Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 460
Hội phụ nữ Giao Thủy làm tốt công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội
     Phụ nữ trong xã hội hiện đại, phụ nữ còn phát huy vai trò, trách nhiệm với xã hội, trong đó có “cuộc chiến” phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH)


                                                                  Huyện Hội PN phối hợp với Sở LĐ-TBXH tuyên truyền về phòng chống tội phạm và TNXH

     Từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ huyện đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền cho hàng nghìn lượt cán bộ, hội viên về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tội phạm buôn bán người; tội phạm về mại dâm và tội phạm về ma túy. 100% cán bộ, công chức hội phụ nữ xây dựng chương trình hành động cá nhân năm 2020; trong đó, có nội dung “Gương mẫu chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, không tàng trữ, sử dụng, vận chuyển trái phép chất ma túy; không tham gia cờ bạc, mại dâm, hoạt động mê tín dị đoan và tuyên truyền, vận động người thân không vi phạm pháp luật và TNXH”; các cơ sở Hội tổ chức cho hội viên, phụ nữ và gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật và TNXH. Hội Phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã chủ động phối hợp với công an nắm thông tin, cập nhật danh sách số phạm nhân nữ đã chấp hành xong án phạt tại các trung tâm trở về địa phương, thường xuyên thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và hoàn cảnh gia đình để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, giúp chị em tái hòa nhập cộng đồng, phòng ngừa tái phạm tội. Các cơ sở Hội tăng cường tập huấn, đào tạo nghề, tạo việc làm và hỗ trợ hội viên, phụ nữ tiếp cận các nguồn tín dụng phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, hạn chế phát sinh TNXH.
 Để đẩy mạnh phòng, chống loại tội phạm này, các cấp Hội tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, phụ nữ về Luật Phòng, chống mua bán người; tăng cường hoạt động phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm ma túy, chủ động nắm tình hình, tích cực phát hiện, tố giác và cung cấp cho các lực lượng chức năng các nguồn tin về các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn, chú trọng các điểm nóng về ma túy.

    Các cấp hội tiếp tục duy trì, nhân rộng mô hình, câu lạc bộ về an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm tại cơ sở như: Tổ phụ nữ tự quản bảo vệ an ninh trật tự; hòm thư tố giác tội phạm; CLB phòng, chống tội phạm và TNXH; không có người thân nghiện ma túy và vi phạm pháp luật; xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với không TNXH; thôn xóm bình yên, gia đình hạnh phúc; xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch...

    Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Phạm Thị Đăng cho biết: “Phụ nữ là đối tượng có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của các loại tội phạm và TNXH, đặc biệt là tội phạm về ma túy và bạo lực gia đình; các giải pháp về phòng, chống tội phạm, TNXH thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức mọi mặt cho hội viên, phụ nữ trong việc tuân thủ pháp luật và cùng với các lực lượng chức năng từng bước đẩy lùi, ngăn chặn các loại tội phạm; giúp người dân ổn định cuộc sống”

                                                                                Chi Cục Phòng chống TNXH tỉnh trực tiếp truyền đạt tới hội viên phụ nữ

    Để công tác phòng, chống TNXH nhất là tội phạm về ma túy đạt hiệu quả, trong thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống ma túy, giao chỉ tiêu thi đua cho các cấp Hội gắn với thực hiện công tác phòng chống tội phạm, TNXH, ma túy; phòng, chống mua bán người; tiêu chí “không tội phạm, TNXH” trong cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Phối hợp với Công an và các ngành liên quan tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên ở cơ sở về chủ trương, chính sách, pháp luật trên lĩnh vực phòng chống tội phạm và TNXH, phòng chống mua bán người, xâm hại trẻ em và phòng chống ma túy. Tăng cường phối hợp trao đổi thông tin giữa lực lượng Công an và Hội Phụ nữ để chủ động phòng ngừa, phát hiện tội phạm về ma túy qua địa bàn. Phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em gái, học sinh bằng các hình thức, nội dung phù hợp với đối tượng, lứa tuổi. Đổi mới và đa dạng các hoạt động truyền thông thông qua sinh hoạt Hội, câu lạc bộ, sự kiện truyền thông tại cộng đồng, giáo dục hành động thay đổi hành vi, phù hợp thực tiễn, đối tượng, nội dung tuyên truyền. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, biểu dương, khen thưởng điển hình trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động mô hình chi hội phụ nữ nói không với ma túy; mô hình, câu lạc bộ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy…chung tay đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn./.

 

Hoàng Mai
Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy