Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 458
Giao Xuân nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới.
Tính đến hết năm 2017, bằng nguồn vốn của nhà nước và đóng góp của nhân dân với trên 70 tỷ đồng, Giao Xuân đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mang lại nhiều đổi thay cả về đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đã có hàng chục km đường giao thông liên xã, đường trục thôn xóm, dong ngõ, đường nội đồng được đầu tư với giá trị hàng tỷ đồng. Văn hóa, giáo dục, y tế được quan tâm đầu tư, đến nay cả 3 cấp học, trạm y tế đều đã đạt chuẩn quốc gia, trụ sở UBND xã xây dựng khang trang.

Trường mầm non Giao Xuân được xây mới đáp ứng việc nuôi, dạy trẻ tại địa phương

    Mặc dù còn nhiều khó khăn, song từ năm 2010 khi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được phát động đã đón nhận sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Thời điểm đầu gặp những khó khăn nhất định, năm 2015 mới chỉ đạt 11/19 tiêu chí. Nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Giao Xuân đã có những bước tiến quan trọng và vững chắc, thực hiện từng tiêu chí trên quan điểm dân biết, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi. Với lợi thế ven biển, trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhân dân Giao Xuân đã tận dụng tối đa quỹ đất để phát triển kinh tế với các mô hình sản xuất cho hiệu quả cao. Mô hình cánh đồng lớn, cánh đồng 3 cùng ở xóm Xuân Tiên, Xuân Minh và Xuân Hoành là minh chứng cho việc thay đổi tư duy trong trồng lúa, mang lại giá trị cao hơn so với gieo cấy truyền thống. Đối với khu vực ven biển đã có hơn 160 ha đất mặt nước được nhân dân mạnh dạn áp dụng quy trình nuôi ngao thịt. Cùng với đó, các trại sản xuất giống thủy sản được đầu tư nhằm chủ động về nguồn giống thủy sản, đáp ứng nhu cầu nuôi trồng trong và ngoài tỉnh.

100% tuyến đường dong ngõ được mở rộng: Sáng, xanh, sạch, đẹp

   Từ đây đã xuất hiện các cá nhân điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh giỏi mang lại giá trị kinh tế cao, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Kinh tế phát triển, các công trình phúc lợi, dân sinh được chú trọng đầu tư, trong đó nhân dân là chủ thể của mọi phong trào. Tính đến hết năm 2017, bằng nguồn vốn của nhà nước và đóng góp của nhân dân với trên 70 tỷ đồng, Giao Xuân đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mang lại nhiều đổi thay cả về đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đã có hàng chục km đường giao thông liên xã, đường trục thôn xóm, dong ngõ, đường nội đồng được đầu tư với giá trị hàng tỷ đồng. Văn hóa, giáo dục, y tế được quan tâm đầu tư, đến nay cả 3 cấp học, trạm y tế đều đã đạt chuẩn quốc gia, trụ sở UBND xây dựng khang trang. Đã có trên 90% người dân được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, môi trường khu vực biển và khu dân cư được đảm bảo. Năm 2018, lò đốt rác với giá trị đầu tư gần 1 tỷ đồng đã đưa vào hoạt động, hạn chế quá tải bãi chôn lấp so với trước kia. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt gần 85%, trên 80% số hộ được công nhận gia đình văn hóa nông thôn mới. 10/10 xóm có nhà văn hóa, nếp sống văn hóa mới được thực hiện có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Tỷ lệ lao động qua đào tạo có việc làm đạt trên 48%, thu nhập bình quân đầu người đạt 38,4 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm còn dưới 1%. Đây là cơ sở để Giao Xuân tiếp tục phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao trong nhiệm kỳ 2020-2025, đưa đời sống nhân dân ngày một phát triển theo hướng bền vững./.

Hải Yến

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy