Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 502
​Hiệu quả từ mô hình tổ hội nghề nghiệp ở xã Giao Thiện.
     Trước đây, ngư dân Giao Thiện khai thác thủy sản theo kiểu “mạnh ai nấy làm” phương tiện, ngư lưới cụ thường xuyên bị mất cắp, khi gặp rủi ro trong khi khai thác không có sự hỗ trợ lẫn nhau. Mô hình "Tổ hội nghề nghiệp KTTS gắn với tổ an ninh tự quản" ra đời không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, giúp ngư dân yên tâm bám biển góp phần bảo vệ an ninh biên giới tuyến biển và khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản tại Vườn quốc gia Xuân Thủy.

Tổ hội nghề nghiệp xã Giao Thiện khai thác nguồn lợi thủy sản theo hướng bền vững

     Trước đây, các ngư dân vùng đệm đã tiến hành khai thác thủy hải sản ở các đầm bãi, dưới tán rừng là sinh kế chính. Tất nhiên, chẳng theo luật lệ nào, “mạnh ai nấy làm” và thường bằng các biện pháp thiếu tính bền vững. Kể từ khi Việt Nam tham gia Công ước quốc tế Ramsar (năm 1989, về bảo tồn và sử dụng một cách hợp lý và hiệu quả các vùng đất ngập nước), nhất là khi Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Thủy được nâng cấp thành Vườn quốc gia (năm 2003), được UNESCO công nhận nằm trong vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng (năm 2004) các quy định về bảo tồn, phát huy các giá trị của vùng đất ngập nước này mới từng bước được thiết lập, theo hướng ngày càng chặt chẽ hơn. Diện tích trong vùng lõi Vườn quốc gia Xuân Thủy diện tích khoảng 1.000 ha với nguồn lợi thủy hải sản khá phong phú như: Cua rèm, cá bống bớp, cá bống chạnh, cá nhệch, tôm rảo… ngư dân thu nhập khoảng 60 tỉ đồng/năm. Thực hiện Đề án 24 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Kế hoạch số 101 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh về thành lập Tổ hội nghề nghiệp thuộc Hội Nông dân xã Giao Thiện đã phối hợp chặt chẽ với đồn Biên phòng Ba Lạt xây dựng kế hoạch, quy chế thực hiện vừa sản xuất phát triển kinh tế, vừa gắn với bảo vệ an ninh biên giới tuyến biển. Tổ hội nghề nghiệp KTTS gắn với tổ an ninh tự quản xã Giao Thiện gồm 23 phương tiện có công suất dưới 15CV với gần 50 lao động tham gia KTTS tại vùng lõi Vườn quốc gia Xuân Thủy. Tổ hội đã xây dựng quy chế hoạt động sinh hoạt 3 tháng/lần, xây dựng đóng quỹ hội 2 triệu đồng/3 tháng/người, với số quỹ này đã hỗ trợ cho từng thành viên trong tổ vay theo hướng quay vòng để hội viên mua sắm ngư cụ phục vụ cho việc khai thác thủy sản và mua sắm những vật dụng đắt tiền phục vụ cho sinh hoạt. Nói về hiệu quả của mô hình tổ hội nghề nghiệp KTTS gắn với tổ an ninh tự quản tại vùng lõi Vườn quốc gia Xuân Thủy, Ông Trần Công Duyên - Chủ tịch HND xã Giao Thiện cho biết: “Tổ hội được xây dựng với mục tiêu từng thành viên hỗ trợ lẫn nhau như: Thông tin về giá bán của từng loại hải sản thương phẩm, góp quỹ để hỗ trợ cho các thành viên khó khăn mua sắm ngư cụ phục vụ cho việc khai thác, các thành viên trong tổ đã hỗ trợ nhau đảm bảo an ninh trong môi trường khai thác cũng như ngư cụ. Trong quy chế hoạt động của tổ hội cũng nêu, các thành viên khai thác 1 cách bền vững, sử dụng khôn khéo tài nguyên rừng ngập mặn”.

                            Sản phẩm thu được sau 1 ngày khai thác của ngư dân tại vùng lõi Vườn quốc gia Xuân Thủy

     Tổ hội nghề nghiệp ra đời phù hợp với tình hình thực tiễn ở các vùng nông thôn hiện nay, nhất là các địa phương ven biển trong nền kinh tế thị trường, tạo sự liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Tình người, tình làng nghĩa xóm được gắn bó chặt chẽ, chia sẻ cùng nhau trong cuộc sống, tạo tiền đề cho quá trình hình thành hợp tác xã kiểu mới. Nhờ vậy người dân xã Giao Thiện nói chung đã thay đổi nếp nghĩ, hình thức khai thác nguồn lợi thủy sản như: Dụng cụ khai thác bằng đăng, lưới đáy…Trong khi khai thác nguồn lợi thủy sản thì đối với loại tôm, cá đạt kích cỡ thương phẩm bán ra thị trường, còn đối với loại cua rèm chưa đạt kích cỡ thương phẩm đem nuôi thả tại các ao đầm. Theo đánh giá của các hộ ngư dân, chính vụ khai thác từ tháng 2- 6 với sản lượng tôm rảo, cá bống bớp, Nhệch…nhiều thì mỗi phương tiện khai thác cho thu nhập từ 700.000 - 1.000.000 đồng/ngày/lao động. Từ khi là thành viên trong tổ hội nghề nghiệp khai thác thủy sản gắn với tổ an ninh tự quản, Anh Đinh Văn Hiến - Ngư dân thuộc xóm 21 xã Giao Thiện cho biết: “Từ khi tổ hội thành lập đến nay được 3 năm, trong quá trình khai thác các thành viên tương trợ lẫn nhau, cùng nhau bảo vệ ngư cụ, bảo vệ rừng ngập mặn và tình hình an ninh trật tự có chuyển biến rõ rệt” 

     Sự tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong môi trường khai thác thủy sản cũng như trong cuộc sống đã là một chất keo gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên. Hiện nay Tổ hội nghề nghiệp KTTS gắn với tổ an ninh tự quản đã đi vào sinh hoạt nề nếp, nội dung sinh hoạt phong phú, đa dạng theo tình hình thực tế dần dần thích ứng với nền kinh tế thời kỳ hội nhập. Từ đó, vai trò của tổ chức Hội được khẳng định và trở thành bà đỡ của nông dân trong sự hình thành và phát triển kinh tế tập thể ở nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế trong quá trình phát triển đi lên./.

 

Hoàng Mai
Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy