image banner
Mời họp

Nữ Bí thư Chi bộ giỏi việc nước đảm việc nhà.
Lượt xem: 5568
       Thấm nhuần 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tặng phụ nữ Việt Nam “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong quá trình công tác bà Phùng Thị Gấm ở xóm 12 – xã Giao Hà, huyện Giao Thủy - người phụ nữ không chỉ đảm việc nhà mà còn giỏi việc nước, đặc biệt là luôn gương mẫu, sâu sát cơ sở, gần gũi với nhân dân, phát huy vai trò của người Bí thư Chi bộ, người báo cáo viên của địa phương trong việc định hướng tư tưởng, tuyên truyền vận động cán bộ đảng viên và nhân dân trong xóm thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. 

 Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đánh giá cao vai trò của người phụ nữ đối với sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước. Người đã dành tặng phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, phụ nữ cả nước nói chung, phụ nữ huyện Giao Thủy nói riêng đã tích cực thi đua lao động sản xuất, học tập và đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong mọi lĩnh vực. Trong số đó, phải kể tới bà Phùng Thị Gấm ở xóm 12 – xã Giao Hà, huyện Giao Thủy – người phụ nữ không chỉ đảm việc nhà mà còn giỏi việc nước, đặc biệt là luôn gương mẫu, sâu sát cơ sở, gần gũi với nhân dân, phát huy vai trò của người Bí thư Chi bộ, người báo cáo viên của địa phương trong việc định hướng tư tưởng, tuyên truyền vận động cán bộ đảng viên và nhân dân trong xóm thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. Sau đây, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi bài viết về người nữ bí thư chi bộ giỏi việc nước đảm việc nhà.Sự gần gũi, thân thiện của bà Phùng Thị Gấm với nhân dân trong xóm.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp gỡ, tiếp xúc với bí thư chi bộ xóm 12 là sự gần gũi, thân thiện và rất gương mẫu, tận tâm với công việc. Trước khi trở thành bí thư chi bộ xóm, bà Phùng Thị Gấm đã có thời gian công tác tới 40 năm tại trường mầm non xã và trực tiếp là người lãnh đạo của trường nên bà hiểu rõ muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, việc đầu tiên cần làm là phải tạo được lòng tin của nhân dân và có sự thống nhất trong nội bộ. Trong quá trình công tác tại trường, mặc dù điều kiện cơ sở vật chất khó khăn, phụ cấp của người giáo viên quá thấp, nhưng bà luôn động viên cán bộ, giáo viên nỗ lực vươn lên yêu nghề mến trẻ tạo được niềm tin yêu đối với nhân dân trong xã. Do đó, trường mầm non do bà phụ trách luôn hoàn thành tốt nhiệm được giao, bản thân bà đã được Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Nam Định khen thưởng trong năm học 2009 - 2010. Có lẽ chính sự trách nhiệm trong quá trình công tác tại trường, mà sau khi được nghỉ chế độ mới được hơn một năm, bà được cán bộ, đảng viên trong xóm tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ từ năm 2015 đến nay – Đây là công việc trực tiếp tiếp xúc với dân nên bà luôn quan niệm làm những việc cho dân vừa là trách nhiệm, vừa là niềm vui của bản thân và thực hiện đúng như Bác Hồ đã dạy phải “lấy dân làm gốc”. Chia sẻ với chúng tôi, bà Gấm nói: “Để thực hiện được ý niệm này đòi hỏi bản thân phải thực sự gương mẫu, “Miệng nói tay làm” theo phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” để cán bộ, đảng viên nhân dân không chỉ trong chi bộ mà còn cả thôn xóm thực hiện theo. Và muốn đạt hiệu quả cao phải gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của nhân dân, tạo cho mỗi người dân phát huy dân chủ, gợi mở những vấn đề cốt lõi để đảng viên cũng như quần chúng nhân dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến, bày tỏ tâm tư nguyện vọng chính đáng của mình”. Nhờ đó, mà các công việc từ cấp ủy chi bộ đến thôn xóm đều được nhân dân đồng tình ủng hộ, nhất trí cao. Ông Ngô Quyết Thắng – đảng viên 55 tuổi đảng sinh hoạt tại Chi bộ 12 đã có những chia sẻ về bà Gấm từ khi bà đảm nhận công việc của Bí thư chi bộ xóm: Từ khi làm bí thư chi bộ xóm, cô Gấm luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động, luôn lắng nghe ý kiến của cán bộ đảng viên cùng bàn bạc và thống nhất thông qua để thực hiện nên chi bộ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững chi bộ trong sạch vững mạnh.Xóm 12 - xã Giao Hà có 3 tôn giáo cùng đồng hành, đoàn kết xây dựng nông thôn mới.
                                             Ảnh: Đăng Khoa

