Bạch Long triển khai kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2020-2022.
Tính đến năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của Bạch Long đạt 49,2 triệu đồng. Cơ cấu ngành nghề chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng CN-TTCN, thương mại, dịch vụ. Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2019 giảm còn 0,19%, bộ mặt nông thôn ngày thêm khang trang, đổi mới toàn diện.

Hội nghị tổng kết công tác xây dựng NTM nâng cao

giai đoạn 2018-2020 xã Bạch Long

Xã Bạch Long tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020, triển khai kế hoạch giai đoạn 2020-2022.

Hướng tới những đổi thay tích cực về diện mạo nông thôn và đời sống nhân dân được nâng cao, những năm gần đây Bạch Long đã tranh thủ mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Ngay sau khi hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, địa phương đã triển khai các bước trong nông thôn mới nâng cao với các tiêu chí quy định. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã đã đánh giá thực trạng, lợi thế cũng như những tồn tại hạn chế để đề ra những giải pháp tổ chức thực hiện cho phù hợp. Chính vì vậy từ công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương đến tổ chức thực hiện đều có bước đi thận trọng, có cơ chế khen thưởng kịp thời, thúc đẩy các phong trào thi đua tới từng cơ sở xóm đội. Với đặc điểm là xã ven biển, phát triển nghề nuôi trồng khai thác thủy hải sản, làm muối và sản xuất màu truyền thống, Bạch Long đã khuyến khích nhân dân mạnh dạn đầu tư cho sản xuất nông nghiệp và kinh tế biển, đồng thời tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ. Đặc biệt hiện nay khi nghề làm muối cho thu nhập không cao thì việc chuyển đổi canh tác sang các mô hình kinh tế hiệu quả cao hơn được huyện và địa phương quan tâm chỉ đạo.

Diện mạo nông thôn mới Bạch Long

Tính đến năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 49,2 triệu đồng. Cơ cấu ngành nghề chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 giảm còn 0,19%, bộ mặt nông thôn ngày thêm khang trang, đổi mới toàn diện. Tổng kinh phí xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020 là trên 52 tỷ đồng, tập trung cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi như trường học, đường giao thông, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, chợ nông thôn, công tác bảo vệ môi trường, tu sửa xây dựng trụ sở Đảng ủy, UBND xã cùng nhiều công trình khác phục vụ mọi mặt đời sống nhân dân.

Đồng chí Trần Hoài Thanh - Bí thư Đảng ủy xã Bạch Long phát biểu tại HN tổng kết

Từ kết quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới nâng cao 2 năm qua, năm 2020 Bạch Long tiếp tục đề ra những giải pháp hiệu quả hơn trong việc hoàn thiện và nâng cao từng tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao theo hướng đồng bộ, hiệu quả, thiết thực. Trong đó việc xây dựng quy hoạch tổng thể trung tâm thương mại dịch vụ, du lịch sinh thái cộng đồng đang được quan tâm đầu tư. Trong sản xuất nông nghiệp ưu tiên phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương như duy trì nghề làm muối truyền thống, sản xuất màu, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, xây dựng sản phẩm đạt tiêu chuẩn chương trình Ocop. Quy hoạch tổng thể khu vực nghĩa trang nhân dân. Có kế hoạch trong việc tổ chức ngày hội văn hóa xã Bạch Long vào dịp Quốc khánh 2/9/2020. Xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu, khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp. 100% khu dân cư tự quản về công tác bảo vệ môi trường, 10/10 xóm đều có thùng rác phân loại rác thải tại hộ gia đình. Kế hoạch chọn 2 xóm Hải Yến và xóm Thành Tiến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu có 98% người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Bạch Long đã khen thưởng cho các khu dân cư có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020./