Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 750

Công an huyện Giao Thủy triển khai cấp Căn cước công dân ( CCCD) có gắn chip điện tử từ 1/1/2021.

Để tạo điều kiện cho nhân dân chuyển đổi CCCD có gắn chip, Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện đã bố trí cán bộ, thiết bị triển khai từ ngày 1/1/2021 tại Tổ dân phố 5A TT Ngô Đồng đối với trên 20 trường hợp, trong đó có trường hợp là người cao tuổi được Tổ công tác đến nhập dữ liệu thông tin tại hộ gia đình.

Triển khai làm CCCD gắn chip tại Tổ dân phố 5A TT Ngô Đồng - Giao Thủy

     Đề án thực hiện làm căn cước công dân( CCCD) có gắn chip đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 1368. Sau khi được tập huấn tại Công an tỉnh, từ ngày 1/1/2021 Công an huyện Giao Thủy đã triển khai tổ công tác lưu động thực hiện làm CCCD gắn chip tại Tổ dân phố 5A TT Ngô Đồng cũng như thực hiện việc làm CCCD tại nhà cho các trường hợp già yếu, khó khăn vận động, tạo thuận lợi cho công dân khi thực hiện cấp đổi, cấp mới CCCD.

     Thẻ CCCD có gắn chip điện tử hay còn gọi là thẻ căn cước điện tử là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia. Việc cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử với nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ số hiện nay. Do đó việc chuyển đổi từ CCCD mã vạch, chứng minh nhân dân 9 số và 12 số sang thẻ CCCD có gắn chip điện tử là đề án rất được quan tâm. Theo hướng dẫn, việc đổi sang căn cước công dân có gắn chip không ảnh hưởng tới các loại giấy tờ đang dùng số CCCD mã vạch trước đó. Vì thực tế, số CCCD có gắn chip với số trên CCCD mã vạch là giống nhau. Do đó, công dân không phải đi đổi lại các giấy tờ khác. Vì vậy mọi giao dịch khi cấp CCCD gắn chip với số CCCD trước đó hoàn toàn bình thường. Ưu điểm của CCCD có gắn chip điện tử như: Tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn, liên thông với các thông tin khác về bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế… Do đó, công dân chỉ mang theo CCCD gắn chip mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây. Đồng thời cũng không tốn kém, thời gian, chi phí công chứng, chứng thực giấy tờ như trước.

Tổ công tác lưu động Công an huyện làm việc tại tổ dân phố 5A TT Ngô Đồng

     Để tạo điều kiện cho nhân dân làm CCCD có gắn chip, Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện đã bố trí cán bộ, thiết bị triển khai từ ngày 1/1/2021 tại Tổ dân phố 5A TT Ngô Đồng đối với trên 20 trường hợp, trong đó có trường hợp là người cao tuổi, sức khỏe yếu được tổ cán bộ đến cấp tại hộ gia đình.

    Hiện nay, Dự án cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đã hoàn thành, do đó quy trình làm CCCD có gắn chip được thực hiện dựa trên các thông tin đã có trong cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Chính vì vậy, công dân đến làm CCCD có gắn chip không phải mang theo bất cứ giấy tờ gì và cũng không phải làm tờ khai như trước đây. Mọi thông tin đều được hệ thống quản lý chính xác tới tận hộ gia đình và từng cá nhân.

 
Đội Quản lý hành chính về TTXH Công an huyện
triển khai các bước quy trình nhập dữ liệu CCCD có gắn chip theo hướng dẫn tại hộ gia đình

      Theo kế hoạch từ ngày 1/1/2021 sẽ triển khai tại Tổ dân phố 5A, tiếp đó sẽ tiến hành làm lưu động tại xã Giao Tiến. Các đơn vị, doanh nghiệp, trường học, xã, thị trấn, Công an huyện sẽ có công văn cụ thể bố trí sắp xếp thời gian cấp CCCD. Trong khi đó tại trụ sở Công an huyện vẫn tiếp nhận hồ sơ công dân như bình thường. Hiện các loại chứng minh nhân dân, CCCD mã vạch trước đó còn thời hạn người dân vẫn sử dụng như trước đây. Do vậy, nếu chưa thực sự cần thiết công dân chưa cần thiết phải đi làm CCCD có gắn chip ngay sẽ rất dễ gây ra tình trạng quá tải, hạn chế việc chờ đợi. Công an huyện sẽ có kế hoạch cụ thể nhằm đảm bảo thuận lợi cho công dân khi có nhu cầu./.  

Hải Yến
Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy