image banner
Mời họp

image advertisement

Đoàn giám sát chuyên đề của Hội CCB tỉnh làm việc với UBND Huyện Giao Thủy về việc thực hiện Nghị định số 150 và Nghị định số 157 của Chính phủ .
Lượt xem: 303
Thực hiện Kế hoạch số 45 của Hội CCB tỉnh Nam Định, Đoàn giám sát chuyên đề của Hội CCB tỉnh làm việc với UBND Huyện về việc thực hiện Nghị định số 150 và Nghị định số 157 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Pháp lệnh CCB. Tiếp đoàn có đồng chí Vũ Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND, Phòng LĐ-TB-XH, Hội CCB huyện và xã Giao Hải.

anh tin bai

 Đoàn giám sát chuyên đề của Hội CCB tỉnh làm việc với UBND Huyện Giao Thủy

về việc thực hiện Nghị định số 150 và Nghị định số 157 của Chính phủ .

Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy và tổ chức thực hiện của UBND Huyện, Hội CCB huyện và Hội CCB các xã, thị trấn phối hợp với Phòng LĐ-TB-XH đã thực hiện nghiêm túc Nghị định 150, Nghị định 157 của Chính phủ. Phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, CCB trong huyện đã tích cực tham gia công tác xã hội và các phong trào thi đua. Trong tổng số gần 12 nghìn hội viên sinh hoạt tại 195 chi hội thuộc 26 Hội CCB cơ sở có hơn 3300 hội viên là Đảng viên, hơn 620 CCB tham gia các chức vụ tại xã và xóm. Thực hiện chế độ chính sách theo quy định tại Điều 5 Nghị định 150 của Chính phủ, đến nay 100% CCB đã tham gia kháng chiến từ 30/4/1975 trở về trước, CCB trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ Quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Kết thúc Đại hội nhiệm kỳ 2017-2022, 16 cán bộ lãnh đạo nghỉ tham gia công tác hội được cơ quan chức năng giải quyết theo chế độ. Tính từ tháng 1/2022 đến 31/8/2023 đã giải quyết chế độ mai táng phí cho 65 trường hợp với số tiền trên 960 triệu đồng.

Căn cứ theo hướng dẫn, CCB trong huyện được ưu tiên tạo việc làm, được giao đất, giao mặt nước để sản xuất và tham gia các dự án phát triển kinh tế xã hội ở địa phương; khuyến khích CCB thành lập HTX, tổ hợp tác. Hiện nay, toàn huyện có 6 cơ sở được nhận và giao mặt nước nuôi trồng thủy sản do gia đình CCB đảm nhiệm; 178 lao động gồm CCB, cựu quân nhân và con cháu được tạo việc làm, thu nhập bình quân từ 4,5-5 triệu đồng/tháng. Được sự ủy thác của Ngân hàng CSXH, có 10 Hội CCB xã, thị trấn tiếp nhận, quản lý 48 tổ tiết kiệm và vay vốn cho 1550 hội viên vay với số dư 53,3 tỷ đồng. 158 hội viên cũng cho nhau vay 79 triệu đồng; quỹ hội cho 2700 người vay 5 tỷ đồng. Trên địa bàn huyện hiện có 16 doanh nghiệp, 2 Công ty và có 8 trang trại, gần 850 gia trại, 52 hộ kinh doanh dịch vụ do CCB làm chủ thu hút gần 3300 lao động, trong đó có 985 lao động là con hội viên. Theo chỉ đạo và hướng dẫn của Hội cấp trên, tháng 12/2021 Câu lạc bộ CCB, Cựu quân nhân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện đã thành lập thu hút gần 140 hội viên CCB, Cựu quân nhân là Giám đốc doanh nghiệp, HTX, xí nghiệp sản xuất kinh doanh, chủ trang trại, gia trại tham gia. Từ đó liên kết giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất và tạo việc làm cho CCB, con cháu CCB.

anh tin bai

Đồng chí Vũ Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Các chế độ, chính sách đối với hội viên CCB cô đơn không nơi nương tựa, không có nguồn thu nhập khi hết tuổi lao động được quan tâm, giải quyết. Trong năm 2023, đã tổ chức thăm hỏi 385 hội viên khi ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền trên 71 triệu đồng; thăm tặng quà 362 gia đình hội viên chính sách, khó khăn dịp lễ, Tết với số tiền hơn 72 triệu đồng và thăm tặng quà, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ; xây dựng 3 nhà cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 250 triệu đồng; sắp xếp hội viên là nạn nhân nhiễm chất độc da cam đi-ô-xin đi điều dưỡng và phục hồi sức khỏe theo chỉ tiêu. Với sự quan tâm, hỗ trợ của các Hội, đến nay trong huyện Hội CCB còn 5 hộ nghèo, bằng 0,042%, trong đó có một hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội là hội viên cô đơn, bệnh hiểm nghèo sức khỏe yếu; tỷ lệ hộ khá, giàu xấp xỉ 70%, hộ trung bình chiếm khoảng 29%.

