Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 459
Huyện Giao Thủy thí điểm lắp đặt thùng rác cộng cộng trên tuyến Quốc lộ 37B địa bàn xã Giao Nhân.
Để việc làm phát huy hiệu quả, đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND xã Giao Nhân tổ chức họp xóm lấy ý kiến nhân dân về việc tăng số buổi thu gom, đồng thời giao trách nhiệm cho các hộ dân ven đường bảo quản, tập kết rác đúng nơi quy định, thuận tiện cho việc thu gom, xử lý.

        Tuyến quốc lộ 37B đi qua 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhà với hơn 15 km. Từ khi tuyến đường hoàn thành đã mang lại nhiều đổi thay về cơ sở hạ tầng, giao thông thuận tiện cho nhân dân đi lại, giao thương. Để xây dựng tuyến đường Sáng- Xanh - Sạch- Đẹp, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới các địa phương có tuyến đường đi qua giao cho cơ sở xóm đội và nhân dân cam kết bảo vệ, chấp hành nghiêm chỉ giới hành lang an toàn giao thông, đồng thời có ý thức trách nhiệm trong bảo vệ môi trường. Tuy vậy, một thực tế đặt ra đó là việc bà con nhân dân ven đường mang rác thải tập kết tại mép đường bên bờ kênh Cồn Nhất song chưa được thu gom đã để lại hình ảnh chưa đẹp trong xây dựng nông thôn mới, nhiều trường hợp còn xả thẳng xuống kênh mương gây ô nhiễm dòng chảy. Trước thực tế đó, Phòng Tài nguyên môi trường đã tham mưu UBND huyện đầu tư lắp đặt thùng rác công cộng dọc tuyến đường.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phòng TNMT

lãnh đạo xã Giao Nhân nghe ý kiến của  hộ dân ven đường khi lắp đặt thùng rác

     Sau khi khảo sát và lấy ý kiến đóng góp của các ngành và địa phương có tuyến Quốc lộ 37B đi qua, UBND huyện đã chỉ đạo xã Giao Nhân phối hợp với Phòng Tài nguyên môi trường tiến hành lắp đặt thùng rác công cộng từ khu vực đầu xã Giao Nhân đến cầu Vòm. Đây là khu vực có số hộ dân sinh sống và các hoạt động kinh doanh lớn lên tới hàng trăm hộ. Trong khi đó Giao Nhân hiện đang tổ chức thu gom rác thải 2 lần/tuần nên cứ mỗi khi phát thải rác sinh hoạt bà con đem chất đống ven đường quốc lộ. Thực tế cho thấy nhiều loại rác thải hữu cơ đã chảy nước đen chuyển mùi hôi thối. Các loại rác thải nhựa thì xả ra đường hoặc xuống mặt sông gây o nhiễm và ảnh hưởng mỹ quan. Để giải quyết vấn đề trên, việc lắp đặt thùng chứa rác công cộng là cần thiết, thuận tiện cho nhân dân thu gom rác bảo vệ môi trường cả đường giao thông và hệ thống thủy lợi. Theo đồng chí Đặng Xuân Nghị - Chủ tịch UBND xã Giao Nhân, hiện địa phương đang tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt 2 lần/tuần, song rác thải vẫn còn tồn lưu ảnh hưởng đến môi trường, chính vì vậy tới đây xã sẽ tổ chức họp dân nhằm tăng số lần thu gom trên tuần và tăng kinh phí thu trên khẩu trên cơ sở qui định của UBND tỉnh đảm bảo việc chi cho công tác bảo vệ môi trường. Được thí điểm đầu tư lắp đặt hệ thống thùng rác công cộng tại địa phương là điều kiện thuận lợi để Giao Nhân làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới nâng cao bền vững.

Các đồng chí kiểm tra thiết kế thùng rác công cộng

     Theo thiết kế thùng rác có vỏ được làm bằng sắt sơn xanh, bên trong là thùng nhựa có thể tích khoảng 100 lít, có nắp đậy thuận tiện cho việc thu gom và xử lý. Từ ngày 30/6 huyện đã chỉ đạo lắp đặt thử nghiệm 10 thùng rác và tiếp tục nhân rộng lắp đặt với tổng chiều dài hơn 850m, trung bình khoảng 30 m lắp đặt 1 thùng rác. Để hệ thống thùng rác công cộng phát huy hiệu quả, đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND xã Giao Nhân tổ chức họp các xóm. đội lấy ý kiến nhân dân về việc tăng số buổi thu gom, đồng thời giao trách nhiệm cho các hộ dân ven đường bảo quản, để rác đúng nơi quy định, thuận tiện cho việc thu gom.

 

Sông Cồn Nhất qua địa bàn xã Giao Nhân

     Đối với tuyến sông Cồn Nhất qua địa bàn, Giao Nhân thường xuyên tổ chức thu gom rác thải nhựa, làm cỏ dọc tuyến kênh theo ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy. Tới đây huyện sẽ có kế hoạch lắp đặt hệ thống camera an ninh trên tuyến đường này, kịp thời phát hiện trường hợp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, ANTT và các vấn đề khác có liên quan để thuận lợi trong việc phát hiện cũng như xử lý vi phạm./.

Hải Yến 

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy