Thăm quan mô hình máy cấy lúa tại xã Giao Tân và Hoành Sơn
    Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2021 huyện Giao Thủy có gần 100 máy cấy thay thế hoàn toàn sức lao động nặng nhọc cho nông dân, giảm chi phí sản xuất, hướng đến một nền nông nghiệp tiên tiến hiện đại. Dự kiến năm 2020 huyện có 12 máy cấy, trong đó xã Bình Hòa, Giao Long, Giao Tân, Giao Thịnh mỗi địa phương 2 máy, Giao Tiến 3 máy, Hoành Sơn 1 máy. Tỉnh có cơ chế hỗ trợ cho nông dân mỗi máy cấy 50% kinh phí đầu tư.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, đại diện các địa phương Bình Hòa, Giao Tiến, Hoành Sơn, Giao Tân, Giao Thịnh, Giao Long đã đến tham quan mô hình máy cấy của hộ ông Phạm Văn Thảng xóm 8 xã Giao Tân, ông Phạm Đức Hợp xóm 15 xã Hoành Sơn.

Ông Phạm Văn Thảng xóm 8 Giao Tân đầu tư máy gieo mạ bằng khay gần 7 triệu đồng

Nhằm giảm chi phí, sức lao động nặng nhọc, vụ xuân 2020 hộ ông Phạm Văn Thảng xóm 8 xã Giao Tân đã đầu tư kinh phí trên 100 triệu đồng mua máy gieo mạ, máy cấy, máy phun thuốc trừ sâu. Tại đây đoàn công tác của UBND huyện được tham quan máy cấy hãng Kubota do Công ty TNHH một thành viên Long Thành Tri Tôn cung cấp với giá bán 75 triệu đồng, máy gieo mạ gần 7 triệu đồng. Theo ông Thảng, để máy hoạt động hiệu quả ngay từ khâu ngâm ủ giống, gieo mạ đảm bảo quy trình. Trong đó, toàn bộ mạ được gieo bằng máy, mỗi sào ruộng cần 8 khay mạ, đất gieo mạ mua từ Công ty giống cây trồng chi phí 35 ngàn đồng.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện tham quan mô hình máy cấy tại Giao Tân

Sau khi gieo, mạ được chăm sóc hàng ngày đảm bảo sinh trưởng tốt, khi đủ lá tuổi đạt 10 -12 cm đưa ra ruộng cấy. Trong quá trình vận hành máy hoạt động chỉ cần 1 nhân công điều chỉnh, máy cấy 4 hàng lúa, trung bình mỗi ngày cấy được 4 - 5 mẫu ruộng. Như vậy, chi phí cấy bằng máy chỉ bằng 1/3 so với cấy tay, song năng suất lúa được đảm bảo đạt từ 2 - 2,2 tạ/sào.

Ông Phạm Đức Hợp xóm 15, Hoành Sơn đầu tư mua máy cấy nhãn hiệu Hamco

phục vụ sản xuất từ hơn chục năm nay.

Đối với máy cấy Hamco, hộ ông Phạm Đức Hợp mua của Công ty TNHH máy nông nghiệp và khuyến nông Hà Nội hơn chục năm nay với kinh phí 70 triệu đồng. Ưu điểm máy chạy bằng dầu, không phải gieo mạ bằng máy, trên khay, áp dụng gieo mạ nền cứng đảm bảo mật độ theo hướng dẫn. Mỗi lượt, máy cấy được 8 hàng lúa, trung bình mỗi ngày cấy được khoảng 6 mẫu. Theo thiết kế, nhân công vận hành ngồi trên máy, không phải trực tiếp lội ruộng như máy cấy hiệu Kubota, phù hợp với địa hình đồng ruộng trên địa bàn huyện.

Sau khi tham quan các loại máy cấy do 2 đơn vị cung cấp, đoàn công tác của UBND huyện đã rút ra ưu, nhược điểm của từng loại, cân nhắc mua máy cấy phù hợp với đặc điểm đồng ruộng các địa phương. Dự kiến tới đây các xã Bình Hòa, Giao Long, Giao Thịnh, Giao Tân mỗi địa phương mua 2 máy, Giao Tiến 3 máy, Hoành Sơn 1 máy. Để khuyến khích các hộ dân đầu tư mua máy cấy đưa vào sản xuất, tỉnh có cơ chế hỗ trợ mỗi máy 50% kinh phí đầu tư. Phấn đấu đến năm 2021 huyện Giao Thủy có gần 100 máy cấy thay thế hoàn toàn sức lao động nặng nhọc cho nông dân, giảm chi phí sản xuất, hướng đến một nền nông nghiệp tiên tiến, hiện đại./.

Trần Lý