Tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao, xóm tổ dân phố nông thôn mới kiểu mẫu tại Thị trấn Ngô Đồng và xã Giao Nhân.

Tại buổi làm việc, Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện đề nghị thị trấn Ngô Đồng và xã Giao Nhân tiếp tục quan tâm hoàn thiện các tiêu chí theo hướng dẫn. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lấy nhân dân làm chủ thể của phong trào, tạo sức lan tỏa trong thực hiện từng tiêu chí, nhất là các tiêu chí khó đòi hỏi sự hưởng ứng tích cực của nhân dân. Đồng thời tổ chức lấy ý kiến của nhân dân về sự hài lòng trong triển khai thực hiện chương trình. Với quan điểm làm đến đâu chắc tới đó, đoàn công tác đề nghị cấp ủy, chính quyền có sự vào cuộc tích cực hơn nữa, hướng về cơ sở.

Tại xã Thị trấn Ngô Đồng và xã Giao Nhân, Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xóm, tổ dân phố nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT, Phó Văn phòng điều phối NTM huyện chủ trì buổi làm việc.

Đoàn kiểm tra xóm đăng ký thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu tại Giao Nhân

Xã Giao Nhân chọn xóm Duyên Sinh làm điểm nông thôn mới kiểu mẫu trước khi nhân rộng mô hình. Xóm Duyên Sinh hiện có 300 hộ với hơn 1100 khẩu. Với đặc thù xóm có tuyến đường Quốc lộ, chợ Bể nằm trên địa bàn bàn nên xóm có 80% hộ dân ngoài sản xuất nông nghiệp phát triển kinh doanh dịch vụ mang lại thu nhập khá, tỷ lệ lao động thường xuyên đạt gần 96%, xóm không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người tại xóm Duyên Sinh qua khảo sát mới đạt 40 triệu đồng. Các công trình văn hóa, nhà ở của nhân dân được đầu tư xây dựng song cần tiếp tục chỉnh trang khuôn viên trồng thêm cây xanh. Các tuyến đường dong được mở rộng tuy nhiên các tuyến đường tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp chưa đảm bảo. Về nhóm tiêu chí giáo dục, y tế, văn hóa qua rà soát đã đạt được kết quả bước đầu. Tuy vậy, hiện tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, gia đình văn hóa nông thôn mới chưa đạt kế hoạch. Việc thu gom rác thải mới chỉ dừng lại ở việc thu gom tập trung, chưa thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, tỷ lệ nhân dân sử dụng nước sạch mới chỉ đạt 92%.

Đoàn công tác đánh giá, góp ý xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Giao Nhân

Để đạt được các tiêu chí xóm nông thôn mới kiểu mẫu, đoàn công tác đề nghị thời gian tới cấp ủy, xóm đội xóm Duyên Sinh cần tập trung chỉ đạo việc hoàn thiện từng tiêu chí. Quan tâm làm đường tuyến đường hoa, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, tổ chức tốt việc thu gom, phân loại rác thải tại nguồn. Tuyên truyền vận động các hộ dân tổ chức tu sửa, chỉnh trang lại nhà cửa khuôn viên gia đình, trồng thêm hoa, cây xanh theo tiêu chí 3 sạch. Đối với khu vực chợ Bể cần tiếp tục vệ sinh, tu sửa tường bao, hệ thống thoát nước đảm bảo tiêu chí quy định. Tiếp tục rà soát, kiểm đếm số hộ, số nhân khẩu tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện với yêu cầu trên 95% số người dân tham gia.  Mặc dù còn khó khăn nhất định, song Đảng ủy, chính quyền và cơ sở xóm đội xóm Duyên Sinh đều thống nhất cao, quyết tâm phấn đấu trong xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020. Giao Nhân phấn đấu năm 2020 hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao, đồng thời tiếp tục triển khai các xóm nông thôn mới kiểu mẫu đảm bảo lộ trình, kế hoạch đề ra.

Thăm tuyến đường hoa, cây xanh tại Tổ dân phố 2 TT Ngô Đồng

Tại Thị trấn Ngô Đồng qua rà soát, đối chiếu 19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, địa phương mới đạt 15/19 tiêu chí, hiện còn 4 tiêu chí cần được tiếp tục bổ sung, hoàn thiện đó là tiêu chí số 3, số 4 và tiêu chí số 5, do đặc thù của địa phương diện tích đất nông nghiệp ít, phân bố không tập trung nên việc xây dựng cánh đồng lớn, có sản phẩm chủ lực trong nông nghiệp theo chuỗi giá trị rất khó thực hiện.

Về xóm, tổ dân phố nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020, thị trấn Ngô Đồng chọn Tổ dân phố 2 xây dựng NTM kiểu mẫu “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”. Để hoàn thành các tiêu chí, cán bộ nhân dân tổ dân phố 2 đã huy động người dân tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công kiên cố hóa đường dong kèm theo rãnh thoát nước và hệ thống đèn điện chiếu sáng tại KDC với phí trên 600 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 55 triệu đồng/năm, diện mạo NTM kiểu mẫu dần được hiện hữu. Căn cứ Quyết định 4800 của UBND huyện về việc ban hành Bộ tiêu chí xây dựng gia đình, tổ dân phố NTM kiểu mẫu “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” đến tháng 9 tổ dân phố 2 đạt 3/5 tiêu chí, còn 2 tiêu chí đang tiếp tục bổ sung, hoàn thiện đó là tỉ lệ người dân tham gia BHYT và lĩnh vực môi trường. Tổ dân phố đang tiến hành rà soát vận động các hộ tham gia, phấn đấu đạt tỉ lệ 98% số người tham gia BHYT. Về nhóm tiêu chí cảnh quan môi trường cơ sở tiếp tục thực hiện việc thu gom phân loại, xử lý thải rắn theo đúng quy định, mỗi hộ gia đình phải có thùng rác 2 ngăn phân loại rác thải tại nguồn. Tiếp tục trồng cây bóng mát, trồng hoa trên các tuyến đường trục chính, ngõ phố đảm bảo xanh, sạch, đẹp.

Đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng Phòng NN và PTNT, Phó Văn phòng điều phối NTM phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc Văn phòng điều phối nông thôn mới đề nghị thị trấn Ngô Đồng và xã Giao Nhân tiếp tục quan tâm hoàn thiện các tiêu chí theo hướng dẫn. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lấy nhân dân làm chủ thể của phong trào, tạo sức lan tỏa trong thực hiện từng tiêu chí, nhất là các tiêu chí yêu cầu cao đòi hỏi sự đồng t5huaan và hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Đồng thời tổ chức lấy ý kiến của nhân dân về sự hài lòng trong triển khai thực hiện chương trình. Với quan điểm làm đến đâu chắc tới đó, đoàn công tác đề nghị cấp ủy, chính quyền có sự vào cuộc tích cực hơn nữa, hướng về cơ sở. Đối với thị trấn ngô Đồng sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm 2020./.

Hải Yến - Hoàng Mai