image banner
Mời họp

UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Lượt xem: 207
Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp với hơn 2400 ca được ghi nhận, trong đó có gần 890 ca lây nhiễm trong cộng đồng đều có yếu tố dịch tễ phức tạp, liên quan đến chợ dân sinh, bệnh viện, đám hiếu, hỉ, trường học, doanh nghiệp và người đi từ vùng dịch về; đang điều trị gần 590 bệnh nhân; tiếp nhận 2,2 triệu liều vắc xin, tiêm được 1,8 triệu liều kết hợp với một số trường hợp tiêm vắc xin tại các địa phương khác đạt 98,5%, trong đó tiêm mũi 1 được hơn 1,1 triệu liều, bằng 88%, tiêm mũi 2 được khoảng 690 nghìn người, đạt trên 54%. Tỉnh Nam Định phấn đấu hoàn thành tiêm vắc xin mũi 2 cho người trên 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 12 – 14 tuổi trước ngày 27/12/2021.

UBND tỉnh vừa tổ chức hội nghị trực tuyến với các Sở ngành và 10 huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Giao Thủy có đồng chí Phạm Quang Ái - TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

anh tin bai

Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 tại điểm cầu huyện Giao Thủy.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp với hơn 2400 ca được ghi nhận, trong đó có gần 890 ca lây nhiễm trong cộng đồng đều có yếu tố dịch tễ phức tạp, liên quan đến chợ dân sinh, bệnh viện, đám hiếu, hỉ, trường học, công ty và người đi từ vùng dịch về. Nhằm hạn chế lây lan trên diện rộng, các huyện, thành phố đã phối hợp với ngành Y tế khẩn trương truy vết, xét nghiệm nhanh đồng thời quyết định các biện pháp phòng chống phù hợp. Tiến hành cách ly 2400 trường hợp và hơn 16 nghìn trường hợp cách ly, theo dõi tại nhà; test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm bằng phương pháp PCR khoảng 58 nghìn mẫu. Tại thời điểm này, toàn tỉnh đang điều trị gần 590 bệnh nhân, có khoảng 70% ca bệnh không có triệu chứng, 1% bệnh nhân nặng và 3 trường hợp tử vong do có bệnh nền. Toàn tỉnh đã tiếp nhận 2,2 triệu liều vắc xin, tiêm được 1,8 triệu liều kết hợp với một số trường hợp tiêm vắc xin tại các địa phương khác đạt 98,5%, trong đó tiêm mũi 1 được hơn 1,1 triệu liều, bằng 88%, tiêm mũi 2 được khoảng 690 nghìn người, đạt trên 54%, hiện còn 23 nghìn người chưa được tiêm cần được vận động để tiến hành tiêm vắc xin trong thời gian tới. Để chủ động trong phòng chống dịch, ngành y tế đã thành lập 22 cơ sở khám, thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19. Mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác điều trị, đồng thời tăng cường chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống trước biến thể mới Omicron. Xác định cấp độ dịch bệnh tại 226 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

 Tại điểm cầu huyện Giao Thủy, đồng Chủ tịch UBND huyện Doãn Quang Hùng chỉ đạo từ nay đến Tết nguyên đán, rất nhiều người dân về địa bàn huyện, đặc biệt là người dân về từ Hà Nội trong thời gian ngắn, không chủ động khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân thiếu tự giác, chủ quan, chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Do đó, UBND huyện đã ban hành 3 văn bản chỉ đạo các địa phương ký cam kết với các cơ sở tôn giáo về việc đảm bảo công tác phòng chống dịch; thành lập 3 Trạm Y tế lưu động hỗ trợ bệnh nhân và các trường hợp cách ly y tế tại nhà. Tính đến ngày 21/12/2021, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 372 trường hợp dương tính với Sars-CoV2, hơn 300 ca đã khỏi bệnh đủ điều kiện xuất viện, 8 ca chuyển tuyến trên, còn 59 ca đang cách ly điều trị tại Trung tâm y tế huyện và cơ sở thu dung điều trị. Toàn huyện đã tiêm vắc xin phòng bệnh Covid mũi 1 cho gần 150 nghìn người từ 18 tuổi trở lên đạt 98,8%, tiêm mũi 2 được gần 120 nghìn người, đạt xấp xỉ 80%. Đến hết ngày 20/12 đã tiêm được hơn 7100 mũi 1 cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi, phấn đấu sẽ hoàn thành tiêm mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và hoàn thành tiêm mũi 1 cho người dân từ 12 – 17 tuổi trước ngày 24/12/2021. Khoảng 5700 người do đang trong khu cách ly y tế, phong tỏa và một số trường hợp thuộc diện tạm hoãn, chưa đủ thời gian tiêm mũi 2 sẽ tiếp tục được triển khai tiêm bổ sung trong thời gian tới. Về việc hỗ trợ các trường hợp khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt 9 đợt theo Quyết định 30 với tổng số 372 người với kinh phí 558 triệu đồng, hiện các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc chi trả hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định.

anh tin bai

Tỉnh Nam Định đặt mục tiêu đến 27/12/2021 hoàn thành

tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 12 - 14 tuổi.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Định Nghị đề nghị, các Sở ngành, 10 huyện, thành phố tiếp tục tuân thủ sự chỉ đạo, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, linh hoạt để chủ động xử lý trước mọi tình huống; việc tổ chức cách ly phong tỏa phải nhanh nhất, nghiêm ngặt nhất, thực hiện xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp. Trong công tác tuyên truyền, cần vận động nhân dân nghiêm túc nguyên tắc 5K, vắc xin, thuốc điều trị, công nghệ và nâng cao ý thức; cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu đi đầu và chấp hành nghiêm công tác phòng chống dịch, không tập trung đông người, hạn chế mức thấp nhất tham gia các nghi lễ tôn giáo, đám hiếu, hỉ kết hợp vận động người dân cùng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; kêu gọi, động viên nhân dân tự mua kit xét nghiệm để bảo vệ chính bản thân và gia đình. Các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, Tổ Covid cộng đồng đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng người, vận động các trường hợp đi tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19, phấn đấu hoàn thành tiêm vắc xin mũi 2 cho người trên 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 12 – 14 tuổi trước ngày 27/12/2021. Sau khi tiêm chủng cần cập nhật trên hệ thống tiêm chủng Quốc gia. Sở Y tế có văn bản hướng dẫn các huyện, thành phố tiêm mũi 3 chậm nhất đến ngày 26/12 và đảm bảo nguồn vắc xin. Lực lượng Công an, Y tế và các huyện thành phố tiếp tục chỉ đạo quản lý, nắm chắc nhân hộ khẩu, người đi, đến địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Những trường hợp F1 cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện phải giám sát chặt chẽ. Khi phát hiện có ca dương tính với Sars-CoV2 phải được tiếp cận với cơ sở y tế, được cấp thuốc một cách nhanh nhất. Đồng thời rà soát, bổ sung đảm bảo các điều kiện về y tế, tiến tới điều trị F0 không có triệu chứng tại nhà./.

Cao Nhung

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy