Tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao tại xã Giao Hải.
     Thực hiện kế hoạch của UBND huyện về việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2019 - 2020. Đoàn công tác của huyện do đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao tại xã Giao Hải.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Giao Hải là 1 trong 7 xã, thị trấn được huyện chọn triển khai thực hiện hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao trong năm 2020. Sau một thời gian triển khai, đến nay xã Giao Hải có hệ thống thủy lợi đáp ứng yêu cầu sản xuất, ứng phó với mức độ rủi ro thiên tai cấp độ 3; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học. Thường xuyên duy tu, nâng cấp các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội. Đặc biệt, xã thực hiện tốt giải pháp giảm nghèo, đáp ứng tiêu chí: Tỉ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn dưới 1%; thu nhập bình quân đạt 49,2 triệu đồng/người/năm; 100% số thôn làng, khu dân cư đạt danh hiệu văn hóa; 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,26%...Đến nay, qua rà soát các tiêu chí, xã Giao Hải đạt 18/19 tiêu chí (còn tiêu chí số 3 chưa đạt đó là Xây dựng kế hoạch phát triển các ngành hàng chủ lực, các mô hình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp hiệu quả, vùng cánh đồng lớn và xây dựng các chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản hàng hóa, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ hoặc nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Giao Hải đầu tư nâng cấp bộ phận tiếp nhận, trả kết quả theo cơ chế một cửa.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của UBND huyện đã khẳng định những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao của xã Giao Hải; đồng thời góp ý xây dựng, bàn các giải pháp liên quan đến tiêu chí số 3 chưa đạt.

Trang trại nuôi cá nước ngọt của gia đình ông Mai Văn Nam - xóm 7 xã Giao Hải, diện tích 2 mẫu

sản lượng 20 tấn/năm, thu nhập từ 400-500 triệu đồng/năm

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị địa phương cần chủ động phối kết hợp với các phòng, ban để được hướng dẫn hoàn thiện các tiêu chí. Hiện địa phương đã có kế hoạch xây dựng khu dân cư tập trung, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Đầu tư xây mới phòng làm việc Công an xã. Khu vực thuộc vùng chuyển đổi phải thực hiện theo đúng Nghị định số 62 và đầu tư làm đường tại khu vực chuyển đổi, tạo điều kiện giao thương hàng hóa. Triển khai tuyến đường hoa và phân loại rác thải tại nguồn khu dân cư xóm 12 nhằm đạt chuẩn xóm NTM kiểu mẫu “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” vào cuối năm 2020. Đồng chí cũng đề nghị sớm xây dựng cánh đồng lớn và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ công nhận lại Trường đạt chuẩn Quốc gia; khảo sát lắp đặt hệ thống camera an ninh, giữ vững Đảng bộ, chính quyền vững mạnh, đảm bảo các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn địa phương hoàn thiện hồ sơ các tiêu chí trước ngày 30/8, báo cáo UBND huyện; đến 30/10/2020 hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh./.

Hoàng Mai