Hội Nông dân huyện triển khai nhiệm vụ năm 2023.
     Đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy đề nghị năm 2023, mỗi hội viên nông dân chung tay góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM, đặc biệt 5 xã chưa hoàn thành NTM nâng cao. Đối với các địa phương hoàn thành NTM nâng cao, tiếp tục nâng cao tiêu chí đạt NTM kiểu mẫu, phấn đấu năm 2023 huyện có 2 - 3 xã đạt NTM kiểu mẫu. Quan tâm công tác dạy nghề, tạo việc làm cho nông dân, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện để hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Trên cơ sở Đại hội điểm Hội Nông dân xã Giao Hải nhiệm kỳ 2023 - 2028, Hội Nông dân các xã còn lại rút kinh nghiệm, tổ chức thành công Đại hội nông dân cấp cơ sở theo kế hoạch đã xây dựng./.

Hội Nông dân huyện tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy đã tới dự.

Đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy dự phát biểu tại hội nghị

Năm 2022, hoạt động công tác hội và phong trào nông dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt tình hình dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của hội cũng như đời sống vật chất, tinh thần của nông dân. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo cảu Hội Nông dân tỉnh, Thường trực huyện ủ, sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, hội viên. Do đó công tác hội và phong trào nông dân đã có bước phát triển vững mạnh toàn diện. Trong đó phong trào sản xuất kinh doanh giỏi tiếp tục được duy trì và phát triển ở các cấp hội, khơi dậy ý chí, bản chất cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất của nông dân, khuyến khích hội viên phát triển sản xuất, nâng cao giá trị trên diện tích canh tác. Ngay từ đầu năm các cấp hội đã phát động hội viên đăng ký danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp bằng 60% tổng số hội viên. Năm 2022 có 35 hội viên được công nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2017-2022. Tiêu biểu như ông Nguyễn Đại Dương  hộ sản xuất kinh doanh giỏi xã Giao An đại diện cho hội viên nông dân Nam Định tham dự hội nghị vinh danh nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022. Ông Phạm Tuấn Hiệp chủ nhiệm HTX sản xuất nấm và tiểu thủ công nghiệp xã Hồng Thuận được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen... Bên cạnh đó, nhân dịp đón xuân Nhâm Dần các cấp hội đã phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện với tổng gần 440 suất quà trị giá trên 160 triệu đồng từ nguồn kinh phí vận động, ủng hộ, Quỹ mái ấm nông dân và trích quỹ hội... Một số đơn vị làm tốt công tác tham, tặng quà cho gia đình hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn như xã Bình Hòa, Giao Hải, Giao Xuân, Giao Tiến... Trao tặng 80 suất học bổng tổng trị giá 40 triệu đồng cho con hội viên nghèo vượt khó học giỏi. Phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng nhà tình nghĩa huyện hỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hội viên tại xã Hồng Thuận và Giao Thịnh từ nguồn hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trị giá 100 triệu đồng/ngôi nhà. Huyện hội đã tặng 10 con lợn giống sinh sản  cho gia đình hội viên khó khăn tại xã Giao Xuân trị giá 12 triệu đồng từ nguồn quỹ “Mái ấm nông dân” huyện, tạo điều kiện giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Trần Hà Bắc - Chủ tịch Hội Nông dân huyện triển khai nhiệm vụ năm 2023

Cùng với đẩy mạnh phong trào sản xuất kinh doanh, các cấp hội nông dân tích cực thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Chỉ đạo 100% chi hội có ít nhất một việc làm cụ thể tham gia xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Đến nay, hầu hết các chi hội xây dựng mô hình đầu tư bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng, nhận tuyến đường tự quản, bảo đảm vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan môi trường. Tiêu biểu Hội Nông dân Giao Phong phối hợp với các đoàn thể trồng 1.500 cây phi lao với tổng chiều dài 2,4 km, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền xã Giao Phong hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu. Tổ chức tập huấn cho 150 hội viên nông dân xã Giao Châu về kỹ thuật phân loại rác thải và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình.

Về dự, đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy đánh giá cao ghi nhận những kết quả các cấp hội hoạt động công tác hội nông dân huyện đạt được thời gian qua đóng góp hoàn thành nhiệm vụ chung của huyện. Đồng chí đề nghị năm 2023, mỗi hội viên nông dân chung tay góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM, đặc biệt 5 xã chưa hoàn thành NTM nâng cao. Đối với các địa phương hoàn thành NTM nâng cao, tiếp tục nâng cao tiêu chí đạt NTM kiểu mẫu, phấn đấu năm 2023 huyện có 2 - 3 xã đạt NTM kiểu mẫu. Quan tâm công tác dạy nghề, tạo việc làm cho nông dân, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện để hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Trên cơ sở Đại hội điểm Hội Nông dân xã Giao Hải nhiệm kỳ 2023 - 2028, Hội Nông dân các xã còn lại rút kinh nghiệm, tổ chức thành công Đại hội nông dân cấp cơ sở theo kế hoạch đã xây dựng./.

Các cá nhân, tập thể được khen thưởng

Trần Lý