Hội nghị tập huấn một số điểm mới trong Bộ Luật Lao động năm 2019, hướng dẫn tổ chức Đại hội công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028 cho cán bộ công đoàn cơ sở.
Tại hội nghị, các đại biểu tham gia tập huấn được đồng chí Ngô Chí Thục - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh truyền đạt những điểm mới sửa đổi, bổ sung của Bộ Luật Lao động năm 2019. Phổ biến về nguyên tắc, quy trình, nội dung, phương pháp tiến hành Đại hội. Đặc biệt chú trọng hướng dẫn nội dung về công tác nhân sự Đại hội Công đoàn cơ sở, công tác bầu cử Ban Chấp hành, chức danh Chủ tịch Công đoàn cơ sở tại Đại hội; nghiệp vụ, kinh nghiệm xử lý tình huống thường gặp khi tổ chức Đại hội.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại hội nghị tập huấn.

Liên đoàn Lao động huyện tổ chức hội nghị tập huấn một số điểm mới trong Bộ Luật Lao động năm 2019, hướng dẫn tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028 cho cán bộ công đoàn cơ sở. Dự hội nghị có đồng chí Ngô Chí Thục - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh, đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.

anh tin bai

Hội nghị tập huấn Bộ Luật Lao động năm 2019, hướng dẫn tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh, Bộ Luật Lao động năm 2019 có nhiều sửa đổi, bổ sung lớn, quan trọng, đáp ứng các yêu cầu mới của việc quản lý thị trường lao động và những yêu cầu mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Do đó, mỗi cán bộ công đoàn cơ sở dự hội nghị hôm nay cần nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu, trên cơ sở đó phổ biến sâu rộng tới công nhân viên chức người lao động. Đồng thời, tham mưu với chuyên môn đồng cấp thực hiện tốt các chế độ chính sách theo quy định của pháp luật đối với công nhân viên chức lao động và doanh nghiệp.

anh tin bai

Cán bộ Công đoàn cơ sở được truyền đạt những nội dung cơ bản của Bộ Luật Lao động 2019.

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia tập huấn được đồng chí Ngô Chí Thục - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh truyền đạt những điểm mới sửa đổi, bổ sung của Bộ Luật Lao động năm 2019. Luật Lao động năm 2019 gồm 17 chương, 220 điều, trong đó có 26 điểm mới liên quan đến các chế độ chính sách của người lao động như tăng tuổi nghỉ hưu của nam và nữ, trong đó tuổi của nam nghỉ hưu là 62, tuổi của nữ nghỉ hưu là 60 nhưng có lộ trình; ngày Quốc khánh được nghỉ hai ngày, nâng tổng số ngày nghỉ lễ, Tết trong năm lên 11 ngày; không còn hợp đồng theo thời vụ, ghi nhận hình thức hợp đồng lao động điện tử; được ký hợp đồng xác định thời hạn nhiều lần với người cao tuổi; Quy định cụ thể các trường hợp được làm thêm từ 200-300 giờ/năm; nới rộng giới hạn làm thêm giờ trong tháng từ 30 - 40 giờ; các loại tranh chấp lao động....

anh tin bai

Đồng chí Vũ Thị Kim Khuy - Chủ tịch LĐLĐ huyện phát biểu tại hội nghị.

Về nội dung hướng dẫn tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở tiến tới Đại hội Công đoàn huyện Giao Thủy lần thứ 11 nhiệm kỳ 2023-2028. Các đại biểu được được phổ biến về nguyên tắc, quy trình, nội dung, phương pháp tiến hành Đại hội. Đặc biệt chú trọng hướng dẫn nội dung về công tác nhân sự Đại hội Công đoàn cơ sở, công tác bầu cử ban chấp hành, chức danh Chủ tịch Công đoàn cơ sở tại Đại hội; nghiệp vụ, kinh nghiệm xử lý tình huống thường gặp khi tổ chức Đại hội. Những nội dung cơ bản trong xây dựng báo cáo chính trị và thảo luận tại Đại hội; danh mục hồ sơ duyệt Đại hội, văn bản lưu hành tại Đại hội.../.

Cao Nhung