Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 233
Hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện với cử tri xã Giao An.
      Tại hội nghị, đã có 4 ý kiến đề nghị các cấp, các ngành có giải pháp trước tình trạng nhân dân bỏ ruộng; Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý xe gắn máy tự chế gây tiếng ồn lớn trong khu dân cư và tiếp tục kiểm tra xử lý đối với học sinh đi xe máy điện không chấp hành Luật giao thông đường bộ; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và sau dồn điền đổi thửa cho nhân dân, chế độ đối với người có công, công tác phòng chống thiên tai và thực hiện dự án tại Vườn quốc gia Xuân Thủy.


Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện với cử tri xã Giao An.

          Chuẩn bị kỳ họp HĐND tỉnh và HĐND huyện, Ban thường trực UBMTTQ huyện tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện với cử tri xã Giao An. Đại biểu HĐND tỉnh có ông Nguyễn Hùng Mạnh - TUV, Chủ tịch HND tỉnh, Lê Văn Lợi - Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Phạm Quang Ái - TUV, Bí thư huyện ủy, đồng chí Doãn Quang Hùng - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện.


Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện thông báo kết quả thực hiện
nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2019, dự kiến kỳ họp HĐND huyện lần thứ 9 khóa 18.

Tại hội nghị, đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện đã thông báo tình hình phát triển kinh tế năm 2019 trên địa bàn tỉnh, huyện, dự kiến nội dung kỳ họp được diễn ra trong thời gian tới và trả lời của các ngành về 6 kiến nghị của cử tri trong các kỳ tiếp xúc trước đây.
Đại biểu cử tri xóm 13 và xóm 2 xã Giao An kiến nghị
về chế độ chính sách đối với người có công, tình trạng nhân dân bỏ ruộng.Đại biểu cử tri kiến nghị một số vấn đề về sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, tình trạng bỏ ruộng không cấy ngày càng nhiều, trong khi đó diện tích đất trồng lúa xen canh trong khu dân cư do đó các cấp cần có các biện pháp tháo gỡ như có cơ chế chuyển đổi tích tụ ruộng đất để những cá nhân, doanh nghiệp đầu tư thâm canh; quan tâm hỗ trợ về giống, vật tư nông nghiệp và hỗ trợ các xóm đầu tư kiên cố hệ thống kênh mương và đường nội đồng, tạo điều kiện cho nhân dân sản xuất thuận lợi. Trước khi triển khai xây dựng các công trình tại khu vực Vườn quốc gia Xuân Thủy, các ngành liên quan cần kiểm tra, khảo sát thực tế lựa chọn vị trí và thiết kế công trình phù hợp đáp ứng yêu cầu khi nhân dân sản xuất. Cử tri cũng đề nghị lực lượng Công an, nhất là lực lượng CSGT tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý xe gắn máy tự chế gây tiếng ồn lớn trong khu dân cư và tiếp tục kiểm tra xử lý đối với học sinh đi xe máy điện không chấp hành Luật giao thông đường bộ; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần giảm bớt thủ tục và cần đẩy nhanh thời gian xét duyệt, nhất là khi hồ sơ chuyển lên tỉnh xét cấp giấy chứng nhận cho nhân dân. Liên quan đến công tác xử lý rác thải sinh hoạt, hiện những hộ dân sinh sống gần khu vực bãi chôn lấp rác bị ảnh hưởng do mùi hôi thối chưa được xử lý triệt để. Vì vậy, các cấp các ngành cần có giải pháp xử lý hiệu quả, hạn chế tình trạng ô nhiễm từ khu xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường. Cử tri kiến nghị các cấp, các ngành cần rà soát, có biện pháp xử lý những đối tượng đang được hưởng chế độ chất độc da cam nhưng không đúng đối tượng.


Đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh - Đại biểu HĐND tỉnh giải trình, làm rõ vấn đề về tình trạng nhân dân bỏ ruộng,
 việc xử lý đối với người đang hưởng chế độ CĐDC sai quy định.

Đại biểu HĐND, HĐND huyện đã tiếp thu, làm rõ một số ý kiến thuộc thẩm quyền như giải quyết chế độ chính sách đối với người có công. Hiện tỉnh đã giao cho các ngành liên quan xem xét, giải quyết. Đối với tình trạng nhân dân bỏ ruộng, tỉnh cũng đã có giải pháp, trong đó giao cho các huyện, thành phố vận động nhân dân dồn đổi ruộng đất và khuyến khích các doanh nghiệp thuê đất để sản xuất hiệu quả. Đồng thời giao cho các đơn vị rà soát diện tích đất canh tác kém hiệu quả, lập phương án trình cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi linh hoạt. Huyện Giao Thủy cũng đã có kế hoạch trong năm 2020 – 2021 chuyển đổi 500 ha đất trồng lúa sang mục đích sử dụng khác. Tới đây, huyện cùng các ngành tổ chức tham quan tại một số tỉnh, thành để học hỏi, trao đổi về phương pháp chuyển đổi và lựa chọn trồng cấy hoặc chăn nuôi hiệu quả. Ý kiến về rác thải tại xã Giao An, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Doãn Quang Hùng đề nghị địa phương kiểm soát việc xử lý rác tại khu xử lý rác thải. Căn cứ quyết định của Bộ LĐ TB XH, Sở LĐ - TB - XH đã đình chỉ gần 100 trường hợp đang hưởng chế độ chất độc da cam không đúng đối tượng, truy thu gần 10 tỷ đồng, huyện cũng chỉ đạo các xã, TT tiếp tục rà soát, những trường hợp không phải là nạn nhân chất độc da cam nhưng đang hưởng chế độ để xử lý theo quy định của pháp luật. Kiến nghị về tuyến đê bối thuộc vùng kinh tế mới Điện Biên, huyện sẽ kiểm tra và báo cáo với cấp có thẩm quyền xử lý. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngoài đồng, địa phương đã chuyển gần 2700 hồ sơ để viết giấy chứng nhận, ngành chuyên môn đang tập trung hoàn thiện thủ tục, sớm cấp cho nhân dân. Những kiến nghị còn lại, tỉnh, huyện tiếp thu, trình cấp trên xem xét trả lời trong thời gian tới đây./.

Cao Nhung
Thông tin tuyên truyền Giao Thủy