Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 477
Đoàn công tác của huyện đi học tập kinh nghiệm các mô hình trong sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Hải Dương và Trung tâm hành chính công tại Thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh.
 Sau khi tham quan các mô hình nông nghiệp tại Hải Dương, công tác cải cách hành chính tại Quảng Ninh đồng chí Phạm Quang Ái - TUV, Bí thư  huyện ủy đánh giá cao công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của các địa phương. Đối với lĩnh vực nông nghiệp là tiền đề để các địa phương, HTX học tập áp dụng tại cơ sở cho phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Nhất là công tác cải cách hành chính tại Quảng Ninh cần phải học tập áp dụng trong thời gian tới hướng đến sự hài lòng của người dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính tại huyện và xã, thị trấn. 

     Đoàn công tác của huyện vừa có chuyến tham quan mô hình kinh tế nông nghiệp tại tỉnh Hải Dương và Trung tâm hành chính công của thành phố Hạ Long và phường Trần Hưng Đạo tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Phạm Quang Ái - TUV, Bí thư huyện ủy làm trưởng đoàn. Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, đại diện một số doanh nghiệp, HTX cùng tham gia đoàn.

    

 Đoàn công tác huyện Giao Thủy thăm mô hình nông nghiệp tại Hải Dương

  Tại xã Phạm Kha huyện Thanh Miện, xã Phạm Trấn huyện Gia Lộc tỉnh Hải Dương đoàn đã đi thăm mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho giá trị kinh tế cao,  sản xuất rau an toàn tiêu chuẩn Vietgap theo chuỗi liên kết giá trị, vùng sản xuất tập trung  tại HTX Tân Minh. Qua tìm hiểu trực tiếp tại chính vùng sản xuất, được Ban quản trị HTX và bà con nông dân trao đổi được biết tại vùng chuyển đổi xã Phạm Kha việc lựa chọn cây trồng, quy trình kỹ thuật chăm sóc, hệ thống điều hành tưới tiêu, liên kết sản xuất theo chuỗi đã được địa phương khuyến khích thực hiện. Trong đó mô hình nhà lưới, nhà màn, nhà kính được thực hiện từ rất sớm. Địa phương có cơ chế khuyến khích mỗi nhà lưới có diện tích 500m2 trở lên. Các sản phẩm rau. củ, quả được thu hoạch gối nhau trên cùng diện tích, trong đó hiện các loại rau ưa lạnh đang được canh tác với số lượng lớn. Toàn bộ cây giống, phân bón, quy trình kỹ thuật thâm canh do doanh nghiệp đầu tư và được ký kết bao tiêu sản phẩm. Trên cùng một diện tích, các hộ xã viên vẫn gieo cấy 2 vụ lúa và từ 2-3 vụ màu cho hiệu quả kinh tế cao.

     
    Mô hình HTX kiểu mới trồng gối lứa có thu nhập hơn 1 tỷ đồng/ha

     Đối với mô hình HTX kiểu mới chuyên trồng màu tại Phạm Trấn trên cùng diện tích gieo cấy từ 6-7 vụ màu trên một năm. Với đa dạng các loại cây trồng phục vụ nhu cầu rau sạch cho các công ty, xí nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị lớn, thành viên HTX áp dụng theo đúng quy trình Vietgap. Hiện các loại rau xanh, rau gia vị, cà rốt, được trồng đa dạng trên các diện tích đã được đăng ký, mỗi sào cho thu hoạch từ 6-8 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí, như vậy mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ/ha.

      Đa dạng các loại rau sạch được trồng theo chuỗi giá trị
 
    Điều cần học tập tại vùng sản xuất rau an toàn tại HTX đó là bà con đẩy thời vụ sớm hơn so với đại trà, các giống rau đều được ươm bầu, rút ngắn thời gian tại ruộng nên luân canh gối lứa nhiều vụ trên diện tích nên giá trị thu nhập cao và gieo cấy nhiều vụ. Bà con nông dân tận dụng tối đa quỹ đất gieo cấy không để lãng phí tài nguyên. Để đáp ứng sản xuất, dịch vụ điều hành tưới tiêu tại đây khá thuận lợi, hệ thống kênh dẫn đến tận ruộng, rác thải nông nghiệp được quản lý chặt chẽ. 


     
Mô hình dâu tây nhà màn tại Hải Dương cho thu nhập cao

      Cũng tại Hải Dương đoàn đã đến thăm Công ty Cổ phần Nông sản Hưng Việt - Đây là doanh nghiệp phát triển từ khâu cung cấp giống, quy trình kỹ thuật đến thu mua, bao tiêu sản phẩm có uy tín nhiều năm được ký kết với các đơn vị sản xuất. Cùng với đó tại xã Hồng Hưng đoàn thăm mô hình nuôi trồng thủy sản “Sông trong ao” của Công ty Xuyên Việt. Với quy trình nuôi trồng tạo sóng trong ao, các giống thủy sản nước ngọt như cá Rô phi, trắm, chép được nuôi thả với mật độ phù hợp trong một bể với thể tích khoảng 250m3. Công nghệ cảnh báo lượng PH, ô xy hòa tan trong nước được kiểm soát, điều chỉnh chặt chẽ. Hệ thống lọc nước, hệ thống máy hút phân thải được xử lý qua hầm bioga trước khi ép viên tạo thành phân bón cho cây trồng. Sản lượng trung bình một năm trên một bể cá mô hình “ Sông trong ao” khoảng 30 tấn và cũng được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm ổn định. 

    Mô hình NTTS " Sông trong ao" tại Hải Dương

    Tại Quảng Ninh, đoàn đến tham quan Trung tâm hành chính công và phường Trần Hưng Đạo thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh. Riêng Trung tâm hành chính công thành phố quản lý điều hành tại tòa nhà 11 tầng, giải quyết thủ tục hành chính công trên 13 lĩnh vực với tổng số hơn 50 cán bộ, công chức được phân công làm việc trên các lĩnh vực. Nét mới trong cải cách tại Quảng Ninh mà đoàn cần học tập đó là mọi thủ tục giải quyết nhanh gọn. Thủ tục cấp căn cước công dân, cấp đổi thẻ Bảo hiểm y tế tiếp nhận và trả kết quả trong ngày. Thủ tục giải quyết hồ sơ đất đai được rút ngắn còn 3 ngày. Tất cả các phòng làm việc, cán bộ tiếp dân từ phường, xã đều được quản lý giám sát qua hệ thống camera an ninh. Việc lựa chọn cán bộ, công chức tiếp dân có tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, hướng dẫn các thủ tục nhanh gọn nhất nhận được sự hài lòng đánh giá cao của nhân dân. 

Trung tâm hành chính công tại Thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh

     Sau khi tham quan các mô hình nông nghiệp tại Hải Dương, công tác cải cách hành chính tại tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Phạm Quang Ái - TUV, Bí thư  huyện ủy đánh giá cao công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của các địa phương. Đối với lĩnh vực nông nghiệp đã được tìm hiểu là tiền đề để các địa phương, HTX học tập áp dụng tại cơ sở cho phù hợp mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt công tác cải cách hành chính tại Quảng Ninh cần phải học tập áp dụng trong thời gian tới hướng đến sự hài lòng của người dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính tại huyện và xã, thị trấn. Phường Trần Hưng Đạo thành phố Hạ Long Đồng chí Phạm Quang Ái - Bí thư huyện ủy Giao Thủy trao tặng phẩm nhân chuyến thăm phường Trần Hưng Đạo - Quảng Ninh.


 Hải Yến
Thông tin tuyên truyền Giao Thủy