Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 261
Cựu chiến binh Giao Thủy.- Những người lính năm xưa gương mẫu trong xây dựng kiến thiết quê hương.
 Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về địa phương các bác, các đồng chí đã và đang đồng hành cùng với cán bộ và nhân dân trong huyện tiếp tục xây dựng Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân. Đồng thời mạnh dạn phát triển kinh tế nâng cao mức sống gia đình, xứng đáng với truyền thống Bộ đội cụ Hồ trong mọi lĩnh vực công tác, lao động sản xuất giữa cuộc sống đời thường. 


     Trở về từ các cuộc chiến tranh, làm nhiệm vụ quốc tế hay công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc khi đất nước đã hòa bình thống nhất, những người lính qua các thời kỳ khi trở về với gia đình đều luôn giữ vững lập trường chính trị, phẩm chất cách mạng, gương mẫu đi đầu trong mọi nhiệm vụ với đất nước và quê hương. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về địa phương các bác, các đồng chí đã và đang đồng hành cùng với cán bộ và nhân dân trong huyện tiếp tục xây dựng Đảng, chính quyền, bảo vệ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân. Đồng thời mạnh dạn phát triển kinh tế nâng cao mức sống gia đình, xứng đáng với truyền thống anh bộ đội cụ Hồ trong mọi lĩnh vực công tác, lao động sản xuất giữa cuộc sống đời thường.

    Ông Đinh Trung Bộ - Giám đốc Công ty TNHH đóng tàu Trung Bộ 
chỉ đạo thi công tàu vận tải thủy 

     Được gặp gỡ với các thế hệ cựu chiến binh trong huyện thông qua các hoạt động, phong trào thi đua và cả trên mặt trận phát triển kinh tế, điều cảm nhận rõ nhất đó là tinh thần của những người lính cách mạng sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ trở về với gia đình và quê hương. Tại Công ty TNHH Trung Bộ cựu chiến binh Đinh Trung Bộ là một trong những người lính như thế đã gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Là giám đốc doanh nghiệp chuyên đóng mới và sửa sữa tàu vận tải thủy, từ hàng chục năm qua Công ty luôn giữ vững ổn định sản xuất đóng mới tàu thủy với trọng tải hàng ngàn tấn. Với tư duy nhạy bén, dám nghĩ, dám làm đó là phẩm chất của người cựu chiến binh Đinh Trung Bộ trong quãng thời gian khá dài gắn bó với doanh nghiệp. Hiện tại khu vực sản xuất Công ty đang hoàn thiện 1 con tàu có trọng tải 1600 tấn và 2 con tàu vận tải 3000 tấn của các bạn hàng từ Hưng Yên, Bắc Ninh và huyện Giao Thủy. Đây đều là phương tiện vận tải lớn, chính vì vậy việc thi công thân, vỏ tàu theo hợp đồng được đội ngũ kỹ sư, công nhân nhiều kinh nghiệm thi công đảm bảo chất lượng. Hiện công ty đang có 50 cán bộ công nhân viên, trong đó lao động trực tiếp 45 người. Trong số những công nhân lao động tại đây không ít lao động là cựu chiến binh, cựu quân nhân và con em lao dộng tại huyện Giao Thủy và Xuân Trường. Với bản chất người lính cách mạng, bản thân ông Đinh Trung Bộ luôn cố gắng trong hoạt động quản lý, điều hành công ty, tạo việc làm ổn định cho công nhân. Nhiều bộ đội xuất ngũ trở về địa phương có nhu cầu việc làm ông đã tạo điều kiện học nghề và làm việc ngay tại doanh nghiệp với mức lương khá ổn định từ 6-8 triệu đồng/người/tháng. 

     Gia đình CCB Đinh Trung Bộ nhiều năm liền được huyện công nhận
 gia đình văn hóa nông thôn mới tiêu biểu

     Để Cựu chiến binh có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu tại quê hương, những năm qua, Hội Cựu chiến binh huyện đã phối hợp với  Ngân hàng chính sách xã hội, các tổ chức tín dụng, quỹ hỗ trợ hội viên hàng trăm tỷ đồng. Trong đó có trên 50% lao động là Cựu chiến binh, Cựu quân nhân và con cháu của họ. Chính nhờ các chính sách phát triển kinh tế, sự mạnh dạn của bản thân và gia đình mà đến nay hộ Cựu chiến binh thuộc diện nghèo theo chuẩn đa chiều chỉ còn 0,5%, hộ cận nghèo 2,63%. Hộ Cựu chiến binh có mức sống khá giàu đạt khoảng 90%.

    Ông nguyễn Ngọc Thoa - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện tặng quà
 gia đình ông Phạm Xuân Khu xóm 16 xã Bình Hòa từ quỹ tình nghĩa đồng đội

     Từ các mô hình phát triển kinh tế do cựu chiến binh làm chủ đến các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp Hội Cựu chiến binh huyện nhà phát động trong thời gian đã khẳng định vai trò vị trí của người lính sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về. Tại các địa phương, các bác, các đồng chí luôn là những tấm gương điển hình trong các phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới. Việc hiến đất làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng đến xây dựng các công trình phúc lợi đều có sự góp công rất lớn của các thế hệ cựu chiến binh và thân nhân các bác. Tại xã Bình Hòa, trong năm 2019 Hội Cựu chiến binh đã phát động mỗi chi hội có một công trình phần việc chào mừng 30 năm ngày truyền thống Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Vận động Hội viên đóng góp xây dựng cột cờ tại nghĩa trang liệt sĩ. Cán bộ, hội viên đóng góp bằng tiền và hiện vật xây dựng tủ sách tại các điểm nhà văn hóa xóm. Đến nay, tại Bình Hòa đường dong ngõ xóm được mở rộng từ 3-5 m, có điện thắp sáng, môi trường sạch đẹp tạo thành phong trào ở mỗi khu dân cư, 100% các tuyến đường tại 15 cơ sở xóm đội đều do Cựu chiến binh tự quản. 

     Đồng chí Phạm Quang Ái - Bí thư huyện ủy thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ
 tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Giao Nhân

     Với tình nghĩa đồng đội, tại các địa phương các phong trào thi đua do cựu chiến binh phát động đều thu hút sự hưởng ứng tích cực từ các hội viên và cộng đồng dân cư tại cơ sở như xây mới, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ. Trong đó hội đã vận động hỗ trợ xây sửa 15 nhà tình nghĩa trị giá 150 triệu đồng. Phối hợp với các ngành có liên quan thực hiện giải quyết các chế độ chính sách đối với người lính chưa được hưởng các chế độ chính sách và trợ cấp theo các Quyết định 47, 142, 62 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục công việc phối hợp tìm kiếm đồng đội đã hi sinh, đồng đội bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam mà chưa được hưởng chế độ. Xét đề nghị cho trên 16.000 Cựu chiến binh được cấp thẻ Bảo hiểm y tế. Hơn 70% Cựu chiến binh khi hoàn thành nhiệm vụ tiếp tục tham gia công tác Đảng, chính quyền, các hội, tổ chức đoàn thể tại 22 xã, thị trấn. 

      Bằng trách nhiệm của mình các bác, các đồng chí đã và đang tiếp tục đóng góp công sức trí tuệ trong xây dựng và phát triển quê hương. Dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam, 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và nhiều sự kiện khác của quê hương, đất nước, các thế hệ Cựu chiến binh huyện nhà đã phát động các phong trào thi đua, các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ quần chúng tạo nên không khí vui tươi phấn khởi trên rtuwngf địa bàn khu dân cư./.

Hải Yến 
Thông tin tuyên truyền Giao Thủy