Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020
     Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị trấn Quất lâm tổ chức diễn tập  năm 2020.  Tới dự có thượng tá Vũ Quốc Huy - Phó Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Vũ Xuân Thủy - Phó Chi cục trưởng, Chi cục thủy lợi, Sở NN&PTNT tỉnh; đồng chí Lương Xuân Vĩnh - TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Doãn Quang Hùng - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc diễn tập

Phát biểu khai mạc đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các lực lượng trực tiếp tham gia diễn tập nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm kế hoạch diễn tập, nắm chắc ý định, hiệp đồng chặt chẽ; các đồng chí lãnh đạo địa phương, trưởng các ban, ngành, đoàn thể theo dõi nắm chắc trình tự, nội dung, sau đợt diễn tập điều chỉnh kế hoạch phù hợp với đặc thù địa bàn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ PCTT-TKCN năm 2020.

Các chủ phương tiện đưa tàu thuyền vào khu neo đậu để tránh trú bão

Với tình huống giả định: Theo tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 13 giờ ngày 24/6/2020, cơn bão số 2 ở vị trí 18,6 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh - Thanh Hóa khoảng 500 km về phía Đông, sức gió mạnh nhất ở vùng tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 11. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 đến 30 km, dự kiến đến chiều tối ngày 25/6/2020, bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Quảng Ninh - Thanh hóa, vùng tâm bão sẽ vào địa phận các tỉnh Thái Bình - Nam Định. Do ảnh hưởng của bão kết hợp triều cường gây sóng to, gió lớn.

Công tác di dân về nơi an toàn

Diễn tập được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn vận hành cơ chế và giai đoạn thực hành xử lý tình huống. Trong giai đoạn vận hành cơ chế: Tại hội nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN thị trấn Quất lâm họp khẩn cấp các biện pháp phòng, chống bão, di dân ra khỏi vùng nguy hiểm và khu vực NTTS; bắn pháo hiệu báo áp thấp nhiệt đới, bão tại khu neo đậu tàu thuyền Hà Lạn, thị trấn Quất Lâm; thông báo, kêu gọi chủ tàu thuyền vào nơi tránh trú bão, hướng dẫn neo đậu, chằng buộc tàu thuyền ở nơi tránh bão; yêu cầu chủ đầm NTTS, người trên các chòi canh ngao về nơi tránh trú an toàn; di dân tại tổ dân phố Ninh Tiến và Công ty TNHH Quốc tế Kam Fung Việt Nam trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Đồn biên phòng Quất Lâm hướng dẫn các chủ phương tiện cách neo đậu, chằng buộc tàu thuyền an toàn.

Thông qua diễn tập, các xã, thị trấn, nhất là các địa phương ven biển, ven sông nâng cao kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu nhất là với bão mạnh, siêu bão. Thực hiện phương châm chỉ đạo 3 trước: “Chủ động phát hiện phòng, chống, xử lý trước; lực lượng, phương tiện, vật tư chuẩn bị trước; phương án chuẩn bị trước” và phương châm 4 tại chỗ “Vật tư phương tiện tại chỗ; lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; hậu cần tại chỗ”. Các đơn vị trong toàn huyện học tập, rút kinh nghiệm và vận dụng vào nhiệm vụ PCTT & TKCN tại địa phương chủ động các biện pháp ứng phó với bão, lũ; bảo vệ tính mạng, tài sản của tập thể và nhân dân hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Hoàng Mai - Đăng Khoa