Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 236
Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
     Hàng năm cơ sở trồng nấm của gia đình ông Thụ xuất bán 40 tấn nấm Sò, với giá trung bình 30 ngàn đồng/kg, nấm Linh chi 1,5 tạ/năm với giá 700 - 800 ngàn đồng kg, nấm Hoàng đế gần 2 tấn giá bán 50 ngàn đồng/kg. Thị trường chính xuất bán nấm tại các siêu thị Hà Nội.  Doanh thu hàng năm sau khi trừ chi phí cũng được trên 100 triệu đồng.

Bằng nghị lực vượt khó vươn lên, Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thụ ở xóm 7 xã Hoành Sơn với mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao, đã trở thành điển hình trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi của Hội viên Cựu chiến binh địa phương.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, năm 1968 thanh niên Nguyễn Ngọc Thụ nhập ngũ, tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở chiến trường các chiến trường như Quảng Trị, Bình Phước, Tây Ninh. Năm 1984 ông xuất ngũ trở về địa phương hưởng chế độ mất sức 61%. Những ngày đầu lập nghiệp, cuộc sống gia đình ông Thụ cũng như bao hộ nông dân địa phương lúc bấy giờ, quanh năm chỉ biết bám vào mấy sào ruộng khoán, mảnh vườn. Kinh tế gia đình khó khăn, trong khi đó các con ông đang tuổi ăn tuổi học. Trải qua, những ngày tháng khó khăn bươn chải lo toan tìm đủ mọi nghề trang trải cuộc sống gia đình, sao cho các con có miếng cơm, manh áo, được cắp sách đến trường. Ngày đêm trăn trở, trồng cây gì, nuôi con gì phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất quê hương. Sau khi đi học tập kinh nghiệm làm kinh tế từ nhiều nơi, song ông nhận thấy rằng nghề trồng nấm phù hợp với thời tiết khí hậu quê mình, thu nhập cũng khá. Điều quan trọng hơn nữa là tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có, giá thành rẻ của quê hương sau mỗi mùa thu hoạch như rơm rạ hay mùn cưa. Năm 2013, ông bàn với vợ con mở cơ sở sản xuất nấm tại gia đình với 1000 m2. Với diện tích vườn ao rộng, ông đã đầu tư kinh phí san lấp mặt bằng, xây dựng lán trại, mua máy móc trang thiết bị như máy cắt nguyên liệu, máy đóng bịch, nồi hấp bịch nấm....với mức đầu tư hàng tỷ đồng. Tuy nhiên khi bắt tay vào sản xuất, cơ sở gặp nhiều khó khăn, một phần do kinh nghiệm chưa được tích lũy nhiều, phần nữa do thời tiết diễn biến khó lường, nắng nóng hay rét quá nấm cũng không phát triển được thậm chí bị hỏng.Ông Thụ đang kiểm tra theo dõi quá trình phát triển của nấm

Không lùi bước trước những khó khăn, với bản lĩnh bộ đội Cụ Hồ, Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thụ dần đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong sản xuất. Hiện nay, tại cơ sở sản xuất nấm của gia đình ông trồng chủ yếu là nấm Sò, nấm Linh chi, nấm Hoàng đế. Mỗi loại nấm có đặc điểm sinh trưởng phát triển khác nhau đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc tỷ mỷ theo đúng quy trình. Theo đó, nguyên liệu trồng nấm gồm mùn cưa cao su, rơm rạ. Trước khi đưa vào bịch, nguyên liệu phải được xử lý bằng vôi hoặc bột nhẹ, trộn với cám ngô, nước tạo độ ẩm 60- 70% sau đó dồn vào bịch, hấp thanh trùng trong vòng 24 giờ, sau đó để nguội mới cấy phôi nấm vào bịch, chuyển vào nhà ươm. Đối với nấm Sò và nấm Hoàng đế sau 25- 30 ngày bịch nấm phát triển thành màu trắng, rạch bịch, sau khi rạch bịch từ 3- 5 ngày tưới nước để tạo độ ẩm cho nấm phát triển. Từ khi rạch bịch 7 - 10 ngày sẽ cho thu hoạch nấm. Nấm Linh chi hay còn gọi nấm Dược liệu thời gian sinh trưởng dài hơn khoảng 60 ngày cho thu hoạch. Thời gian thuận lợi nhất để trồng nấm chính vụ từ tháng 6 đến tháng 2 năm sau, nấm trái vụ từ tháng 3 đến tháng 5.

Nhờ được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật cộng với kinh nghiệm tích lũy trong sản xuất, cơ sở trồng nấm nhà ông Thụ đã sản xuất được phôi nấm không phải nhập từ các nơi khác, giảm chi phí đầu vào. Hàng năm cơ sở trồng nấm của gia đình ông Thụ xuất bán 40 tấn nấm Sò, với giá trung bình 30 ngàn đồng/kg, nấm Linh chi 1,5 tạ/năm, 700 - 800 ngàn đồng kg, nấm Hoàng đế gần 2 tấn giá bán 50 ngàn đồng/kg. Thị trường chính xuất bán nấm các siêu thị tại Hà Nội. Hiện sản phẩm nấm của gia đình ông được đăng ký thương hiệu `` Nấm Ngọc Xuân``. Do xuất bán tại thị trường khó tính nên toàn bộ sản phẩm nấm kiểm tra chất lượng đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, và chất lượng. Quy cách đóng gói là đóng túi bóng kính, 0,5kg/túi có dán mác thương hiệu. Tại cơ sở sản xuất nấm của gia đình ông Thụ không những tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình mà còn tạo việc làm thường xuyên cho gần chục lao động với mức lương bình quân từ 4 - 4,5 triệu đồng/ người/tháng. Doanh thu hàng năm của gia đình sau khi trừ chi phí cũng đat trên 100 triệu đồng. Với những nỗ lực cố gắng vươn lên phát triển kinh tế gia đình trên chính mảnh đất quê hương. Thời gian tới, ông Thụ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô, nắm bắt nhu cầu thị trường đưa các giống nấm có giá trị vào sản xuất

Với sự năng động, nhạy bén trong cơ chế thị trường, phẩm chất người lính Cụ Hồ trong con người Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thụ lại được phát huy mạnh mẽ và trở thành động lực giúp ông tiếp tục hăng say lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình nuôi dạy con cái trưởng thành và cũng là góp phần công sức xây dựng kiến thiết quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh./.

Trần Lý
  Thông tin tuyên truyền Giao Thủy