Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 834
Giao Lạc đoàn kết xây dựng và phát triển quê hương.
Những năm qua, Đảng bộ xã Giao Lạc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khuyến khích tạo mọi điều kiện cho mỗi người dân có điều kiện phát triển kinh tế. Nhờ đó, cuộc sống của nhân dân trong xã có sự đổi thay rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người ở Giao Lạc đã trên 46 triệu người, tăng hơn 18 triệu đồng so với năm 2015. Để quê hương ngày càng phát triển, Đảng bộ, chính quyền Giao Lạc xây dựng mục tiêu phấn đấu đến năm 2023 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đến năm 2025 cơ bản hoàn thành các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.

Giao Lạc đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Giao Lạc là địa phương ven biển, có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, những năm trước đây giá trị của các loài thủy hải sản chưa cao nên người dân nơi đây chưa chú trọng phát triển, nghề chính chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Với mục tiêu nâng cao đời sống nhân dân, cùng đoàn kết xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ xã Giao Lạc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khuyến khích tạo mọi điều kiện cho mỗi người dân có điều kiện phát triển kinh tế. Nhờ đó, cuộc sống của nhân dân trong xã những năm gần đây có sự đổi thay rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người ở Giao Lạc đã trên 46 triệu người, tăng hơn 18 triệu đồng so với năm 2015.

Giao Lạc tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng xây dựng nông thôn mới.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo xã Giao Lạc phấn khởi cho biết: kết quả nổi bật mà cấp ủy, chính quyền Giao Lạc đạt được trong 5 năm trở lại đây là địa phương đã về đích nông thôn mới ngay từ năm 2016. Sở dĩ đạt được kết quả quan trọng này là Đảng bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành Nghị quyết chuyên đề để từng Chi bộ nắm bắt, triển khai tới cán bộ, đảng viên và nhân dân ở từng thôn xóm. Trên cơ sở đó cùng bàn bạc, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện, vận dụng sáng tạo, linh hoạt các cơ chế chính sách của Nhà nước phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Đồng thời, huy động và khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư phát triển, nhất là xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với xây dựng nông thôn mới.

Nghề may váy cưới ở Giao Lạc phát triển, tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cấp ủy chính quyền xã Giao Lạc đã phát huy và thực hiện hiệu quả Pháp lệnh 34 về thực hiện dân chủ ở cơ sở theo phương châm “Trọng dân, gần dân, học dân và có trách nhiệm với dân”. Do đó, từng nội dung, sau khi Đảng ủy xã, Chi ủy, Chi bộ đều họp bàn rộng rãi trong cán bộ, đảng viên; lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân và thống nhất từng phần việc. Chính sự dân chủ này mà khi các công trình theo tiêu chí nông thôn mới được triển khai ở khu dân cư đều nhận được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân.

Hơn 19 km đường giao thông, đường nội đồng được nhân dân đồng thuận đóng góp, ủng hộ xây dựng.

Giao Lạc là địa phương còn nhiều khó khăn khi thực hiện chương trình nông thôn mới, nhưng nhìn lại 5 năm trở lại đây, nhiều công trình đã được quan tâm đầu tư xây dựng với tổng kinh phí hơn 52 tỷ đồng, trong đó ngân sách xã đầu tư trên 38 tỷ đồng; nhân dân và các tổ chức, cá nhân đóng góp, ủng hộ 8,7 tỷ đồng. Trong đó, với sự hỗ trợ 100 triệu đồng, đã có 10 xóm triển khai xây dựng nhà văn hóa; các phòng học, phòng chức năng trường Mầm non, Tiểu học, THCS; cổng chào, nhà đa năng, nhà văn hóa xã, nghĩa trang nhân dân, nghĩa trang liệt sĩ, lò đốt rác thải được nâng cấp, xây mới; hơn 19 km đường giao thông, đường nội đồng được đổ bê tông được hoàn thiện. Ở từng thôn xóm, nhân dân, người con xa quê đều chung tay góp sức nâng cấp, mở rộng các tuyến đường kết hợp lắp đặt hệ thống chiếu sáng tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Cơ sở vật chất các trường học được đầu tư xây dựng để năm 2023 đạt chuẩn NTM nâng cao.

Giao Lạc hôm nay đã có sự thay da đổi thịt rõ nét, từ cảnh quan môi trường đến cơ sở hạ tầng. Các công trình phúc lợi được đầu tư, nhà ở dân cư được xây mới đã tạo nên bức tranh quê đầy màu sắc tươi mới hứa hẹn sự khởi sắc trong những năm tới đây. Để quê hương ngày càng phát triển, Đảng bộ, chính quyền Giao Lạc xây dựng mục tiêu phấn đấu đến năm 2023 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đến năm 2025 cơ bản hoàn thành các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Thực hiện được mục tiêu này, Giao Lạc tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy Đảng, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của chính quyền và khi tuyến đường bộ ven biển hoàn thành sẽ tạo thuận lợi để Giao Lạc phát triển. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 100 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo không thuộc chính sách bảo trợ xã hội giảm hàng năm 0,15%./.

 

Thực hiện: Cao Nhung - Đăng Khoa