Quả thực, đảm nhận chức trách của người bí thư chi bộ ở khu dân cư đã có không ít những khó khăn, nhưng với chi bộ nơi bà Gấm sinh sống lại có 3 tôn giáo cùng đồng hành là đạo Thiên chúa, đạo Tin lành và đạo Phật thì đòi hỏi người Bí thư chi bộ phải vừa có sự khéo léo, mềm dẻo, vừa cứng rắn trong từng lời nói, hành động và phải thực sự hiểu được đặc điểm, tín ngưỡng riêng của từng tôn giáo, trên cơ sở đó mới có thể tuyên truyền vận động các chức sắc tôn giáo và bà con giáo dân cùng thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, và cùng thi đua lao động sản xuất, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng nông thôn mới. Chính sự đoàn kết giữa các tôn giáo và sự đồng thuận của hơn 320 hộ dân mà từ nhiều năm nay, xóm 12 – xã Giao Hà luôn đi đầu trong các phong trào không chỉ ở địa phương mà còn cả ở huyện và tỉnh, ngay từ năm 2003 nhà văn hóa xóm đã được xây dựng và là một trong 6 xóm đầu tiên trong tỉnh được UBND tỉnh công nhận xóm văn hóa và liên tục đến nay được công nhận xóm văn hóa nông thôn mới. Qua đó đã góp phần rất lớn để xã Giao Hà được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới ngay từ năm 2014. Anh Phùng Văn Cường – một đảng viên gốc giáo chia sẻ: “Là đảng viên gốc giáo, bản thân luôn gương mẫu thực hiện theo nghị quyết mà chi bộ thông qua. Thời gian qua, theo chủ trương của chi ủy xóm, nhất là được cô Gấm phân tích, tuyên truyền về việc xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, gia đình tôi cũng đã hưởng ứng và ủng hộ tiền của ngày công đổ bê tông lề đường thuộc tuyến đường trục chính của xã”.Chi bộ xóm 12 - Giao Hà họp bàn thống nhất thực hiện theo Nghị quyết đã xây dựng.

   Phát huy những kết quả đã đạt được, cấp ủy chi bộ và xóm đội luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp trên đưa ra những nghị quyết sát đúng, hợp với lòng dân. Trước khi đưa ra nghị quyết, bà Gấm – Bí thư chi bộ cùng với ban chi ủy xây dựng nghị quyết, họp thống nhất nội dung, sau đó họp chi bộ thông qua tới tất cả đảng viên và lấy ý kiến trong dân theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Với sự thống nhất trong nhân dân như vậy, đến nay 10 tuyến đường giao thông trong xóm đã được đổ bê tông, 100% hộ dân được sử dụng nước sạch và công trình hợp vệ sinh. Mặc dù, Giao Hà là một trong ba xã của huyện sớm đạt xã chuẩn nông thôn mới, nhưng không dừng lại ở đó, thời gian qua Đảng bộ xã tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó coi trọng tiêu chí về giao thông nông thôn. Đầu tiên, địa phương đã đầu tư nâng cấp trên 1000 m đường trục chính xã thuộc địa bàn xóm 12 với kinh phí 1,8 tỷ đồng cùng với đó vận động chi ủy xóm đội và bà con nhân dân cùng xây dựng tuyến đường kiểu mẫu để từng bước nhân rộng ra các xóm trên địa bàn xã. Căn cứ theo tinh thần chỉ đạo này, cán bộ, đảng viên chi bộ 12 đã họp bàn để có thể triển khai thực hiện, trong đó cùng với vận động nhân dân ở từng tuyến đường đóng góp ủng hộ nâng cấp, mở rộng các tuyến đường trục chính, đường nhánh của xóm theo tiêu chí nông thôn mới, thời gian qua cấp ủy chi bộ xóm 12 đã có nghị quyết chuyên đề về việc xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên của xã, bằng việc đổ bê tông lề đường, lắp đặt hệ thống đèn đường và trồng hoa trên tuyến đường trục xã đi qua xóm. Bà Phùng Thị Gấm – Bí thư chi bộ xóm 12 chia sẻ: “Với đặc thù là xóm có 3 tôn giáo nên vai trò của người bí thư chi bộ rất quan trọng nên bản thân coi trọng công tác tuyên truyền cán bộ đảng viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Đến nay, xóm 12 duy trì xóm văn hóa nông thôn mới, đã nâng cao các tiêu chí, đặc biệt là nhân dân đồng lòng, đồng thuận, ủng hộ các phong trào, các cuộc vận động. Đáng chú ý là được ngân sách xã đầu tư nâng cấp tuyến đường trục chính, đoạn đi qua xóm 12 và được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban chi ủy xóm đã bàn bạc trong ban chi ủy thống nhất, đưa ra chi bộ và triển khai tới nhân nên được cán bộ, đảng viên nhân dân đồng tình ủng hộ bằng tiền của, ngày công, có nhiều đảng viên ủng hộ từ 1 – 2 triệu đồng".Cán bộ, đảng viên và nhân dân xóm 12 - Giao Hà thực hiện thành công tuyến đường kiểu mẫu.

 Ngay sau khi thông qua cấp ủy chi bộ và bà con nhân dân, bà Gấm đã cùng với ban chi ủy và các đảng viên cùng vào cuộc vận động nhân dân đóng góp tiền của xây dựng tuyến đường kiểu mẫu. Nhằm tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, ban chi ủy xóm đã phân chia mức đóng góp theo từng nhóm dân cư, trong đó những hộ thuộc mặt đường chính sẽ vận động mỗi khẩu đóng góp 100 ngàn đồng, những hộ trong dong ủng hộ 50 ngàn đồng/khẩu. Cùng với đó, ban chi ủy cũng đã vận động những nhà hảo tâm, các chức sắc tôn giáo với tổng số tiền trên 110 triệu đồng kết hợp với nguồn ngân sách xã hỗ trợ trên 64 triệu đồng, do vậy tuyến đường kiểu mẫu của xóm 12 sớm được triển khai xây dựng và đã hoàn thành vào tháng 8/2017 với kinh phí trên 180 triệu đồng. Bên cạnh việc vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, bà Gấm cùng Ban chi ủy xóm 12 vận động nhân dân đổi mới cách nghĩ, cách làm và phát huy tiềm năng lợi thế về đất đai chuyển đổi cơ cấu cấy trồng, vật nuôi đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh thâm canh tăng năng suất cây trồng. Ngoài sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, người dân trong xóm còn mạnh dạn mở rộng kinh doanh dịch vụ như mua sắm thiết bị cơ giới trong sản xuất và xe phục vụ du lịch, vận tải. Nhờ vậy, đời sống người dân trong xóm ngày càng ổn định và phát triển, số hộ nghèo trong xóm giảm còn 1,8%, bình quân thu nhập đầu người đạt 33 triệu đồng/năm.

Bà Phùng Thị Gấm đạt giải nhất cuộc thi báo cáo viên giỏi cấp huyện
 và là một trong 10 thí sinh tham dự vòng chung kết cuộc thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh

Không chỉ phát huy được vai trò của người bí thư chi bộ xóm, bà Phùng Thị Gấm còn thực hiện tốt nhiệm vụ của người báo cáo viên. Các Chỉ thị, Nghị quyết từ Trung ương tới địa phương được bà nghiên cứu và có phương pháp truyền giảng riêng nên được cán bộ đảng viên trong toàn đảng bộ đánh giá cao. Điều đó còn được khẳng định qua kết quả thi báo cáo viên giỏi do huyện tổ chức. Với sự nhiệt tình, chịu khó tìm hiểu, thu thập tài liệu qua sách báo, truyền hình và học hỏi cách truyền đạt của những báo cáo viên đã từng truyền giảng về cuộc đời và sự nghiệp của Bác trên cơ sở đó rút kinh nghiệm và xây dựng cách truyền giảng riêng cho bản thân, bà đã đạt giải nhất cuộc thi và là một trong 10 thí sinh được chọn dự thi vòng chung kết báo cáo viên giỏi cấp tỉnh với nội dung học tập phong cách, đạo đức, đức tính cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Đoàn Văn Nam – Bí thư Đảng ủy xã Giao Hà đã có những nhận xét về bí thư chi bộ xóm 12: “đồng chí Phùng Thị Gấm là một trong những đồng chí cán bộ nữ khá tiêu biểu và toàn diện về mọi mặt. Trong công tác đồng chí năng động, sáng tạo và trách nhiệm, trong công việc rất mẫu mực, nhiệt tình và trách nhiệm, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đảng viên và quần chúng nhân dân tin yêu, đảng ủy xã đánh giá cao và tin tưởng vào khả năng của đồng chí”.Bà Phùng Thị Gấm - Bí thư Chi bộ xóm 12 khi trở về với cuộc sống đời thường.

Trong công tác thì luôn gương mẫu, nhiệt tình, khi trở về với mái ấm gia đình, bà Gấm cũng như bao người phụ nữ lo toan mọi công việc. Bà Gấm chia sẻ, thiệt thòi lớn nhất đối với bà đó là chồng mất sớm, một mình bà phải bươn trải không chỉ quan tâm chăm lo, nuôi nấng, dạy bảo 4 người con trưởng thành, bà còn gần như dành trọn tuổi thanh xuân chăm sóc, nuôi dưỡng mẹ chồng – mẹ Việt Nam anh hùng Trịnh Thị Nhũ có 3 người con là liệt sĩ đã hi sinh trong cuộc chiến đấu giành lại nền độc lập tự do cho đất nước. Dù lúc khỏe mạnh hay đau yếu và giờ đây khi mẹ Nhũ không còn nữa, bà Gấm vẫn ngày đêm hương khói làm trọn bổn phận đạo hiếu của người con đã có 40 năm gần gũi chăm sóc. Không chỉ một mình gánh vác mọi công việc gia đình khi chồng mất sớm, thực hiện tốt vai trò của người bí thư chi bộ,bà Gấm cũng như bao người nông dân ở trong xóm cũng mùa nào thức ấy với những luống rau xinh xắn được bà tỉ mẩn chăm sóc, rồi hàng ngày chăm nuôi các loại gia cầm không chỉ phục vụ nhu cầu thiết yếu trong gia đình mà còn gửi cho các con đang công tác sinh sống xa nhà. Với những việc làm của bà Gấm cả trong quá trình công tác cũng như cuộc sống đời thường, bà đều hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao. Mặc dù đảm đương vị trí người bí thư chi bộ và báo cáo viên với thời gian chưa dài song bộ mặt nông thôn ở xóm 12 đang đổi mới từng ngày, bà con lối xóm phấn khởi và tin tưởng vào đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã khẳng định sự cố gắng nỗ lực của bà trong thời gian qua. Tin tưởng rằng với sự cố gắng của bản thân cộng với nền tảng vững chắc mà các thế hệ bí thư chi bộ trước đã gây dựng sẽ là tiền đề để người Bí thư chi bộ Phùng Thị Gấm tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm là cầu nối giữa ý Đảng – lòng dân, tiếp tục chèo lái cùng 20 đảng viên và hơn 1000 nhân khẩu xóm 12 giữ vững là đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua do các ngành, các cấp phát động./.

Cao Nhung
Đài phát thanh Giao Thủy