Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 444
  • Trong tuần: 16,043
  • Tất cả: 3,034,305
Lượt xem: 365

Tăng cường công tác phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước ở học sinh, trẻ em trên địa bàn huyện.

 Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tai nạn thương tích và tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhất là trong những tháng hè, UBND huyện yêu cầu các ngành, các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung tại Chỉ thị số 17 của Thủ tướng Chính phủ. Ngành giáo dục, đoàn thanh niên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích và đuối nước. Đặc biệt việc giáo dục kỹ năng sống, phòng tránh tai nạn thường xảy ra đối với tuổi trẻ học đường cần phải được quan tâm thường xuyên hơn.
 

Đội CSGT -TT Công an huyện tuyên truyền người dân tham gia giao thông đường thủy nội địa mặc áo phao

                                                                                                                                                                   (Ảnh tư liệu)

     Thực hiện Chỉ thị số 17 ngày 15/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh, trẻ em, thời gian qua UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn thực hiện công tác phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em, nhất là phòng chống tai nạn đuối nước. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân về phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em. Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn huyện nhà đã xảy ra một số vụ việc đáng tiếc, gây tử vong cho trẻ em tại một số địa phương. Gần đây nhất là trường hợp 3 học sinh lớp 7 trường THCS Giao An bị tai nạn đuối nước khi đi chơi khu vực biển xã Giao Long dẫn đến tử vong. Qua vụ việc thương tâm trên, một lần nữa công tác quản lý, giáo dục con em tại các gia đình, nhà trường và xã hội cần phải được quan tâm hơn nữa. Nguyên nhân các vụ việc thì có nhiều song trên hết đó là sự thiếu quan tâm, giáo dục, buông lỏng quản lý con em tại một số gia đình. Cùng với đó việc giáo dục các kỹ năng cần thiết trong học đường chưa được thường xuyên, nhất là kỹ năng bơi lội, phòng tránh ứng phó với các trường hợp tai nạn, gây thương tích ở một số trường học chưa được coi trọng. Công tác xác định vị trí, cảnh báo nơi nguy hiểm của các ngành chức năng, các địa phương chưa thực hiện kịp thời.

Khu vực xảy ra tai nạn đuối nước Cống số 8 xã Giao Long ngày 12/5/2021

     Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tai nạn thương tích và tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhất là trong những tháng hè, UBND huyện yêu cầu các ngành, các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung tại Chỉ thị số 17 của Thủ tướng Chính phủ. Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp với ngành giáo dục, đoàn thanh niên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước. Đặc biệt việc giáo dục kỹ năng sống, phòng tránh tai nạn thường xảy ra đối với tuổi trẻ học đường cần phải được quan tâm thường xuyên hơn.Tuyên truyền cho người dân thường xuyên quan tâm, giám sát con em trong thời gian nghi hè, mùa mưa bão, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em và người dân. ng cường công tác thanh tra, kim tra việc chấp hành các quy định ca pháp luật v an toàn giao thông đường thủy, an toàn tại các bể bơi, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. UBND các xã, thị trấn ch trì phi hợp với Đồn Biên phòng Ba Lạt, Quất Lâm và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai rà soát các khu vực thường xảy ra tai nạn đui nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đui nước, nht là các khu vực ven bin để có biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời, bo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, mùa mưa bão như làm rào chn, bin cảnh báo tại ao, hồ, sông ngòi, các khu vực nước sâu, khu vực bin hay sụt lún cát, sóng mạnh, nguy him. Chỉ đạo các cấp, các ngành đa phương tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em tới tng người dân, cộng đồng khu dân cư. Đồng thời ch đạo làm tốt công tác cứu nạn, điu trị và các biện pháp trợ giúp đối với các trường hợp trẻ em bị đuối nước, xy ra trên địa bàn./.

Hải Yến
Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy