UBND huyện triển khai Đề án nâng cao chất lượng môi trường NTM, đảm bảo phát triển bền vững
    Để nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu thì công tác bảo vệ môi trường hiện nay còn nhiều hạn chế. Một số địa phương việc thu gom rác thải chưa thường xuyên, nhân dân xả rác ra các dòng sông, tuyến đường gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường.

UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Đề án nâng cao chất lượng môi trường NTM, đảm bảo phát triển bền vững. Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Sau khi huyện được công nhận nông thôn mới, nhìn chung các địa phương phát huy kết quả về bảo vệ môi trường. Quan tâm tới việc thu gom và xử lý rác thải, chất thải, vận động nhân dân thường xuyên làm vệ sinh môi trường. Tuy nhiên để nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu thì công tác bảo vệ môi trường hiện nay còn nhiều hạn chế. Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh ý thức bảo vệ môi trường hạn chế, chạy theo lợi nhuận, không chấp hành nghiêm các cam kết bảo vệ môi trường. Các trang trại, gia trại phát triển nhanh, nhiều cơ sở các giải pháp xử lý chất thải chưa đạt yêu cầu, chất thải chăn nuôi ảnh hưởng đến nguồn nước và môi trường. Tại một số địa phương việc thu gom rác thải sinh hoạt chưa được tiến hành thường  xuyên, việc xử lý rác thải tại nơi tập kết không thường xuyên, không đúng nơi quy định, kỹ thuật chưa đảm bảo an toàn cho môi trường, thiết bị lò đốt rác hư hỏng không được sửa chữa kịp thời. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường trên các tuyến đường giao thông, kênh mương, nơi công cộng chưa được tiến hành thường xuyên, tình trạng rác thải trôi nổi ùn tắc trên sông ngòi, điểm rác thải tự phát còn phát sinh ảnh hưởng tới vẻ đẹp cảnh quan và gây ô nhiễm môi trường.

Rác thải tồn đọng gây ô nhiễm trên nhiều dòng sông

Trước thực trạng đó UBND huyện triển khai đề án thu gom và xử lý rác thải với mục tiêu phấn đấu từ năm 2020 - 2025 có 95% lượng rác thải sinh hoạt được thu gom và xử lý theo quy định, 50% lượng rác thải sinh hoạt được thực hiện phân loại tại nguồn, 100% các xã, thị trấn có lò đốt rác đảm bảo quy chuẩn quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt. Các khu xử lý rác vận hành đúng quy định, không gây ô nhiễm nguồn nước, không khí. Cơ sở sản xuất kinh doanh, các trang trại gia trại đảm bảo an toàn khi xả thải. Thu gom và xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, các tuyến kênh mương, ao hồ rác thải thu gom xử lý đảm bảo không còn rác thải tồn đọng. Kinh phí đầu tư cho sự nghiệp môi trường sử dụng hiệu quả, theo đó ngân sách cấp huyện 300 triệu đồng/năm cho đề án nâng cao chất lượng môi trường. Kinh phí trích từ nguồn quản lý công trình thủy lợi của Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy nạo vét, vệ sinh kênh mương, khơi thông dòng chảy 1 tỷ đồng.

Hội nghị triển khai Đề án nâng cao chất lượng môi trường NTM bền vững

Để thực hiện có hiệu quả Đề án thu gom, xử lý rác thải trên sông và các tuyến đường, đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành có liên quan bổ sung hoàn thiện đề án, tổ chức triển khai thực hiện trong năm 2020 đạt hiệu quả, đảm bảo giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, tiến tới NTM nâng cao và kiểu mẫu./.

Trần Lý
      Thông tin tuyên truyền Giao Thủy