao Hải.

Nhà văn hóa Xóm 2 - Giao An vừa được đầu tư chỉnh trang.

Căn cứ Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu “Sáng - Xanh - Đẹp để phát triển bền vững” do UBND huyện ban hành, xóm 2 - xã Giao An đã coi trọng công tác tuyên truyền để mỗi người dân hiểu nông thôn mới là chương trình tổng thể, toàn diện trên các lĩnh vực và người hưởng lợi chính là nhân dân. Chính vì vậy, mỗi người dân trong xóm đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng đoàn kết thực hiện từng tiêu chí. Nổi bật trong số 5/5 nhóm tiêu chí đã đạt là gần 140 hộ gia đình đã chỉnh trang khuân viên nhà cửa, trồng, chăm sóc hoa, cây bóng mát và đóng góp, ủng hộ kiên cố đường giao thông trong xóm với chiều dài hơn 2,7km và lắp đặt 65 cột đèn chiếu sáng; gần 1km hệ thống kênh mương và 1,3 km rãnh thoát nước trong khu dân cư được xây lắp. Việc phân loại rác thải được các hộ gia đình thực hiện với 2 thùng rác hữu cơ, vô cơ riêng biệt, đồng thời sử dụng bể xử lý rác hữu cơ tại gia đình đã giảm lượng rác trước khi đưa về khu xử lý tập trung.

Đường làng ngõ xóm, đèn điện chiếu sáng được nhân dân cùng chung tay hoàn thiện.

Tại Nhà văn hóa xóm, các công trình phụ trợ, thiết bị âm thanh, ánh sáng và dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời được lắp đặt thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Không chỉ cùng với xóm đội hoàn thiện các tiêu chí xóm nông thôn mới kiểu mẫu, các tầng lớp nhân dân đã tập trung phát triển kinh tế bằng các ngành nghề có thế mạnh của địa phương, nâng cao mức sống. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 54 triệu đồng/người/năm; không còn hộ nghèo, học sinh trong độ tuổi được đi học, nhân dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hiện nếp sống văn minh, chấp hành chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, ANTT được giữ vững 

Xóm 12 xã Giao Hải có diện tích tự nhiên trên 23 ha với 136 hộ dn 420 nhân khẩu. Ngoài sản xuất nông nghiệp, nhân dân nơi đây còn phát triển chăn nuôi, khai thác thủy hải sản. Trong những năm gần đây đời sống người dân có bước thay đổi đáng kể, không còn hộ thuộc diện nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 56 triệu đồng/năm. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 97%, 100% số hộ sử dụng nước sạch trong sinh hoạt.

 

Xóm 12 xã Giao Hải đầu tư hàng trăm triệu đồng nâng cấp các tuyến đường hoa, cây xanh, dụng cụ thể thao.

            Đến nay qua rà soát 5 nhóm tiêu chí đều đạt các tiêu chuẩn quy định. Cụ thể là đường giao thông nông thôn được kiên cố hóa 100% bằng bê tông kết nối đến tận hộ gia đình, cánh đồng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và sản xuất. Trên các trục đường, hệ thống điện chiếu sáng được lắp đặt đảm bảo hướng dẫn. Hệ thống kênh mương qua khu dân cư, hệ thống thoát nước, xử lý bằng bể lắng trước khi thải ra kênh mương. Năm 2015, nhà văn hóa xóm được xây dựng đạt chuẩn theo quy định, có hương ước, quy ước, tủ sách pháp luật. Nhà văn hóa có khu vực tập luyện thể dục thể thao, duy trì thường xuyên các mô hình câu lạc bộ thu hút đông đảo người dân tham gia. Về cảnh quan môi trường, tại các gia đình cũng như trên các tuyến giao thông đều xanh, sạch đẹp. Đã xây dựng các tuyến đường hoa kiểu mẫu do các tổ chức đoàn thể tại khu dân cư cùng nhân dân chăm sóc thường xuyên. Rác thải trên các dòng kênh, đường giao thông đường thu gom và xử lý đúng quy trình. Rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình được phân loại theo 2 nhóm rác hữu cơ và vô cơ trước khi thu gom về nơi xử lý 2 lần/tuần. Về nếp sống văn hóa mới tại khu dân cư, các hộ gia đình trong xóm luôn đoàn kết giúp đỡ nhau trong sinh hoạt, có nếp sống văn minh tiết kiệm, thực hiện nghiêm việc làm cỗ vừa đủ ăn, ăn cỗ không lấy phần. Bằng nguồn đóng góp của nhân dân, sự ủng hộ của con em xa quê, năm 2020 xóm 12 xã Giao hải tiếp tục nhận được sự ủng hộ cả bằng vật chất và tinh thần tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình công cộng góp phần làm thay đổi bộ mặt khu dân cư, đảm bảo tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu.

Đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng Phòng NNN&PTNT phát biểu tại các buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng Phòng NN&PTNT đề nghị xóm 2, xã Giao An, xóm 12 xã Giao Hải cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và huy động nguồn xã hội hóa, tăng tỷ lệ gia đình sử dụng bể xử lý rác thải hữu cơ, đáp ứng tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, xóm NTM kiểu mẫu, hoàn thiện các tiêu chí xong trước 25/3/2021 để được công nhận xóm NTM kiểu mẫu năm 2020. Công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền bằng trực quan cần tiếp tục triển khai để mỗi người dân hiểu mình chính là chủ thể và chương trình xây dựng NTM chỉ có điểm xuất phát, không có điểm dừng từ đó nhân rộng trên địa bàn toàn xã./.

Cao Nhung - Hải Yến
Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy