Hội nghị giao ban khối nội chính mở rộng đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 10 tháng đầu năm 2020.

Những tháng đầu năm 2020, tình hình trật tự ATXH trên địa bàn huyện được đảm bảo, nhiều loại tội phạm giảm so với cùng kỳ năm 2019.Hai Đồn biên phòng phát hiện bắt giữ 13 vụ bằng 13 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, xử lý giải quyết 6 vụ việc phức tạp về tôn giáo. Công an huyện đã xác lập và phá 5 chuyên án hình sự đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; triệt phá 5 băng nhóm trộm cắp tài sản bằng 17 đối tượng; truy tố 1 vụ bằng 1 bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; bắt khởi tố 41 vụ bằng 47 bị can về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; phát hiện, bắt giữ, khởi tố 2 vụ bằng 2 bị can về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp. Các cơ quan khối nội chính đã phát huy vai trò, trách nhiệm, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan đã được pháp luật quy định.

Thường trực huyện ủy, UBND huyện tổ chức hội nghị giao ban khối Nội chính mở rộng đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 10 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 2 tháng cuối năm 2020. Chủ trì hội nghị gồm các đồng chí Phạm Quang Ái - TUV, Bí thư huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thành Thành Mạnh - Phó Bí thư TT huyện ủy, đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Phạm Quang Ái - Bí thư huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

10 tháng đầu năm, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp; triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của các cấp về công tác nội chính. Duy trì nghiêm túc chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu, phòng chống giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo quy định; triển khai kế hoạch tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2021. Tổ chức luyện tập, diễn tập, tập huấn theo kế hoạch. Chú trọng giáo dục quốc phòng an ninh cho các đối tượng theo quy định. Lực lượng chức năng đã nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ hoạt động người nước ngoài, Việt kiều về địa phương, đảm bảo ANTT khu vực biên giới biển, đấu tranh phòng chống tội phạm. Lực lượng Biên phòng đã tổ chức tuần tra trên 300 lượt tuyến đê biển, mép nước khu vực cửa sông, đầm bãi, khu vực giáp ranh; phát hiện bắt giữ 13 vụ bằng 13 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, xử lý giải quyết 6 vụ việc liên quan đến tôn giáo. Công an huyện đã xác lập và phá 5 chuyên án hình sự đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; triệt phá 5 băng nhóm trộm cắp tài sản bằng 17 đối tượng; truy tố 1 vụ bằng 1 bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; bắt khởi tố 41 vụ bằng 47 bị can về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; phát hiện, bắt giữ, khởi tố 2 vụ bằng 2 bị can về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp. Các vi phạm về tội đánh bạc, kinh tế môi trường, pháo nổ, buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái đã được bắt xử lý kịp thời. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được triển khai hiệu quả góp phần tích cực trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Các cơ quan khối nội chính đã phát huy vai trò, trách nhiệm, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan đã được pháp luật quy định. Đã kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố; thụ lý trên 440 vụ việc các loại, giải quyết, xét xử 375 vụ việc, thi hành 693 việc. Công tác tiếp công dân, tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện đúng quy định. Công tác nội vụ, công tác phòng chống tham nhũng đã được các cấp ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; các giải pháp về phòng chống tham nhũng đã và đang phát huy hiệu quả.

Tại hội nghị, đại biểu các ngành đã phát biểu làm rõ các vấn đề về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2021; các vi phạm liên quan đến đất tôn giáo; công tác phối hợp giữa 3 lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng trong đảm bảo ANQG, giữ gìn trật tự ATXH khu vực biên giới biển, tình đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, nhất là các đối tượng liên quan đến ma túy tổng hợp; nắm chắc hoạt động của một số tôn giáo trên địa bàn phụ trách. Đề nghị cấp trên có chính sách, cơ chế hoạt động đối với các phương tiện tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới biển, vận động các phương tiện khai thác trên biển lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, các đồng chí Thường trực huyện ủy, UBND huyện đề nghị các lực lượng, ngành liên quan nắm chắc tình hình, thực hiện tốt công tác tiếp công dân gắn với giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, tập trung vào các vụ việc ở Giao Xuân, Hồng Thuận; phối kết hợp điều tra, xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép. Tập trung điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, tích cực đấu tranh trấn áp tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến đất đai, tôn giáo, chính sách an sinh xã hội, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng tuyến đường bộ ven biển, đoạn đi qua địa bàn huyện, công tác đấu giá đất cho nhân dân làm nhà ở năm 2020 tại 17 xã, thị trấn. Lực lượng Công an huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện chở vật liệu xây dựng quá tải trọng ảnh hưởng đến trật tự ATGT và môi trường, quản lý thông tin trên mạng Internet. Công tác phối kết hợp giữa các ngành cần chặt chẽ hơn, nhất là xử lý các vụ việc liên quan đến đất đai. Trong công tác tuyển quân, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn cần giao nhiệm vụ cụ thể cho ngành chuyên môn, có trách nhiệm tuyên truyền vận động thanh niên tham gia khám tuyển, quản lý và hoàn thiện hồ sơ tạo thuận lợi khi các ngành làm án đưa ra xem xét xử lý các trường hợp cố tình trốn tránh vi phạm luật nghĩa vụ quân sự./.

Cao Nhung