Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 896
Công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo ATGT đối với học sinh.
Theo thống kê các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên có tới trên 90% học sinh đi xe đạp điện, mô tô tô, kể cả xe máy đến trường. Đối với học sinh THCS tỷ lệ đi xe đạp điện cũng khá cao và xe đạp thường đối với học sinh bậc tiểu học khoảng trên 60%.

       Hiện nay các loại phương tiện mô tô xe máy, xe đạp điện, mô tô điện tham gia giao thông ngày càng nhiều, trong đó người điều khiển các loại phương tiện trên là học sinh là chủ yếu. Một vấn đề mà các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân quan tâm hiện nay đó là tình trạng học sinh chấp hành chưa tốt các quy tắc khi tham gia giao thông gia, nhiều trường hợp có biểu hiện coi thường pháp luật, gây mất trật tự giao thông, là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn, va chạm giao thông đã xảy ra trong thời gian qua. Đội Cảnh sát trật tự cơ động Công an huyện đã tham mưu với lãnh đạo Công an huyện, Ban ATGT huyện mở các đợt cao điểm đảm bảo TTATGT theo từng chuyên đề. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân, nhất là các em lứa tuổi học sinh có ý thức chấp hành các quy tắc tham gia giao thông an toàn, hạn chế vụ việc xảy ra.

Trên 90% học sinh THPT, TTGDNN-GDTX đi xe đạp điện, xe máy điện đến trường

   Theo thống kê, tại các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên có tới trên 90% học sinh đi xe đạp điện, mô tô tô, kể cả xe máy đến trường. Đối với các THCS tỷ lệ học sinh đi xe đạp điện cũng khá cao và xe đạp thường đối với học sinh bậc tiểu học cũng trên 60%. Hầu hết  học sinh đi xe đạp thô sơ hoặc xe đạp điện, mô tô điện đến trường đều chưa được đào tạo kỹ năng lái xe, tham gia giao thông an toàn. Chính vì vậy nguy cơ tiềm ẩn mất ATGT đối với các em là rất lớn. Nhất là đối với các em đi xe đạp điện tham gia giao thông trên các tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ. Từ đầu năm đến nay tại địa bàn huyện nhà đã xảy ra gần 20 vụ tai nạn, va chạm giao thông, trong đó có 5 vụ có liên quan đến học sinh các cấp học. Điều đáng tiếc ngay trong dịp hè 2020, đã xảy ra trường hợp tử vong là học sinh THPT do tai nạn giao thông. Trước thực tế đó, vấn đề mà lực lượng công an quan tâm đánh giá thực trạng, đồng thời đề xuất các giải pháp kiềm chế tai nạn, va chạm giao thông đang được đặt lên hàng đầu. Trong đó đối tượng là học sinh các trường THPT, TTGDNN-GDTX, kể cả học sinh THCS tham gia giao thông bằng xe mô tô điện ngày càng lớn dẫn đến nhiều vụ việc ảnh hưởng đến chính các em và người cùng tham gia giao thông. Do vậy, thời gian tới cần phải có sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả hơn nữa trong việc giáo dục, nhắc nhở, xử lý của cả 3 môi trường gia đình, nhà trường và xã hội. Theo lực lượng cảnh sát giao thông cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông, lực lượng làm nhiệm vụ vô cùng bức xúc khi hằng ngày đều chứng kiến các nam học sinh chở theo từ 1-2 học sinh khác tham gia giao thông bằng mô tô điện không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng với tốc độ cao, vượt đèn tín hiệu giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Đối với các trường hợp này còn thường xuyên không chấp hành yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra của cảnh sát giao thông, đồng thời tăng ga bỏ chạy, gây nguy hiểm. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã xử lý trên 100 trường hợp người điều khiển phương tiện là học sinh vi phạm trật tự ATGT.

      Tại các điểm giao thông có mật độ phương tiện cao như khu vực từ TT Ngô Đồng dọc quốc lộ 37B qua địa bàn xã Hoành Sơn, Giao Nhân gần đây tình trạng mất ATGT thường xuyên  xảy ra. Nguyên nhân để gây tai nạn thì có nhiều song hầu hết các em tham gia giao thông bằng xe điện không làm chủ được tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm đối với các phương tiện tham gia giao thông khác. Theo một số người dân khu vực điểm nút giao thông ngã tư cầu Diêm cho biết “ Hiện nay vào các giờ cao điểm học sinh tham gia giao thông với lưu lượng lớn, nhiều cháu không chấp hành tín hiệu giao thông dẫn đến hành vi vượt đèn vàng, đèn đỏ hoặc tự ý sang đường khi không có biển báo chỉ dẫn ưu tiên”.

Học sinh THCS tham gia giao thông dàn hàng ngang trên đường tiềm ẩn mất ATGT

       Năm học mới 2020-2021 đã bắt đầu, hơn 40 ngàn học sinh trong huyện trở lại trường lớp. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên lễ khai giảng năm học mới được tổ chức gọn nhẹ, an toàn hạn chế tiếp xúc, tập trung đông người. Tuy vậy số người tham gia giao thông không giảm, nhiều gia đình sắm các phương tiện để con em đến trường. Công an huyện yêu cầu tất cả các phương tiện xe đạp điện, xe máy điện đều phải đăng ký, cấp biển số mới được tham gia giao thông. Đồng thời các em tìm hiểu kiến thức, kỹ năng cơ bản khi điều khiển phương tiện. Các gia đình tuyệt đối không giao xe mô tô, xe máy có dung tích xi lanh trên 50cm3 cho các em khi tham gia giao thông. Lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát giao thông vào giờ cao điểm, xử lý vi phạm giao thông. Riêng đối với các phương tiện vận tải hợp đồng đưa, đón học sinh đến trường phải được cơ quan chức năng cấp phép đủ điều kiện an toàn mới được lưu hành, trường hợp không đủ điều kiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật./.

Hải Yến

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy