Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 512
Kiểm tra tiến độ xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Giao Lạc.
Xóm 18 xã Giao Lạc có 130 hộ với hơn 600 nhân khẩu, là địa bàn trung tâm, nơi đứng chân trụ sở Đảng ủy, UBND, trạm y tế, trường THCS cùng nhiều công trình phúc lợi quan trọng khác của địa phương. Các hoạt động phong trào tại khu dân cư luôn được cấp ủy, chính quyền ghi nhận đánh giá cao.

         Đoàn công tác của huyện do đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện làm trưởng đoàn đi kiểm tra tiến độ xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020-2025 tại xã Giao Lạc.

       Căn cứ các tiêu chí, nhóm tiêu chí theo hướng dẫn, năm 2020 Giao Lạc chọn xóm 18 xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Ngay sau đó địa phương giao cho cấp ủy, cơ sở xóm đội tập trung xây dựng từng tiêu chí cụ thể với quan điểm làm đến đâu chắc đến đó. Xóm 18 xã Giao Lạc hiện có 130 hộ với hơn 600 nhân khẩu, là địa bàn trung tâm xã, nơi đứng chân trụ sở Đảng ủy, UBND, trạm y tế, trường THCS, sân vận động trung tâm và bến xe  cùng nhiều công trình phúc lợi quan trọng khác của địa phương. Nơi đây cũng là khu dân cư có các hoạt động phong trào sôi nổi của địa phương như hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ. Chi bộ Đảng có 31 Đảng viên, là chi bộ có đông đảng viên nhất so với các chi bộ thôn xóm. Các phong trào của Hội phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên cũng hoạt động khá tích cực. Nhân dân trong khu dân cư ngoài sản xuất nông nghiệp còn phát triển mạnh về kinh doanh dịch vụ dọc các trục đường xã và phát triển kinh tế biển nên đời sống nhân dân ngày một nâng cao.

   

                                                                                             Diện mạo khu dân cư xanh, sạch, đẹp

       Hiện tỷ lệ người dân trong xóm có mức thu nhập bình quân trên 54 triệu đồng/năm, xóm hiện không còn hộ nghèo, trừ trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội. Đời sống nhân dân được nâng lên, từ đó khu dân cư có điều kiện nâng cấp làm mới các công trình phúc lợi như làm đường giao thông, lắp mới đường điện chiếu sáng, xây dựng cảnh quan, khuôn viên gia đình sạch, đẹp đáp ứng nhóm tiêu chí về nhà ở và công trình phụ trợ. Cùng với đó nhóm tiêu chí về giáo dục, y tế, văn hóa cũng được chú trọng. Trẻ em đi học đúng độ tuổi, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào các loại hình THPT và học nghề đạt trên 95%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95%. Các quy định về nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, lễ hội  được thực hiện tốt, 3 năm liên tục xóm được công nhận xóm văn hóa nông thôn mới. Về cảnh quan môi trường, xóm 18 cũng được đoàn kiểm tra đánh giá khá cao. Hiện 100% số hộ dân đều sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, không có hộ chăn nuôi quy mô trang trại trong khu dân cư, số hộ quy mô nhỏ lẻ giảm và thực hiện chuồng nuôi an toàn sinh học. Dọc tuyến kênh VB -11 qua khu dân cư đã được Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Xuân Thủy kiên cố hóa sạch đẹp. Bà con luôn có ý thức bảo vệ dòng kênh, không xả rác và trồng hoa ven đường tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Tuy vậy, hiện việc tổ chức phân loại rác thải tại nguồn theo hướng dẫn chưa đạt, tới đây khu dân cư sẽ triển khai tới cơ sở trong việc sử dụng thùng rác 2 ngăn tự phân loại rác ngay tại hộ gia đình trước khi thu gom về nơi xử lý của địa phương.Đoàn công tác làm việc, đánh giá, góp ý tại hội trường


     Sau khi đi kiểm tra tại cơ sở xóm 18, đoàn công tác đã đóng góp ý kiến để Giao Lạc cũng như cấp ủy, xóm đội tập trung cao hoàn thiện từng tiêu chí, phấn đấu đến tháng 11/2020 sẽ hoàn thành để kịp thẩm định trong 1/2021 theo kế hoạch của huyện. Trong đó, tiêu chí về cảnh quan môi trường, xây dựng tuyến đường hoa, thu nhập bình quân đầu người cần được tiếp tục hoàn thiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để nhân dân hiểu rõ lợi ích của chương trình cùng tích cực hưởng ứng tạo thành điểm sáng tại khu dân cư. Đây cũng là mục tiêu để Giao Lạc sớm trở thành xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới./.

                                                                                                                                   Hải Yến 
                                                                                                                Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy