Sơ kết nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, QPAN 6 tháng đầu năm 2020
     UBND huyện tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Quang Ái - TUV, Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020.

6 tháng đầu năm 2020, tuy gặp nhiều khó khăn song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền tình hình KT-XH của huyện đã đạt được những kết quả tích cực, một số chỉ tiêu đạt và vượt 50% kế hoạch. Thực hiện Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đợt 1 đã chi trả cho 4 nhóm đối tượng với số tiền trên 33.344.000.000 đồng. UBMTTQ huyện có Thư kêu gọi ủng hộ các gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và đã nhận được sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân với số tiền 472,1 triệu đồng và 1 buồng khử khuẩn trị giá 35 triệu đồng. Về nông nghiệp, năng suất ước đạt 76,7 tạ/ha; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng ước đạt 9.369 tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ, đạt 62,5% kế hoạch; sản lượng khai thác, nuôi trồng thủy sản đạt 28.752 tấn, đạt 47% kế hoạch. Một số ngành, lĩnh vực tiếp tục duy trì tốc độ phát triển. Tổng thu ngân sách ước thực hiện 521,667 tỷ đồng, đạt 71,8% so với dự toán tỉnh giao; tổng nguồn vốn ngân hàng huy động ước đạt 2.550 tỷ đồng, dư nợ cho vay 2.230 tỷ đồng.Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 1.875 tỷ đồng, đạt 40% kế hoạch, bằng 75% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 1.517 tỷ đồng, đạt 47% kế hoạch, bằng 85% so với cùng kỳ. Các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục phát triển, các chế độ chính sách an sinh xã hội được giải quyết kịp thời. Công tác quản lý đất đai được tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thường xuyên, góp phần hạn chế phát sinh vi phạm đất đai tại cơ sở. Công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định, ANCT-TTATXH được giữ vững.

Hội nghị đã có nhiều ý kiến của các cơ quan, ban ngành tập trung vào các vấn đề như: Chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ mùa; vấn đề vi phạm đất đai vẫn còn tiếp diễn ở 1 số nơi; vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở 1 số địa phương, ngành trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành nhiệm vụ được giao thiếu quyết liệt; công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền SDĐ nông nghiệp sau DĐĐT; công tác thanh tra nhân dân còn nhiều hạn chế.

Đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Trong thời gian tới, các đơn vị phải tập trung hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển KT-XH trong năm 2020. Tập trung duy trì, giữ vững tiêu chí đạt chuẩn NTM; chỉ đạo xã Bạch Long, Giao Hà, Giao Hải, Giao Phong, Giao An, Hoành Sơn và thị trấn Ngô Đồng rà soát, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020. Chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai sản xuất vụ mùa. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch Covid - 19. Đặc biệt tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn, không để  xảy ra phát sinh vi phạm mới; đôn đốc, kiểm tra chất lượng, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án. Phấn đấu hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách. Mở rộng tỷ lệ bao phủ BHYT. Nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Thực hiện tốt chế độ an sinh xã hội. Đảm bảo công tác luyện tập, diễn tập PCTT-TKCN năm 2020; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn./.

Hoàng Mai