Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 310
Lan tỏa phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”
    Trở về cuộc sống đời thường sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân, sức trẻ cho độc lập dân tộc, các thế hệ Cựu chiến binh (CCB) xã Giao Thanh hôm nay phát huy trên mặt trận phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống mới. Các phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã trở thành một trong những động lực lớn thúc đẩy cán bộ, hội viên Hội CCB phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”,Tuyến đường hoa xóm Thanh An do chi Hội CCB và chi Hội phụ nữ đảm nhận

 Hội CCB xã Giao Thanh có gần 550 hội viên, sinh hoạt ở 10 chi hội. Những năm qua, Hội CCB luôn là lực lượng nòng cốt, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ việc phát động xây dựng quỹ để giúp đỡ cho các hội viên CCB nghèo, không chỉ là vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội đối với hội viên, mà còn là sự động viên, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần để các gia đình hội viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn có thêm điều kiện để đầu tư, phát triển sản xuất, tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững. Nói về việc triển khai Quỹ “Vòng tay đồng đội” ông Bùi Quang Khải - Chủ tịch Hội CCB xã Giao Thanh cho biết: Xuất phát từ tình cảm đồng chí, đồng đội năm xưa đã cũng tham gia tại chiến trường và khi về với đời thường cũng muốn gắn kết với nhau bằng tình cảm, bằng vật chất cùng nhau phát triển kinh tế. BCH hội CCB xã họp, đưa ra Dự thảo Quỹ Vòng tay đồng đội và đã được hội viên đồng tình hưởng ứng. Mỗi hội viên đóng góp 50.000 đồng xây dựng quỹ; ngoài ra cũng có sự ủng hộ của các nhà hảo tâm. Hiện quỹ Vòng tay đồng đội của hội có gần 35 triệu đồng và quỹ tại các Chi hội có khoảng trên 200 triệu đồng".

Không chỉ phát triển Quỹ “Vòng tay đồng đội” mà tại các chi hội đã có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào “CCB thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo”. Để phong trào đi vào chiều sâu và đạt kết quả cao, Hội thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt để hội viên có dịp trao đổi kinh nghiệm, cách làm ăn, đầu tư vốn giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, đồng thời Hội phối kết hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất. Từ đó đã xuất hiện mô hình kinh tế như: Hộ ông Vũ Xuân Nghinh sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ; hộ ông Trần Đình Tụ - Cơ sở may Hương Sơn…đã thu hút nhiều lao động, có việc làm ổn định với mức thu nhập từ 3,5 - 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, Hội CCB xã đã đứng ra ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh góp phần xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu bền vững. Do vậy, năm 2019, tỷ lệ hội viên nghèo theo tiêu chí mới của toàn xã giảm xuống chỉ còn 0,02%.  Chi Hội CCB và nhân dân xóm Thanh An
đang tiến hành kè tuyến kênh dài 1.000m với kinh phí 190 triệu đồng

    Cùng với sản xuất, kinh doanh giỏi, hội viên Hội CCB xã Giao Thanh còn là lực lượng tích cực trong phong trào xây dựng NTM. Các chi Hội tích cực vận động hội viên gương mẫu tham gia, lựa chọn các mô hình, phần việc phù hợp với khả năng, thế mạnh tại cơ sở để đăng ký với cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện. Với phương châm “CCB nêu gương sáng, hiến kế, hiến công xây dựng quê hương đất nước”, nhiều hội viên và gia đình CCB, cựu quân nhân đã gương mẫu đóng góp đạt và vượt các chỉ tiêu trên giao, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêu chí đường giao thông của địa phương. Đến nay, cán bộ, hội viên CCB đã hiến tặng trên 12.000 m2 đất, tự nguyện đóng góp trên 400 triệu đồng để làm đường giao thông nội đồng. Nâng cấp các tuyến đường dong, xóm kèm theo đường điện chiếu sáng tại các khu dân cư với số tiền hàng tỉ đồng. Hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích kỉ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2019) cán bộ, hội viên đã tự nguyện đóng góp tiền công chỉnh trang khuôn viên NTLS với số tiền gần 45 triệu đồng. Là chi hội CCB điển hình trong các phong trào thi đua góp phần nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM, hiện hội viên CCB xóm đã tự nguyện đóng góp kinh phí xây kè kênh cấp 3, với chiều dài 1.000m, dự kiến kính phí gần 200 triệu đồng. Nói về hưởng ứng các phong trào, ông Trần Trung Lưu - Chi hội trưởng CCB xóm Thanh An xã Giao Thanh cho biết: "Bản thân Tôi đã vận động hội viên CCB trong xóm gương mẫu ủng hộ tiền của, ngày công để nâng cấp tuyến đường dong xóm, cầu cống, kè tuyến kênh mương và cùng với Chi hội phụ nữ trồng hoa tuyến đường liên xã và đã gắn biển tuyến đường tự quản góp phần nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM".

 

Cán bộ, hội viên CCB xã Giao Thanh  ủng hộ 45 triệu đông chỉnh trang khuôn viên NTLS.

Các phong trào thi đua của Hội CCB xã đã và đang góp phần nâng cao đời sống cho hội viên, thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Những kết quả đó đã tạo tiền đề để cán bộ, hội viên CCB trong có nhiều đóng góp hơn nữa trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh ở địa phương. Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động hội, phát huy những thế mạnh trong các phong trào, thời gian tới, Hội CCB xã Giao Thanh tiếp tục triển khai phong trào gắn với xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh; tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở, tạo điều kiện cho hội viên CCB phát triển kinh tế, phát huy vai trò tích cực trên các mặt đời sống xã hội, xứng đáng với sự tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương./.

 

 Hoàng Mai
    Thông tin tuyên truyền Giao Thủy