Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 490

Huyện Giao Thủy nhân rộng mô hình " Cổng trường an toàn giao thông"

Trường Tiểu học Giao Yến, Giao Phong do nằm ven đường QL37B mật độ phương tiện đi lại cao nên nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất lớn, nhất là trong thời đến trường và tan học. Do đó nhà trường đã hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện văn hóa “xếp hàng đón con”. Theo đó, phụ huynh đưa, đón con sẽ đỗ xe sát cổng trường, mép đường, tạo thành hàng lối ngay ngắn, không ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của các phương tiện. 

      Mô hình “cổng trường ATGT” được phát động nhằm đẩy mạnh, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên, học sinh có ý thức chấp hành luật lệ ATGT; đồng thời phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên trong các hoạt động xã hội, nhất là tham gia giữ gìn trật tự ATGT, giữ gìn cảnh quan trường học, tránh tình trạng ách tắc giao thông xảy ra khi tan học và giảm thiểu các hành vi vi phạm Luật ATGT đường bộ, góp phần đẩy lùi TNGT.

Học sinh trường Tiểu học Giao Yến xếp hàng ra về chờ phụ huynh đón đúng quy định

      Nội dung chủ yếu của mô hình là tổ chức đội thanh niên tình nguyện, các đội cờ đỏ tại khu vực cổng trường trong các giờ cao điểm để hướng dẫn giao thông tại cổng trường, tuyên truyền trực tiếp về các hành vi bị cấm khi tham gia giao thông, nhắc nhở học sinh và phụ huynh các em thực hiện đúng các quy định về ATGT như: đội mũ bảo hiểm, không chở quá số người quy định; không cầm ô khi điều khiển phương tiện, cung cấp cho các em nhận biết một số biển báo thông thường khi tham gia giao thông và một số tình huống giao thông cụ thể có thể xảy ra, đồng thời tổ chức cho học sinh, phụ huynh học sinh ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT.             

      Đến nay, hầu khắp các trường trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện mô hình, do đó tình hình ATGT học đường đã có nhiều chuyển biến tích cực, các hành vi vi phạm pháp luật về ATGT của học sinh đã giảm, ý thức chấp hành Luật ATGT đường bộ cũng được cải thiện rõ rệt. Tiêu biểu như trường tiểu học Giao Yến, Giao Phong do nằm ven đường QL37B mật độ phương tiện đi lại cao nên nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất lớn, nhất là trong thời đến trường và tan học. Do đó nhà trường đã hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện văn hóa “xếp hàng đón con”. Theo đó, phụ huynh đưa, đón con sẽ đỗ xe sát cổng trường, mép đường, tạo thành hàng lối ngay ngắn, không có tình trạng đỗ xe giữa đường hay ngay trước cổng trường. Các cô giáo hướng dẫn các em học sinh xếp thành hàng bước ra cổng, không chen lấn xô đẩy, không tụ tập dưới lòng, lề đường, không đi xe dàn hàng ngang trên đường, tổ chức các buổi ngoại khóa với chủ đề ATGT cho học sinh. Từ mô hình cổng trường an toàn tại trường tiểu học Giao Yến, trong thời gian tới các trường học mà có tỷ lệ phụ huynh đưa đón con đến trường đông gồm tiểu học và mầm non trên địa bàn toàn huyện có kế hoạch tuyên truyền vận động, tạo thành quy định có nề nếp khi đưa đón trẻ đến trường, hạn chế các vụ việc xảy ra. Ban ATGT huyện đề nghị Phòng Giáo dục và Ban giám hiệu các trường nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình “Cổng trường ATGT”, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, lồng ghép nội dung giáo dục nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định về trật tự ATGT cho học sinh các cấp từ tiểu học đến THPT, giúp các em hình thành ý thức từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, góp phần đảm bảo ATGT và giảm nguy cơ tai nạn giao thông trên địa bàn.

Học sinh trường tiểu học Giao Yến đi xe đạp đến trường thực hiện theo đúng theo qui định.

      Hiện nay số học sinh bậc THPT điều khiển xe đạp điện, xe máy điện tham gia giao thông chiếm tye lệ cao. Trong số việc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông của học sinh còn hạn chế. Trong quá trình tuần tra kiểm soát giao thông, Công an huyện đã nhắc nhở và xử lý hành chính nhiều trường hợp song vẫn còn nhiều em tái vi phạm, ảnh hưởng đến người cùng tham gia giao thông./.

Hải Yến
Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy