Kỳ họp thứ 11 HĐND xã Giao Lạc khóa XIX nhiệm kỳ 2016 - 2021

Với quyết tâm chính trị, tình hình kinh tế xã hội của Giao Lạc trong năm 2020 tiếp tục phát triển ổn định, có 10/11 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; hoạt động của HĐND xã đã phát huy vai trò, trách nhiệm của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Kỳ họp đã thông qua các Nghị quyết về thu chi ngân sách, xây dựng công trình nhà học 2 tầng và nhà đa năng  trường Tiểu học, hỗ trợ kinh phí xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, kế hoạch sử dụng đất và Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Đồng chí Phạm Văn Hợp - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Giao Lạc khai mạc Kỳ họp.

HĐND xã Giao Lạc khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 11 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Tô Xuân Hiển - TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện tới dự.

Năm 2020, Giao Lạc đạt và vượt 10/11 chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động trực tiếp đến nhiều mặt của đời sống xã hội, cùng với đó diễn biến bất thường không theo quy luật của thời tiết đã ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân Giao Lạc. Song với quyết tâm chính trị, thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19, tình hình kinh tế xã hội của địa phương tiếp tục phát triển ổn định, có 10/11 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt 51,2 triệu đồng/người; năng suất lúa đạt 130 tạ/ha; đàn lợn, trâu bò dê, đàn gia cầm, thủy cầm được duy trì với hơn 97 ngàn con; thu ngân sách trên địa bàn hơn 2 tỷ đồng, đạt trên 169% so với chỉ tiêu huyện giao; các trường học đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc; duy trì xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt xấp xỉ 97%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cân nặng 7,4%; gia đình văn hóa đạt 89%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 0,4%; ANCT-TTATXH được giữ vững, chính quyền đạt trong sạch vững mạnh. Trong năm qua, hoạt động của HĐND xã đã phát huy vai trò, trách nhiệm của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Tại Kỳ họp, đồng chí Trần Ngọc Dương - Chủ tịch UBND xã đã trả lời làm rõ ý kiến cử tri và đại biểu tham dự kỳ họp về hỗ trợ kinh phí nâng cấp, tu sửa một số tuyến giao thông thủy lợi, di chuyển cột điện, lấn chiếm lòng đường của một số xe vận tải, công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường...

Đồng chí Tô Xuân Hiển - Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.

Phát biểu tại Kỳ họp, đồng chí Tô Xuân Hiển - Phó Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao những kết quả đã đạt được, chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế như sản xuất nông nghiệp chưa đồng bộ, chưa hình thành được mô hình sản xuất sản phẩm hàng hóa nông nghiệp theo vùng và có giá trị kinh tế cao; tái đàn lợn còn chậm; tình trạng ngao chết hàng loạt gây thiệt hại lớn cho ngành thủy sản nên sản lượng thủy sản năm 2020 chỉ đạt gần 80%. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa, công tác quản lý đất đai chậm và còn nhiều hạn chế. Tình trạng lấn chiếm lề đường tại một số khu dân cư vẫn còn diễn ra. Đồng chí đề nghị, Giao Lạc cần quan tâm công tác quản lý đất đai, vệ sinh môi trường, đặc biệt là việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại nguồn, xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp thực hiện chương trình xây dựng xã NTM nâng cao, xóm NTM kiểu mẫu. Nỗ lực xây dựng mô hình phát triển kinh tế, tạo nguồn thu ổn định để có nguồn xây dựng các công trình cơ bản, nâng cao đời sống cho nhân dân. Chỉ đạo chặt chẽ đề án hỗ trợ các xóm xây dựng xóm NTM kiểu mẫu. Quan tâm công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là trong dịp Tết nguyên đán./.

Cao Nhung