Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 960

Bạch Long chú trọng công tác phát triển đảng viên mới.

     Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Bạch Long đối diện với tình trạng đảng viên đi làm ăn xa, cạn nguồn đối tượng kết nạp Đảng, dẫn đến không hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên mới. Trước tình hình đó, nhiều giải pháp về công tác phát triển đảng viên đã được cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, triển khai các giải pháp đồng bộ.

                                                                        Đảng bộ xã Bạch Long học tập chuyên đề năm 2020

    Đồng chí Trần Hoài Thanh - Bí thư Đảng bộ xã cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phát triển Đảng; bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra (mỗi năm kết nạp 5 đảng viên mới trở lên), Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc nắm vững quy trình, thủ tục, các bước triển khai từ khâu giới thiệu tạo nguồn đến công tác bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới. Coi đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên nhằm xây dựng đội ngũ đảng viên của các chi bộ phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng.

    Hàng năm, Đảng ủy xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội viên các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội, đặc biệt là với lực lượng đoàn viên thanh niên, trong đó chú trọng đối tượng là sinh viên tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học ở địa bàn, bộ đội xuất ngũ, dân quân tự vệ…Đảng ủy xã giao nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn thể phát động các phong trào thi đua, lựa chọn những nhân tố tích cực giới thiệu cho Đảng; tập trung nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên để kịp thời động viên, bồi dưỡng, tạo điều kiện để họ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng.

    Đồng chí Phạm Văn Thái - Bí thư Đoàn xã Bạch Long cho biết: Để lựa chọn, bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú, Đoàn xã đã chỉ đạo các chi đoàn tổ chức nhiều phong trào phù hợp với từng đối tượng, lĩnh vực nơi đoàn viên công tác, thông qua các phong trào Đoàn như: Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp và các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Qua đó, đoàn viên thanh niên đã khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ, nhiều đoàn viên thanh niên ưu tú được giới thiệu, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng. Từ đầu năm đến nay có gần 10 đoàn viên thanh niên được cơ sở Đoàn giới thiệu cho các chi bộ bồi dưỡng.


                                            Giáo sư,Tiến sỹ Hoàng Chí Bảo - Nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương
                                            truyền đạt chuyên đề "Tăng cường khối ĐĐK toàn dân tộc xây dựng đảng và
                                            hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
"    Cùng với sự vào cuộc của các tổ chức xã hội, Chi bộ cơ sở thường xuyên đổi mới nội dung tại các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng, đảng viên được phân công theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú nhận xét, báo cáo trước Chi bộ những mặt mạnh, mặt hạn chế của quần chúng để nhận xét, đánh giá, góp ý, giúp đối tượng đảng có hướng phấn đấu rõ ràng hơn. Nói về công tác phát triển đảng viên tại Chi bộ nông thôn, đồng chí Vũ Tiến Mã - Bí thư Chi bộ xóm Liên Hải, cho biết: “Chi bộ đã có Nghị quyết chuyên đề về phát triển đảng viên đã quan tâm giới thiệu những đoàn viên, hội viên ưu tú có nguyện vọng, đủ điều kiện và phân công đảng viên theo dõi để họ sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng”

    Nhờ thực hiện chặt chẽ từng bước, từng khâu trong tạo nguồn, phát triển đảng viên nên công tác phát triển Đảng ở Đảng bộ xã Bạch Long đã có những bước chuyển. Nếu những năm trước đây, Đảng bộ xã chỉ phát triển trung bình từ 3-4 đảng viên mỗi năm (Riêng năm 2018 Đảng bộ không kết nạp được quần chúng nào vào đảng) thì từ đầu năm đến nay đã kết nạp được 3 đảng viên tại Chi bộ nông thôn. Hiện còn 2 hồ sơ đã thẩm định và trình Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét ra quyết định. Để làm tốt công tác phát triển Đảng, đồng chí Trần Hoài Thanh - Bí thư Đảng bộ xã Bạch Long cho biết thêm: “Đảng bộ tiếp tục quan tâm, trú trọng công tác phát triển đảng viên trong giai đoạn hiện nay. Nhất là công tác tạo nguồn, bồi dưỡng đối tượng đảng và đặc biệt quan tâm đến đối tượng là đoàn viên, hội viên . Khi tiến hành kết nạp đảng viên phải coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt cho phù hợp. Gắn nội dung sinh hoạt với công tác phát triển đảng, chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho đoàn viên, hội viên…nhằm phát hiện tiềm năng, nhân tố tích cực để giới thiệu nguồn cho tổ chức đảng. Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kết hợp chặt chẽ giữa công tác kết nạp đảng viên với công tác quản lý, sàng lọc đảng viên, kiên quyết đưa những người không đủ tư cách đảng viên ra khỏi đảng”

    Đảng bộ xã Bạch Long có 342 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, trong đó có 10 chi bộ nông thôn. Các đảng viên trong Đảng bộ thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực công tác chuyên môn, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trong xây dựng đảng, chính quyền vững mạnh. Qua bình xét hàng năm, có gần 20% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, gần 65% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 15% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ và có 50% Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, 50% Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thông qua đó đã đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM ở địa phương.

    Trong thời gian tới, Đảng bộ xã Bạch Long tiếp tục chỉ đạo các chi bộ, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tạo nguồn, giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng. Quan tâm bồi dưỡng lý luận chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, đáp ứng nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành các mục tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ xã đề ra./.

 

Hoàng Mai
Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy