Đoàn công tác của huyện kiểm tra tiến độ xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Giao Xuân.

Tại xã Giao Xuân, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới kiểm tra tiến độ xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu tại 2 xóm Xuân Hùng và Xuân thắng.

Đoàn kiểm tra tuyến đường hoa tại xóm Xuân Hùng

Tại xóm Xuân Hùng và Xuân Thắng, đoàn đã thị sát các tiêu chí xóm nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020-2025. Nhìn chung tại 2 khu dân cư về cơ sở hạ tầng khang trang, sạch, đẹp. Các tuyến đường giao thông liên xóm, đường dong ngõ được mở rộng 3-5m, trong đó tại Xuân Hùng nhiều tuyến đường rộng từ 6-8m giá trị đầu tư lên tới trên 700 triệu đồng đều do nhân dân ủng hộ và đóng góp. Các tuyến đường có hệ thống đèn chiếu sáng về đêm, nhân dân tổ chức trồng hoa, cây xanh tạo diện mạo xanh, sạch, đẹp. Đời sống nhân dân tại xóm Xuân Hùng và Xuân Thắng được nâng lên, hộ nghèo cả 2 xóm chỉ còn 5 hộ đều thuộc diện bảo trợ xã hội. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95%, cả 2 xóm đều đạt xóm văn hóa 3 năm liền được các cấp ghi nhận đánh giá cao. Căn cứ 4 nhóm tiêu chí quy định, Xuân Hùng và Xuân Thắng đều đăng ký xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020-2025 và đều cơ bản đạt theo yêu cầu.

Đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng Phòng NN&PTNT, Phó VP điều phối NTM huyện đánh giá 2 xóm kiểu mẫu

Tại Giao Xuân, đoàn công tác đã góp ý xây dựng hoàn thiện và nâng cao hơn nữa từng tiêu chí cùng với chính quyền địa phương và cơ sở xóm đội trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Để đạt được các tiêu chí quy định trước khi huyện thẩm định chính thức vào cuối năm 2020, đoàn đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Giao Xuân và các cơ sở xóm đội đăng ký thực hiện chương trình tiếp tục quan tâm rà soát, hoàn thiện và nâng cao hơn nữa từng tiêu chí. Trong đó việc xây dựng tuyến đường hoa, chỉnh trang khuôn viên gia đình, trụ sở nhà văn hóa xóm, phát quang cây xanh dọc các tuyến đường, đảm bảo ATGT, có giải pháp nâng cao thu nhập cho nhân dân, lắp đặt thùng rác 2 ngăn cần tiếp tục được quan tâm. Cùng với đó việc nâng cao đời sống văn hóa, vật chất của mỗi hộ gia đình cũng phải tiếp tục nâng cao hơn nữa với mục tiêu xây dựng xóm thực sự điển hình trong mọi phong trào ở khu dân cư./.