Cùng với thực hiện nghiêm túc Nghị định 150, 157 của Chính phủ, Hội CCB huyện tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân chung sức xây dựng huyện phát triển, nhất là gương mẫu, đi đầu thực hiện và vận động nhân dân hiến công, hiến đất xây dựng nông thôn mới. Đến nay, huyện Giao Thủy đã có 18/22 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM nâng cao, 8 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, huyện Giao Thủy phấn đấu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao năm 2023, và về đích nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025.

Đối với Hội CCB xã Giao Hải có trên 420 hội viên, Hội đã thực hiện nghiêm theo quy định của Nghị định 150,157 của Chính phủ. Hội có một Câu lạc bộ cựu quân nhân, CLB CCB sản xuất kinh doanh giỏi; 7 gia trại, 14 hộ kinh doanh dịch vụ tạo việc làm lao động là hội viên và con hội viên CCB; hàng năm CCB, cựu quân nhân khó khăn, ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời đều được quan tâm, thực hiện theo quy định. Tỷ lệ hộ CCB khá giàu đạt trên 71%, không còn hộ nghèo. Hội viên CCB tích cực tham gia các phong trào thi đua do các cấp phát động, đặc biệt là tích cực tam gia xây dựng NTM, năm 2022 xã Giao Hải đã đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu, có 6/8 xóm đạt xóm NTM kiểu mẫu.

Từ những kết quả đã đạt được, UBND huyện, Hội CCB huyện và xã Giao Hải đề nghị cấp trên cần có hướng dẫn cụ thể hơn đối với chính sách BHYT và chế độ mai táng phí. Tạo điều kiện nguồn vốn vay cho các thành viên Câu lạc bộ CCB, CQN sản xuất kinh doanh giỏi phát triển kinh tế, tạo việc làm cho CCB, CQN và con em thân nhân tham gia sản xuất, kinh doanh. Đề nghị cấp có thẩm quyền cấp bù số tiền phụ cấp công vụ 25% đã cắt của Chủ tịch Hội CCB cấp xã đảm bảo sự công bằng cho cán bộ Cựu chiến binh ở cơ sở; mở rộng đối tượng được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế cho CCB nhập ngũ từ sau 30/4/1975 đến 31/8/1989. Đề nghị UBND tỉnh có quy định cụ thể chế độ, chính sách đối với Thanh niên xung phong. Tăng số lượng cán bộ quân đội nghỉ hưu được hưởng chế độ an-điều dưỡng; điều chỉnh việc thu, quản lý và chi “Quỹ nghĩa tình đồng đội”; quan tâm nâng mức phụ cấp của chi hội phó CCB và Chủ nhiệm CLB Cựu quân nhân. Đây là những nội dung Hội CCB tỉnh, huyện và Hội CCB xã Giao Hải thảo luận và trao đổi, làm rõ.

 

anh tin bai

Đồng chí Lê Xuân Thu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB tỉnh làm trưởng Đoàn.

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Xuân Thu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB tỉnh đề nghị Hội CCB từ huyện tới các xã, thị trấn tiếp tục làm tốt việc kết nạp, phát triển đảng viên, kịp thời rà soát, hoàn thiện các thủ tục làm BHYT cho hội viên theo quy định; động viên tinh thần tự lực tự cường, giúp nhau phát triển kinh tế. Các chủ trang trại, gia trại mở rộng liên kết thành lập Tổ hợp tác, HTX, sản xuất sản phẩm có giá trị cao, tạo thương hiệu, nâng cao thu nhập cho hội viên CCB. Những xã ven biển, ven sông tạo điều kiện cho CCB nhận và giao khoán cho hội viên tăng gia sản xuất. Những ý kiến còn lại sẽ tổng hợp chuyển các cấp, các ngành có liên quan xem xét giải quyết./.

 

 Cao Nhung

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy